Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đội tình nguyện phun thuốc khử khuẩn di động phòng chống dịch Covid-19 tại khu dân cư

Đội tình nguyện phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 tại khu phố 2, Phường 14.

(Thanhuytphcm.vn) – Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phường 14 Quận 8 ra đời một “Đội tình nguyện phun thuốc khử khuẩn di động tại khu dân cư” do đồng chí Hứa Tùng Đạt, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố 2, huy động anh em trong khu phố thực hiện.

Để khử trùng và làm sạch không khí, hạn chế sự lây lan của virus gây bệnh, Phường 14 có kế hoạch triển khai việc phun thuốc khử trùng trên diện rộng. Do địa bàn có người mắc bệnh (hơn 250 ca) trải rộng trong các khu dân cư, lực lượng y tế quá mỏng, chịu nhiều áp lực, nên có khó khăn trong đảm nhiệm hết công việc này.

Anh Hứa Tùng Đạt cho biết: “Khi thấy khu dân cư có người bị nhiễm Covid-19 và số ca bệnh tăng lên mỗi ngày, địa phương cũng đã phun khử khuẩn các khu vực có ca bệnh theo quy định, nhưng tôi và các anh em trong khu phố nghĩ đến việc phun thường xuyên, cách một ngày phun một lần để diệt khuẩn, hỗ trợ địa phương làm sạch môi trường không khí. Do đó, chúng tôi đã xin chủ trương từ lãnh đạo địa phương, tình nguyện đóng góp và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong khu phố. Dù biết công việc này cũng rất nguy hiểm không khác gì các lực lượng tham gia phòng chống dịch khác, nhưng làm được việc gì giúp dân, chia sẻ với địa phương thì anh em chúng tôi không ngần ngại”.

Không có xe chuyên dụng hay máy móc trang thiết bị hiện đại, các anh trong Đội tình nguyện phun thuốc khử khuẩn nghĩ đến việc tận dụng những phương tiện sẵn có như thiết bị rửa xe gắn máy, thùng nhựa đựng nước, xe đẩy của người dân bán dạo để dễ dàng vận chuyển máy và thùng nước đi khắp các con hẻm chằng chịt, nhỏ hẹp.

Đội tình nguyện cơ động gồm 4 - 5 người, hoạt động với phương châm "3 tại chỗ, 3 sẵn sàng" (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; sẵn sàng lực lượng, sẵn sàng trang thiết bị và sẵn sàng làm nhiệm vụ). Tất cả thành viên của Đội đều được anh Đạt tập huấn đầy đủ về kỹ năng pha chế dung dịch, các biện pháp an toàn khi tham gia phun khử khuẩn phòng chống dịch và trang bị đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ: găng tay, khẩu trang N95, kính chắn, bộ đồ bảo hộ do Phường 14 hỗ trợ. Kinh phí mua dung dịch khử khuẩn Anloyte do người dân trong khu phố 2 đóng góp, trên tinh thần tự nguyện, ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, máy móc do khu phố tự chế… Cứ thế mà chủ động, sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ.

Thực hiện phun thuốc khử khuẩn tại khu phố 2, Phường 14. Thực hiện phun thuốc khử khuẩn tại khu phố 2, Phường 14.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng các thành viên Đội đều không nề hà vất vả, làm việc với tinh thần tình nguyện và cảm thấy vui sau khi phun phủ được hết các ngõ ngách trong địa bàn dân cư. Đội chỉ mới thành lập được 7 ngày nhưng đã phun thuốc 4 lần toàn khu phố 2, 1 lần toàn khu phố 1 và một phần địa bàn giáp ranh khu phố 3. Dự kiến sẽ tiếp tục phun thuốc cho đến khi dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát.

Anh Tùng Đạt còn lập “Nhóm cộng đồng khu phố” trên mạng Zalo để việc thông tin, tuyên truyền các hoạt động tại khu phố được nhanh chóng, kịp thời. Trong thời gian tới, nếu khu phố khác cần phun thuốc, Đội sẽ hỗ trợ cho mượn máy móc, hướng dẫn sử dụng để thực hiện.

Với tinh thần tự nguyện sẵn sàng, Đội tình nguyện phun thuốc khử khuẩn di động tại khu dân cư đã phát huy được sức dân, cùng chung tay hạn chế sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo