Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024

Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao thị trường tiềm năng của TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi gặp gỡ

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/2, TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Chủ trì chương trình gặp gỡ có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Cố vấn Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu; Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Wanatabe Nobuhiro.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh, quan hệ giữa TPHCM và Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, trao đổi thương mại song phương vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Nhật Bản hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của TP, đứng thứ 03/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn TP.

Trong năm 2022, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư Nhật Bản vào TPHCM, với tổng vốn đầu tư hơn 124 triệu USD (chiếm 20,89% so với tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TPHCM). Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư nhiều vào các lĩnh vực: Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, thông tin và truyền thông, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ… 3 lĩnh vực này chiếm trên 60% dự án đầu tư của Nhật Bản vào TP. Hàng năm, TPHCM đón nhiều đoàn doanh nhân Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh hợp tác trên địa bàn TP, gần đây là Tập đoàn Obayashi tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, qua đó góp phần phát triển bền vững mối quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

“Buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và các doanh nghiệp Nhật Bản là cơ hội tốt để các sở, ngành, lãnh đạo TP và doanh nghiệp Nhật Bản trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác phù hợp, đồng thời định hướng và xác định kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Với tiềm năng hợp tác đa dạng, phong phú, cùng quyết tâm và thiện chí hợp tác, tôi tin tưởng rằng quan hệ giữa TPHCM và Nhật Bản sẽ không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực và góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của cả hai bên”  - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan bày tỏ.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Wanatabe Nobuhiro cảm ơn TP đã tổ chức buổi gặp gỡ để lắng nghe chia sẻ với doanh nghiệp Nhật Bản. Năm 2023 là năm Nhật Bản khởi động lại việc đi lại giữa hai nước và mong có nhiều người Việt Nam du lịch đến Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao thị trường tiềm năng của TPHCM và mong được tạo điều kiện thuận lợi trong cấp phép đầu tư, mở rộng đầu tư, cải cách thủ tục hành chính nhanh thuận tiện để doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của TP trong thời gian tới.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo