Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Diễn đàn Quốc tế về ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thể bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam

Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc diễn đàn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (Diễn đàn IIBF) 2024 đã khai mạc tại TPHCM.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao đã phối hợp với Bộ KH-CN tổ chức sự kiện quan trọng này trong suốt thời gian từ năm 2014 đến nay.

Đánh giá cao việc IIBF năm 2024 chọn chủ đề chính là “Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thể bứt phá cho DN Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho rằng, chủ đề năm nay cho thấy tính bức thiết của việc tăng cường đầu tư và triển khai ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, dưới sức ép của tốc độ tiến bộ công nghệ và sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của DN, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

Mặt khác, sự cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Với chức năng quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo do Chính phủ giao từ năm 2023, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt bày tỏ mong muốn tiếp tục được phối hợp với Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao trong các hoạt động thiết thực như IIBF.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt kỳ vọng, với vai trò là đầu mối tập hợp và đoàn kết các DN hàng đầu của Việt Nam, tiên phong trong hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ tăng cường hơn nữa việc kết nối, thúc đẩy chuyên gia công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa.

Các đại biểu tham gia trao đổi thảo luận tại diễn đàn Các đại biểu tham gia trao đổi thảo luận tại diễn đàn

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng kỳ vọng, Hội DN hàng Việt Nam Chất lượng cao sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ KH-CN trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối, giúp DN và cá nhân tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác quốc tế; mở rộng mạng lưới kinh doanh và tạo cơ hội phát triển mới. Tiếp cận các thành tựu, xu hướng công nghệ mới, qua đó hỗ trợ các DN Việt Nam tích cực ứng dụng công nghệ, cải tiến công nghệ, thậm chí mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng sản xuất xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu phát thải nhà kính.

“Về phần mình, Bộ KH-CN mong nhận được các ý kiến góp ý tích cực từ Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật về KH-CN, nhất là lĩnh vực đổi mới sáng tạo cho DN” - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Đây là một diễn đàn bàn sâu về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Xu hướng ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu. Diễn đàn IIBF 2024 sẽ phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ DN tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Theo đó, diễn đàn IIBF 2024 bàn về ba nội dung cơ bản: Ảnh hưởng của công nghệ trong kinh doanh đối với các DN Việt Nam trong sắp tới và chọn công nghệ nào là phù hợp nhất cho mình; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và những sáng tạo trong kinh doanh để đối phó biến đổi khí hậu; Ứng dụng những công nghệ mới như thương mại điện tử, chuyển đổi số… để có thể nâng cao hiệu quả của thương mại và hệ thống phân phối.

Với những nội dung đa dạng trên, IIBF 2024 kỳ vọng đem đến cho cộng đồng DN Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn sẽ ảnh hưởng đến DN cùng những giải pháp mới cùng nhau vượt khó, tiến lên trong cạnh tranh.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo