Thứ Tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ Lê Quốc Tuấn bắn chết người

Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt khi chống cự trong lúc lẩn trốn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (SN 1987, ngụ huyện Củ Chi TPHCM, đã bị tiêu diệt) sang Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ trọng án này.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM đề nghị truy tố Phạm Thanh Tâm (SN 1990, tự Tý Bà Dòm) về hai tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”. Liên quan đến vụ án, Lê Quốc Minh (SN 1993, ngụ huyện Củ Chi) cùng 16 bị can khác bị đề nghị truy cứu về các tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong lúc chơi đánh bạc tại một vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM), Lê Quốc Tuấn đã xả súng làm chết 4 người và 1 con bò. Sau khi gây án, Tuấn cướp xe gắn máy cùng số tiền 802 triệu đồng rồi bỏ trốn. Trong lúc trốn chạy, Tuấn cướp thêm 2 xe gắn máy, bắn chết thêm 1 người và làm bị thương 2 người khác.

Số tiền 802 triệu đồng cướp được, Tuấn đưa cho nhiều người cất giữ. Do bị phát hiện nên những người này mang đến công an giao nộp lại. Khi Tuấn ẩn nấp tại một căn nhà hoang, bạn thân của Tuấn là bị can Lý Văn Mè đã mua sim điện thoại, gặp gỡ và đưa điện thoại cho Tuấn sử dụng. Tại đây, Lê Quốc Tuấn nhờ người dùng xe gắn máy chở đi trốn, nhưng do có nhiều công an đang truy tìm nên kế hoạch trốn bằng xe máy bất thành. Sau đó, một người bạn của Tuấn nhắn tin, gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo cho vào ba lô mới chở đi. Tuy nhiên, đến tối 13 rạng sáng 14/2, Tuấn chống trả nên bị lực lượng chức năng tiêu diệt.

Về khẩu súng AK và 100 viên đạn, Phạm Thanh Tâm khai rằng mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng; mua khẩu K54 và 7 viên đạn giá 7 triệu đồng. Sau khi mang về Việt Nam, Tâm đưa cho Tuấn cất giữ, sau đó Tuấn dùng súng này gây án. Nghe tin Lê Quốc Tuấn bị tiêu diệt và những người khác lần lượt sa lưới, Phạm Thanh Tâm trốn xuống tỉnh Bến Tre lẩn trốn. Sau đó, Tâm nhờ người đến Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TPHCM thông báo Tâm muốn đầu thú. Các trinh sát đã đến Bến Tre di lý Tâm về TPHCM để điều tra theo thẩm quyền.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Lê Quốc Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn chống trả khi bị vây bắt nên Công an TPHCM đã nổ súng tiêu diệt. Vì vậy Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đình chỉ điều tra đối với Tuấn. Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo