Thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024

Đại biểu Quốc hội đề nghị không nên áp thuế 5% đối với mặt hàng phân bón

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/6, với 459 đại biểu biểu quyết tán thành, chiếm 94,25%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 bằng hình thức biểu quyết điện tử.

Đáng chú ý, Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán NSNN.

Cũng trong chiều 24/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi. Đáng chú ý, Điểm b, khoản 2, Điều 9 dự thảo luật quy định mặt hàng phân bón là đối tượng phải chịu thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì “mặt hàng phân bón không phải chịu thuế” như quy định hiện hành được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐB) quan tâm, tập trung thảo luận và tranh luận. Đa số ý kiến không đồng tình việc áp thuế GTGT 5% với phân bón, vì sẽ tạo thêm khó khăn cho nông dân.

ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM) cho rằng việc sửa đổi luật đưa mức chịu thuế GTGT từ 0% lên 5% như dự thảo luật đối với một số mặt hàng là đầu vào của sản xuất, như vậy các doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng này sẽ giảm sức cạnh tranh, gây áp lực lạm phát các mặt hàng tiêu dùng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “Những mặt hàng cho phân bón, vật tư cho sản xuất nông nghiệp thì vẫn giữ thuế 0%; sau đó khi nền kinh tế đã phục hồi và phát triển bình thường, tăng trường tốt trở lại thì có thể nghiên cứu thêm, tăng 5-10%. Cần tính toán lộ trình phù hợp để chính sách không bị xung đột”, ĐB Trần Anh Tuấn nêu.

ĐB Phạm Đức Ấn (Hà Nội) nêu quan điểm, áp thuế phân bón thì có lợi cho doanh nghiệp, còn với người nông dân thì không được lợi gì. Do đó, đề nghị cho khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với sản xuất phân bón cũng như các mặt hàng sản xuất vật tư nông nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, còn người sử dụng cuối cùng là nông dân thì không phải chịu thuế này. ĐB Tô Ái Vang (Sóc Trăng) nêu, qua các kỳ tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội đều tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri liên quan đến chi phí đầu tư cho mỗi kỳ canh tác, gồm giá phân bón, giá thuốc bảo vệ thực vật, giá xăng dầu, giá thuê nhân công, vận chuyển tăng gấp nhiều lần. Sự mâu thuẫn giữa giá nông sản và giá phân bón kéo dài thời gian qua vẫn luôn là vấn đề nóng của nông nghiệp Việt Nam. Do đó, ĐB kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế GTGT theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất GTGT 0%.

Liên quan đến quy định máy móc, thiết bị chuyên dùng trong phục vụ sản xuất nông nghiệp, tàu khai thác thủy sản tại vùng khơi, vùng biển từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế suất 5%, các ĐB cũng đề nghị cân nhắc đánh giá tác động kỹ hơn, nhất là tác động đến việc đánh bắt thủy, hải sản xa bờ, tác động đến nông dân, ngư dân trong việc sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, vươn khơi bám biển.

ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, việc sửa đổi luật lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách nhà nước. Bởi theo thống kê, việc thu thuế GTGT luôn chiếm tỷ trọng khá cao, tỷ lệ huy động từ thuế GTGT của Việt Nam thuộc nhóm tỷ lệ cao so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, chỉ số đánh giá mức độ huy động thuế là năng suất thu và hiệu suất thu thuế GTGT ở Việt Nam đều cao, thể hiện việc thu thuế GTGT rất hiệu quả. Theo ĐB, thuế GTGT là thuế áp dụng đối với người tiêu dùng, không phải đối với người sản xuất. Tuy nhiên, khi giá hàng hoá tăng lên, mức tiêu thụ hàng hoá sẽ giảm, từ đó ảnh hưởng đến người sản xuất, ảnh hưởng đến người sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực sản xuất. Thực tế, để phục hồi kinh tế, trong 2 năm qua Quốc hội, Chính phủ đã phải giảm thuế mới kích thích được sản xuất. Do đó, ĐB đề nghị không nên tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế GTGT. Để tăng thu ngân sách, ĐB cho rằng có thể nghiên cứu thuế tài sản và thuế bảo vệ môi trường.

ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM) ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM)

Giải trình lại ý kiến các ĐB, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thuế GTGT có phạm vi điều tiết rất rộng, đánh vào hầu hết các loại hàng hóa, dịch vụ, nên là luật khó vì đụng chạm đến lợi ích các nhà sản xuất kinh doanh. Quy định trong dự thảo cần làm thế nào để đảm bảo cho sản xuất phát triển, thương mại phát triển, từ đó quy định thống nhất theo đúng Chiến lược thuế theo nghị quyết của Đảng, ban soạn thảo nghiên cứu hết sức chặt chẽ và đánh giá tác động của từng vấn đề liên quan đến chính sách thuế GTGT, bảo đảm phát triển sản xuất kinh doanh, bao quát được các nguồn thu, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, theo chiến lược đến năm 2030 phải huy động vào ngân sách 16-17% GDP, trong đó thuế và phí là 14-15% GDP, tỷ lệ thu nội địa phải đạt được 86-87%. Qua ý kiến của đại biểu Quốc hội, cơ quan soạn thảo tiếp thu, lắng nghe ý kiến và đánh giá lại tác động của từng gói chính sách và những vấn đề đang còn tranh luận để đến kỳ họp sau đảm bảo thống nhất khi ban hành.

Về thuế với phân bón, Bộ trưởng cho rằng, có nhiều quan điểm. Cả quá trình làm luật từ 2008 đến nay, đã từng đưa vào rồi bỏ ra, đến nay lại đưa vào, “chúng tôi sẽ đánh giá lại lần nữa để trình Quốc hội”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng thông tin, sản xuất phân bón trong nước chiếm gần hơn 70%; nhập khẩu phân bón gần 30% (trên 4 triệu tấn/năm). Thu thuế để bảo đảm phát triển bền vững; nếu hoàn thuế đầu vào thì khoảng 1.500 tỷ đồng, còn thu thuế GTGT 5% với phân bón thì khoảng 4.200 tỷ đồng, nếu tính ra thì mỗi hộ nông dân trả thêm 461.000 đồng/năm, mỗi hộ nông dân thêm 38.000 đồng/tháng. Vấn đề này cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến, đánh giá lại tác động để trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo