Thứ Hai, ngày 15 tháng 12 năm 2025

Cứu sống thai phụ bị vỡ quai động mạch chủ, dọa tử vong

Bệnh nhân Ng.Th.M.D. được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (ảnh: Hà Phượng)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 11/5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, vừa cứu thành công thai phụ Ng.Th.M.D., 20 tuổi, ngụ  tỉnh Bình Dương bị vỡ quai động mạch chủ, xuất huyết ồ ạt, dọa tử vong.

Bệnh nhân nhập vào Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27/4 trong tình trạng lơ mơ, phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân đã đến một bệnh viện tại tỉnh Bình Dương điều trị chứng khó thở, đau ngực kèm ho khan kéo dài.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, qua phim chụp CT-scan, các bác sĩ nhận thấy quai động mạch chủ ngực của bệnh nhân có một túi phình dài khoảng 6cm. Tại đây có máu tụ và nhiều khả năng túi phình đã bị vỡ, chèn ép khí quản khiến bệnh nhân bị suy hô hấp cấp, khó thở.

Các bác sĩ nhận định, nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân D. là khối phình đã bị vỡ, nếu để lâu, máu sẽ chảy hết ra ngoài lồng ngực, bệnh nhân sẽ tử vong. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp để thay đoạn quai động mạch bị vỡ bằng mạch máu nhân tạo (một trong những kỹ thuật khó trong phẫu thuật tim mạch hiện nay). Thống kê chung của thế giới cho thấy, khoảng 50% – 60% cả mẹ và thai nhi được cứu sống khi phụ nữ mang thai bị vỡ phình động mạch.

Bác sĩ Trần Minh Trung, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, khó khăn lớn nhất của ê-kíp phẫu thuật là bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 12 của thai kỳ. Do phải dùng thuốc kháng đông liều cao nên khả năng bệnh nhân bị bong nhau, xuất huyết, sảy thai có thể xảy ra. Để khắc phục tình trạng này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mời các bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Hùng Vương cùng hội chẩn, hỗ trợ suốt quá trình phẫu thuật.

Sau 8 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện bệnh nhân D.  đã tỉnh táo, tình trạng thai nhi vẫn ổn định.

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo