Thứ Sáu, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim 15 phút trước khi nhập viện

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 24/9, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa kích hoạt báo động đỏ nội viện cứu sống một nam bệnh nhân 66 tuổi, ngụ Quận 1, bị ngưng tim trước khi nhập viện.

Bệnh nhân nhập cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng ngừng tim trước khi vào viện 15 phút; mạch bằng không, huyết áp không đo được. Các bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức tim phổi cho bệnh nhân. Sau khoảng 30 phút hồi sức tim phổi tích cực nâng cao bằng thuốc hồi sinh và sốc điện chuyển nhịp nhiều lần, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và nhanh chóng báo động đỏ nội viện. Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương 3 nhánh động mạch vành rất nặng, trong đó có 1 nhánh bị tắc hoàn toàn. Ê kíp đã tiến hành tái thông, đặt stend mạch vành, sau đó hồi sức nâng cao cho bệnh nhân và chuyển qua Khoa Hồi sức chống độc. Lúc này, dù vấn đề loạn tim tạm ổn nhưng việc phục hồi não của bệnh nhân vẫn vô cùng khó khăn. Các bác sĩ các chuyên khoa đã phối hợp tích cực điều trị thở máy, xâm lấn, cung cấp oxy… cho bệnh nhân. 3 ngày sau bệnh nhân hồi phục được tri giác và 5 ngày sau được rút ống thở. Hiện sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh nhưng vẫn phải xử lý 2 nhánh mạch vành còn lại.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp – Bệnh viện Thống Nhất, bệnh nhân này có bệnh lý mạch vành. Dù đã điều trị nhiều nơi nhưng bệnh nhân lại không tuân thủ điều trị. Đây là trường hợp hy hữu và may mắn là kịp thời cứu sống.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo