Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương đến trẻ em tự kỉ

Tiết mục biểu diễn tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/6, chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỉ, đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" do Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và triển khai trong 5 năm (2018 - 2023).

Đến tham dự chương trình: nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan.

Phát biểu trong chương trình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan nhận xét, dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam” đã đạt được những thành quả rất đáng khích lệ, các mục tiêu của dự án cơ bản đã hoàn thành.

“Bộ tài liệu chuẩn hóa kiến thức lần đầu tiên được ban hành tại Việt Nam đã được giới chuyên môn, các trung tâm, cơ sở giáo dục chuyên biệt, phụ huynh học sinh, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tự kỉ và cơ quan, ban, ngành tham mưu, xây dựng chính sách trợ giúp trẻ tự kỉ đánh giá rất cao về tính khoa học và thực tiễn. Thông qua dự án, hàng nghìn giáo viên và phụ huynh được đào tạo, trang bị kiến thức về phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ, hàng nghìn trẻ em tự kỉ được hỗ trợ can thiệp.” - đồng chí Lâm Văn Đoan nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung cho biết trong hơn 3 năm qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức và cả những rào cản buổi ban đầu, nhưng PNJ và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã rất dũng cảm làm những điều chưa ai dám làm, vượt qua mọi trở ngại để viết nên một hành trình nhiệm màu cho các em tự kỉ. “Dẫu vẫn còn nhiều điều cần làm ở phía trước, nhưng với niềm tin và trách nhiệm, chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục làm nhiều hoạt động tầm vóc hơn để giúp đỡ các em và đạt được những mục tiêu của dự án.” - Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung bày tỏ.

Đại diện gia đình nhận hỗ trợ từ dự án Đại diện gia đình nhận hỗ trợ từ dự án

Được biết, trong 3 năm đầu triển khai hoạt động, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng bằng sự nỗ lực và kiên trì của PNJ và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các đơn vị hợp tác như Khoa Giáo dục đặc biệt - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Mạng lưới các cơ sở can thiệp cho trẻ rối loạn phát triển, Nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực giáo dục đặc biệt, xã hội học, tâm lý, y tế... giúp cho dự án đạt được nhiều thành tựu cơ bản.

Cụ thể, như: Xây dựng và phát hành bộ tài liệu định hướng kiến thức phục hồi chức năng, hỗ trợ can thiệp hành vi, hỗ trợ hình ảnh, hỗ trợ kỹ năng tự phục vụ... cho trẻ em tự kỉ; Mở lớp bồi dưỡng tập trung, nâng cao kiến thức hàng năm cho 109 giáo viên chủ chốt tại 82 trung tâm tại 37 tỉnh, thành phố và bồi dưỡng thường xuyên qua kênh internet, hình thức học online hàng tháng cho trên 4.500 giáo viên, kỹ thuật viên; tiếp cận truyền thông, cung cấp kiến thức qua sinh hoạt chuyên đề tại cộng đồng, bài viết kiến thức chuyên sâu trên Fanpage Chong chóng sắc màu cho 181 trung tâm, cơ sở giáo dục chuyên biệt với trên 17.000 phụ huynh, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tự kỉ của 63 tỉnh, thành phố hưởng lợi; Hỗ trợ can thiệp trực tiếp và gián tiếp cho gần 4.500 trẻ em có rối loạn phổ tự kỉ tại các trung tâm, cơ sở giáo dục chuyên biệt…và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chương trình đã được sự đóng góp vật chất và tinh thần của nhiều đơn vị, cá nhân với tổng số tiền thu được gần 5,4 tỷ đồng để tiếp tục các hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em tự kỉ tại Việt Nam.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo