Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024

Cử tri Quận 4 dành nhiều sự quan tâm cho Luật Nhà ở (sửa đổi) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cử tri Nguyễn Thị Mỹ trình bày kiến nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/5, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM (đơn vị số 9) gồm các đại biểu: Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; Nguyễn Trần Phượng Trân, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri Quận 4 trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, đã các ý kiến phát biểu của cử tri xoay quanh một số nội dung trọng tâm như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật đất đai (sửa đổi); Luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); tình hình an ninh mạng; tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, xung đột giữa các văn bản luật và các văn bản dưới luật…

Đáng chú ý, cử tri Quận 4 dành nhiều sự quan tâm cho Luật Nhà ở (sửa đổi).  Cử tri Nguyễn Thị Mỹ, Phường 16 bày tỏ lo lắng về quy định “sở hữu nhà chung cư có thời hạn” có thể tác động đến tâm lý hoang mang, bất an của nhiều người dân. Cử tri mong muốn cần công nhận quyền sở hữu nhà chung cư không có thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, phù hợp với Hiến pháp và các quy định pháp luật hiện hành và đáp ứng tâm tư nguyện vọng của đa số người dân muốn sở hữu nhà chung cư.

Cử tri Nguyễn Hoàn Tâm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Công ích Quận 4 cho rằng điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trong dự thảo quy định người lao động phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, có những trường hợp không có người phụ thuộc thì mức thu nhập cá nhân vẫn có thể phải đóng thuế, nhưng điều đó không có nghĩa là thu nhập của cá nhân đó cao hơn thu nhập của những người có người phụ thuộc. Cử tri mong muốn cần nghiên cứu, xem xét chỉnh sửa để khi luật được ban hành sẽ đảm bảo đi vào được thực tiễn của cuộc sống.

Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Trần Thị Kim Đỗ, Phường 9 kiến nghị, tại mục 5, điều 10 trong dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) quy định các thông tin phải có “đăng ký khai sinh”. Theo cử tri, thì cần thay đổi “đăng ký khai sinh” thành “nơi sinh” để tránh trùng lấp và sẽ rõ ràng, cụ thể hơn về thông tin của người dân. Ngoài ra, tại điều 19 quy định về các thông tin trên thẻ căn cước công dân nên thay thế “nơi cư trú” thành “địa chỉ thường trú” vì hiện nay chỗ ở của người dân không ổn định có nhiều biến động, do đó khi người dân thay đổi nơi cư trú thì sẽ gây khó khăn trong các giao dịch khi thực hiện vì không trùng với thông tin được ghi trên căn cước công dân.

Quan tâm đến vấn đề thanh tra, xử lý các sai phạm trong công tác đăng kiểm thời gian qua dẫn đến tình trạng chậm trễ, mất rất nhiều thời gian trong công tác đăng kiểm và gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cử tri Mai Minh Hạnh, Phường 14 bày tỏ mong muốn, việc xử lý, khắc phục sai phạm cần được khẩn trương; đồng thời phân công cán bộ hỗ trợ công tác tạo mọi điều kiện để người dân khi đến đăng kiểm được thuận lợi. Cử tri cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh xử lý nghiêm phát hiện sai phạm của một số cán bộ cố ý làm trái quy định để trục lợi bản thân, qua đó kịp thời răn đe cán bộ khác.

Thay mặt Tổ ĐBQH, Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương ghi nhận những ý kiến, kiến nghị đóng góp chính đáng và tâm huyết của cử tri Quận 4; thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm cao của cử tri đối với sự phát triển chung của đất nước. Những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị sẽ được Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp thu và sẽ có phản ánh, kiến nghị với Quốc hội tại kỳ họp lần này.

Nguyên Tam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo