Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ là công trình kiến trúc mang dấu ấn của TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và lãnh đạo TP chứng kiến lễ ký kết

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 4/12, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ Công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải TPHCM và Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.

Cùng tham dự có đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP; Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP; Trần Bảo Minh Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood …

Theo đó, Nutifood sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng dự án theo chủ trương, quy hoạch, phương án thiết kế mà thành phố đã phê duyệt, tổng kinh phí tài trợ ước tính khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Tại buổi lễ ký kết, ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood chia sė: Là một doanh nghiệp khởi nghiệp và lớn mạnh từ mảnh đất Sài Gòn, chính điều đó đã hun đúc tình yêu và nung nấu ước mơ được làm gì đó để mảnh đất này ngày càng đẹp hơn, đáng sống hơn. Và cây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn với những giá trị về môi trường, cảnh quan, giá trị về kinh tế mang lại cho người dân, cho thành phố đã thành hiện thực. Đây không chỉ sẽ là biểu tượng mới của TPHCM, giúp kết nối từ Quận l sang thành phố Thủ Đức mà còn giúp chiếu sáng khu đô thị Thủ Thiêm. “Cầu đi bộ hứa hẹn sẽ là một địa điểm giải trí, thư giãn đẹp mắt cho người dân thành phố cũng sẽ là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách phương xa. Đó cũng là “món quà” mà toàn thể cán bộ nhân viên Nutifood đồng lòng tri ân đến vùng đất cùng hàng triệu người tiêu dùng tại TPHCM và cả nước đã yêu mến, tin tưởng, sử dụng các sản phẩm của công ty trong suốt hơn 20 năm qua” - ông Trần Bảo Minh cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Trong quá trình phát triển chung của Thành phố, bên cạnh nguồn lực do Thành phố tạo ra, các thế hệ lãnh đạo Thành phố luôn trân trọng những nguồn lực đóng góp của xã hội vì một thành phố văn minh, hiện đại”.

Đồng chí cảm ơn Nutifood đã đóng góp phần lợi nhuận từ hiệu quả sản xuất kinh doanh để xây dựng cây cầu này, đồng thời cảm ơn những doanh nghiệp đã, đang và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của Thành phố.

Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh việc huy động các nguồn lực xã hội để cùng chung tay xây dựng phát triển, do vậy việc Công ty Nutifood hỗ trợ xây dựng cầu, là việc làm có ý nghĩa cho phát triển kinh tế, xã hội của TP, thể hiện tinh thần TP phát huy tất cả nguồn lực vì sự phát triển chung. Cầu đi bộ nối 2 bờ sông Sài Gòn, đây là tác phẩm đạt giải cuộc thi liên doanh quốc tế, cơ sở pháp lý đã có, vấn đề còn lại là cụ thể hóa thiết kế để thi công công trình bảo đảm ý nghĩa.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, cầu đi bộ không chỉ là công trình giao thông, thực hiện công năng qua lại, mà còn là kiến trúc, là điểm nhấn của TP, là điểm “check in” cho người dân khi đến đây, do vậy đó còn là biểu tượng của TP. Do vậy, cần bảo đảm thi công chất lượng về kỹ thuật, an toàn, thẩm mỹ và biểu tượng của TP, cần bảo đảm điểm nhấn của TP, phải thể hiện ý tưởng này cho đến khi hoàn thành công trình.

“Sở Giao thông vận tải, các đơn vị có liên quan, các địa phương phải tham gia vì đây là công trình của TP, cùng xây dựng công trình ý nghĩa để lại cho đời sau, chuyển tải ý tưởng từ thiết kế đến thi công để đạt ý nghĩa như ban đầu đề ra. Quá trình thi công tới đây phải làm khẩn trương và chặt chẽ, bảo đảm tiến độ, bảo đảm thiết kế. Công trình này cũng góp vào công trình ý nghĩa chào mừng 50 năm giải phóng đất nước, góp phần tạo dấu ấn về kiến trúc xây dựng cho TP.” – Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng hai đơn vị ký kết Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng hai đơn vị ký kết

Với chiều dài 500m, được bắt đầu từ Công viên Bến Bạch Đằng, chân cầu là công viên bờ sông và ngoài ranh khu A - phía Nam quảng trường trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn được thiết kế hình chiếc lá dừa nước, một loại lá rất đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Cây cầu sẽ như một chiếc lá mềm mại bay nhẹ nhàng trên dòng sông Sài Gòn, giúp gợi nhớ hình ảnh thân thuộc, dân dã trong quá khứ của vùng đất phương Nam và cũng là sẽ một biểu tượng mới, giúp kết nối với hiện đại, hướng đến tương lai của thành phố mang tên Bác.

Đây là thiết kế được thực hiện bởi liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam, đã được UBND TPHCM lựa chọn từ cuộc thi do Sở Quy hoạch và Kiến trúc tổ chức cách đây 4 năm trước. Không chỉ có thiết kế dễ nhớ, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn còn đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh việc phục vụ người đi bộ, cầu còn có làn đường dành cho người đi xe đạp và người khuyết tật. Ngoài ra, cầu còn được thiết kế cho xe cứu thương có thể di chuyển trong những trường hợp khẩn cấp.

Sau buổi Iễ, UBND TPHCM sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng và phương án thiết kế cho Nutifood. Theo dự kiến, cây cầu sẽ được khởi công chính thức vào ngày 30/4/2025 để chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo