Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024

Công an TPHCM triệt phá 2 băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ Bình Điền

Các đối tượng: Nguyễn Văn Thương, Danh Gol, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Trần Hạo Nam và Lê Minh Đô. (Ảnh Công an TP cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 1/9, Công an TPHCM cho biết, ngày 17/4 vừa qua, Công an TP đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ của các phòng nghiệp vụ và Công an Quận 8 bắt quả tang các đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Châu Phát Ti cầm đầu, khi đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản với tiền 900 triệu đồng của một số tiểu thương tại chợ Bình Điền (Quận 8).

Theo Công an TP, quá trình truy xét, mở rộng vụ án, Công an TP đã bắt giữ các đối tượng chủ mưu cầm đầu và toàn bộ băng nhóm tội phạm này. Bước đầu, cơ quan công an đã chứng minh số tiền các đối tượng cưỡng đoạt của các tiểu thương, hộ kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hoá trong chợ Bình Điền, với hơn 2,8 tỷ đồng.

Qua đó, Công an TP đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn, Châu Phát Hùng, Dương Văn Thanh, Danh Gol về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phú Phát về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng thời, triệt phá băng nhóm do Nguyễn Văn Tuấn (“Ba Tuấn”, sinh năm 1978, cư trú: Phường 7, Quận 8) cầm đầu. Đây cũng là đối tượng có mối quan hệ họ hàng với nhóm các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn, Châu Phát Hùng và là cháu ruột của Châu Phát Lai Em – đàn em của Năm “Cam” đã bị Toà án Nhân dân TPHCM tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong cuộc sống nên Nguyễn Văn Tuấn tách ra hoạt động riêng. Dưới vỏ bọc kinh doanh quán cà phê, Nguyễn Văn Tuấn hoạt động hết sức tinh vi, điều hành hoạt động cưỡng đoạt tài sản đối với người dân buôn bán hàng rong bên ngoài khu vực chợ Bình Điền thông qua đối tượng Nguyễn Văn Thương, sinh năm 1995 và Nguyễn Trần Hạo Nam, sinh năm 2004, con ruột Nguyễn Văn Tuấn; cùng cư trú tại Phường 7, Quận 8.

Theo Công an TP, trong quá trình điều tra, Công an TP đã truy xét, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn khi đang lẫn trốn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, di lý về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP để điều tra làm rõ.

Đến nay, Công an TP đã khởi tố 8 bị can gồm: Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hoàng Đạt, Nguyễn Hoàng Phúc, Lê Minh Đô, Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Trần Hạo Nam, Vương Ngọc Hân, Đặng Thị Kiều và các đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Nguyễn Văn Tuấn cầm đầu để điều tra về các tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, “gây rối trật tự công cộng” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Cũng theo Công an TP, quá trình đấu tranh, triệt phá 2 băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản nêu trên gặp rất nhiều khó khăn. Do các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đều là những đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án và kinh nghiệm đối phó với các lực lượng chức năng; thu nhận nhiều đàn em là các thanh niên bất hảo để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương, đơn vị vận chuyển hàng hoá tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền. Dù rất bức xúc nhưng để “yên thân” buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho các đối tượng này mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất, Công an TP đã triệt phá thành công 2 băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản hoạt động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền; bắt giữ các đối tượng cầm đầu (Châu Phát Ti, Nguyễn Văn Tuấn) và toàn bộ băng nhóm tội phạm.

Đến nay, Công an TP đã khởi tố 14 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, vị trí của các đối tượng, xử lý nghiêm, triệt để và đúng bản chất hoạt động phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” của 2 băng nhóm tội phạm này.

Đồng thời, Công an TP đã chỉ đạo Công an Quận 8 phối hợp Công an huyện Bình Chánh nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn, kéo giảm tội phạm và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán trái phép phía ngoài khu vực chợ, không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động bảo kê, từng bước đưa hoạt động kinh doanh của tiểu thương đi vào nền nếp…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo