Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Cô giáo Trương Ngọc Như Ý: Tấm gương mẫu mực, tận tụy với nghề

Cô Trương Ngọc Như Ý trong giờ lên lớp hướng dẫn trẻ làm quen với các loài hoa

(Thanhuytphcm.vn) - Tốt nghiệp Trường Đại học Trà Vinh chuyên ngành Giáo dục mầm non, cô giáo Trương Ngọc Như Ý nhận công tác tại Trường Mầm non Măng Non (phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) từ năm 2012, nơi mà cô tự nhận mình may mắn khi được làm việc cùng những cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết.

Trong giảng dạy, cô Như Ý luôn có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp giáo dục với mục tiêu “lấy trẻ làm trung tâm”; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng chuyên môn cũng như trong nuôi dạy trẻ. Nhiều sáng kiến dạy học được đánh giá cao và được đưa vào áp dụng trong thực tế: tổ chức đánh giá mức độ phát triển của trẻ qua các hoạt động, theo từng giai đoạn để có phương pháp giảng dạy phù hợp; xây dựng các chương trình bài giảng qua đoạn clip ngắn…. Năm 2019, cô đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp quận” (của Quận 2 cũ).

Trước ảnh hưởng dịch bệnh, cô đã quay các video hướng dẫn những kỹ năng, các nội dung chương trình học tập; nghiên cứu tìm tòi các tranh ảnh, bài tập cho các em rồi sử dụng mạng xã hội (thông qua nhóm lớp) để phụ huynh cùng hướng dẫn, thực hành với con. “Để nuôi dạy trẻ tốt thì giáo viên luôn chú ý lắng nghe và quan tâm đến trẻ mỗi ngày. Tôi cũng luôn ý thức thay đổi phương pháp dạy, phù hợp với độ tuổi để các bé thích thú, tạo tính tương tác cao”, cô Ý chia sẻ.

Ngay từ đầu mỗi năm học, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục cụ thể phù hợp cho từng lứa tuổi phụ trách; đăng ký các công trình thi đua gắn với công tác chuyên môn sát tình hình thực tiễn. Cô linh hoạt trong việc gắn thực hành với các nội dung giảng dạy, giúp các bé phát huy mọi giác quan, khả năng tư duy, sáng tạo và hứng thú với giờ học, thông qua việc sưu tầm các đồ dùng từ thiên nhiên, đồ dùng đã qua sử dụng để tạo ra các đồ chơi hay, mới lạ, hấp dẫn trẻ. Hiểu tâm lý trẻ từng lứa tuổi, cô luôn biết cách khai thác cá tính của các bé. Cô nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy. Chẳng hạn, với trẻ 3 tuổi thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình, cô đã chịu khó tìm tòi, nắm rõ ưu điểm của từng bé để động viên, khen ngợi kịp thời; với các bé 4 tuổi thường thích khám phá những điều mới, thích các hoạt động sôi nổi, các trò chơi tinh nghịch, cô lại tìm những bài giảng trong sách báo, internet... để áp dụng cho bài dạy của mình; còn các bạn 5 tuổi, cô luôn xây dựng những tiết học đầy lý thú để tạo không khí thoải mái nhất, chuẩn bị các điều kiện giúp trẻ sẵn sàng bước vào lớp 1… Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2020, cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ, cô luôn giữ hình ảnh người giáo viên với lối sống trung thực, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Với đồng nghiệp và phụ huynh, cô luôn chan hòa, thân thiện và gần gũi. Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về tiết kiệm và thực hành tiết kiệm, cô đã sử dụng các thiết bị dạy học hiện có, tìm tòi, tự làm đồ dùng bằng chất liệu tái chế; sưu tầm nhiều tranh, ảnh phong phú, đa dạng để phục vụ cho các tiết dạy, tạo hứng thú cho học sinh, để giờ học đạt hiệu quả hơn. “Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm, phải tận tụy, không ngại khó, không ngại khổ” - là tôn chỉ làm việc của cô Như Ý.

Hưởng ứng phát động phong trào cán bộ - giáo viên - nhân viên tự nguyện đăng ký làm tình nguyện viên chống dịch, cô tham gia tuyến đầu và được phân công làm công tác tình nguyện viên tại phường Phú Hữu. Cô tích cực hỗ trợ nhiều hoạt động tại địa phương: phân chia rau củ quả, trao quà cho dân, lấy mẫu cộng đồng… Không may, trong quá trình lấy mẫu, cô đã bị nhiễm Covid-19. Dù vậy, cô vẫn rất bình tĩnh lạc quan, động viên gia đình yên tâm. Nhớ lại những ngày trong khu cách ly, cô chia sẻ: “Phải trải qua những ngày điều trị, mới thấu hiểu hết những hy sinh, vất vả của những người tuyến đầu. Được lãnh đạo chính quyền, Ban Giám hiệu, đồng nghiệp quan tâm, động viên, giúp đỡ tôi đã nhanh chóng khỏi bệnh. Tiếp tục với công việc tình nguyện, chỉ mong góp phần nhỏ bé đẩy lùi dịch bệnh”.

Cô Trương Ngọc Như Ý (bìa trái) tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 Cô Trương Ngọc Như Ý (bìa trái) tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cô Trần Thị Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Măng Non, cho biết, cô Trương Ngọc Như Ý không chỉ có chuyên môn tốt, mà còn rất tận tâm, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cập nhật, đổi mới đã giúp cô trở thành một nhà giáo mẫu mực...

Bên cạnh đó, cô còn là người vợ, người mẹ đảm đang của gia đình, luôn chăm lo, vun vén, nuôi dạy hai con ngoan ngoãn, học giỏi, đạt gia đình văn hóa nhiều năm liền. Gần 10 năm công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, giấy khen các cấp...

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo