Thứ Bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Câu lạc bộ đờn ca tài tử Thu Vân - nơi "giữ lửa" cho loại hình nghệ thuật dân tộc

Các thành viên biểu diễn tại CLB Thu Vân

(Thanhuytphcm.vn) - Hơn 10 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) Thu Vân ấp 1A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do ông Trần Thanh Tạo, Bí thư Chi bộ ấp cũng là Chủ nhiệm của CLB Thu Vân đã gắn kết những người yêu thích bộ môn nghệ thuật này và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của người dân.

CLB Thu Vân dường như không còn xa lạ với người dân nơi đây, đều đặn mỗi buổi chiều thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, trong khung giờ từ 13 giờ đến 17 giờ, điểm sinh hoạt ĐCTT Thu Vân lại trở thành địa chỉ quen thuộc của hơn 26 thành viên yêu thích bộ môn nghệ thuật này với các “đào, kép” chuyên và không chuyên, cùng các tài tử đờn guitar phím lõm, đờn sến, đờn cò,… với đủ mọi thành phần, ngành nghề khác nhau như công nhân, tài xế, buôn bán, nội trợ nhưng có chung niềm đam mê yêu thích những bài bản tài tử. Từ sự mộc mạc, chân tình vốn có, mỗi thành viên tự giác rèn luyện để tiếng hát, lời ca thêm trau chuốt, mượt mà với sự hướng dẫn của ông Hoàng Tạo là Phó Chủ nhiệm CLB ĐCTT TP, Chủ nhiệm CLB ĐCTT Quận 8.

Là người “giữ lửa” cho phong trào, cô Trần Thị Thu Vân - chủ địa điểm CLB Thu Vân chia sẻ: “Từ hát cho thỏa đam mê, tôi nghĩ đến việc phải làm một điều gì đó để phát triển phong trào ĐCTT. Đảm nhận vai trò kết nối của CLB, điều tôi quan tâm là làm sao có thêm nhiều người yêu thích và gắn bó với nghệ thuật ĐCTT như gìn giữ nét văn hóa truyền thống quý báu của cha ông mình; thành lập CLB thì dễ nhưng giữ vững hoạt động thì rất khó. Sở dĩ sân chơi bổ ích này duy trì được ngần ấy thời gian là do các thành viên CLB dù mưa hay nắng vẫn cố gắng đến đây sinh hoạt đều đặn”.

Niềm vui lớn hơn của cô Trần Thị Thu Vân là được sự ủng hộ của gia đình, trong đó nhất là sự ủng hộ của chồng cô - người mà người dân ở đây còn gọi với cái tên thân thuộc là chú 6 Lúa - để cô miệt mài vun đắp “ngọn lửa tình yêu” ĐCTT.

“Ban đầu các thành viên khi đến với CLB còn ngại vì hát chưa hay, chưa khớp nhịp, nhưng được các thành viên có kinh nghiệm chỉ dẫn rất tận tình từ đó các thành viên có thêm động lực yêu thích ĐCTT và từng điệu đờn, lời ca dần hay hơn từ đó gắn bó sâu sắc hơn với phong trào” - cô Trần Thị Thu Vân chia sẻ.

Số lượng bài bản mà các thành viên trình bày khá phong phú, với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những đổi thay trên quê hương Bình Chánh anh hùng, tình yêu đôi lứa... Để sân chơi văn nghệ “cây nhà lá vườn” thêm bài bản, các thành viên đóng góp gây quỹ hoạt động và tự học hỏi, rèn luyện ngón đờn, lời ca. Những điệu đờn, lời ca ngọt ngào làm phong trào ĐCTT trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu đối với các thành viên và nhiều người dân. Không chỉ là sân chơi tinh thần bổ ích, ĐCTT còn giữ vai trò tích cực trong
phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương qua các sáng tác mang tính chất tuyên truyền.

Cũng từ các buổi sinh hoạt, CLB tuyển chọn những giọng ca xuất sắc tham gia các hội thi và “truyền lửa” ĐCTT cho nhiều thành viên khác. Mỗi lần sinh hoạt như thế thu hút người dân tại địa bàn hoặc địa phương khác đến thưởng thức, có người đến chỉ để nghe, có người giao lưu một vài bài hoặc trình diễn nhạc cụ. Tất cả đã làm cho mọi người cảm thấy thỏa niềm đam mê, tinh thần phấn chấn, hạnh phúc và học được nhiều điều sau những giờ lao động vất vả, góp phần giữ lửa và phát triển phong trào ĐCTT - một di sản văn hóa phi vật thể quý giá.

Sự miệt mài học hỏi với tất cả niềm đam mê đã mang về cho CLB thứ hạng cao tại các cuộc thi, liên hoan ĐCTT trong xã, huyện và TP, khi gần đây nhất, năm 2019, CLB ĐCTT Thu Vân đã đạt được 1 giải nhất cấp Huyện về trích đoạn cải lương, 1 giải nhì cấp huyện về song ca cổ, 1 Huy chương Vàng trích đoạn cải lương trong Liên hoan Tân cổ giao duyên – trích đoạn cải lương các xã nông thôn thôn mới.

Nhưng hơn tất cả các giải thưởng, là các thành viên vẫn đoàn kết tiếp tục “giữ lửa” cho loại hình nghệ thuật dân tộc đặc trưng của vùng đất Nam bộ luôn cháy mãi trong lòng những người mộ điệu. Đến nay, ĐCTT vẫn có sức sống mãnh liệt và thu hút nhiều lứa tuổi và thành phần khác nhau trong xã hội, vẫn âm thầm lan tỏa. 

Khải Trí

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo