Thứ Hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023

Cảnh sát giao thông TPHCM xử lý 537 trường hợp ô tô kinh doanh vận tải hành khách vi phạm

Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt xử lý xe khách vi phạm giao thông sáng 7/12. (Nguồn: PC 08)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 7/12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Công an TPHCM) cho biết, sau 1 tuần triển khai cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ ngày 01/12 đến ngày 07/12/2022, lực lượng Cảnh sát giao thông TPHCM đã phát hiện và xử lý 537 trường hợp xe ô tô khách vi phạm; ra quyết định xử phạt với số tiền 510 triệu đồng; tạm giữ 1 phương tiện; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 72 trường hợp.

Trong đó, có 336 trường hợp xe ô tô khách vi phạm về dừng xe, đỗ xe; 42 trường hợp để hàng hóa trong khoang hành khách; 40 trường hợp vi phạm điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định; 25 trường hợp vi phạm đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, đón trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách; 14 trường hợp không chạy đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định; 8 trường hợp vi phạm điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng gom khách, bán vé, thu tiền hoặc thực hiện việc xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe…

Để triển khai có hiệu quả cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách, lực lượng Cảnh sát giao thông TPHCM sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, lực lượng Công an có liên quan tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi vi phạm phức tạp, mang tính chất thường xuyên, liên tục và gây bức xúc trong dư luận xã hội liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng hóa không rõ nguồn gốc… sẽ lập tức đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông TP sẽ kiến nghị Sở Giao thông Vận tải lắp đặt hệ thống camera giám sát, ghi hình, xử phạt qua hình ảnh tại các địa điểm có dấu hiệu đón, trả khách không đúng quy định.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm soát phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông TP sẽ thu thập các thông tin, tài liệu như: nội dung hợp đồng vận tải; địa điểm đón, trả khách được nêu trong hợp đồng; hình thức bán vé; hình thức vận tải (cố định, hợp đồng hoặc du lịch); danh sách hành khách; phương tiện trung chuyển; tài khoản đăng nhập thiết bị giám sát hành trình… để làm căn cứ xử phạt, hoặc củng cố tài liệu xử phạt vi phạm hành chính ở các đợt kiểm tra sau.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt khuyến cáo các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách không nên vì lợi nhuận mà thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của hành khách. Hãy là những người hoạt động kinh doanh vận tải “có văn hóa”, cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, tuân thủ pháp luật.

Đối với người dân, hãy tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động vận tải hành khách với cơ quan chức năng. Mặt khác, khi có nhu cầu đi lại bằng xe ô tô vận tải hành khách, thì nên mua vé tại các điểm bán vé, bến xe đã được công bố theo lịch trình, hành trình đã quy định, không tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh vận tải hành khách thực hiện hành vi đón, trả khách không đúng quy định (kể cả xe buýt), dẫn đến phát sinh các điểm đón, trả khách trái phép gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần đề cao cảnh giác với tình trạng một số doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh vận tải hành khách không thực hiện việc trả khách ở bến xe theo quy định mà yêu cầu hành khách xuống xe ở những bãi đất trống, thậm chí không có đèn đường vào buổi tối để né tránh lực lượng chức năng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao đối với hành khách vì có thể bị kẻ xấu lợi dụng móc túi, cướp giật… gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại tài sản cho người dân.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo