Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Cần thêm chế độ đãi ngộ cho ngành nghề đặc thù

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/10, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị 6 - TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TPHCM đã có buổi tiếp xúc 40 cử tri là đại diện cho ngành giáo dục, ngành y tế quận Bình Tân, báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Sau khi nghe ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân báo cáo về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đa số cử tri ngành giáo dục và y tế quận Bình Tân phản ánh đến Quốc hội liên quan đến chính sách tiền lương, các chính sách liên quan đến phát triển con người trong lĩnh giáo dục và y tế.

Một số cử tri ngành giáo dục mầm non kiến nghị tạo điều kiện cho giáo viên được thăng hạng, nâng ngạch phù hợp với trình độ chuyên môn, không cần các chứng chỉ như bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, không thi Tiếng Anh khi thăng hạng... Bên cạnh đó, cần phải thêm chế độ đãi ngộ cho ngành nghề đặc thù để đội ngũ giáo viên mầm non yên tâm gắn bó và cống hiến với nghề; có chính sách đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các trường công lập trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đa số cử tri ngành giáo dục tiểu học cho rằng, cần có chính sách phụ cấp ưu đãi, thâm niên và chuyển hạng cho đối tượng nhân viên trong các cơ sở giáo dục; cần có chế độ chính sách hỗ trợ giáo viên dạy 2 buổi/ngày và hỗ trợ giáo viên bộ môn.

Theo cử tri Hồ Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước quan tâm nâng mức thu nhập cho giáo viên, có nhiều chính sách cải cách tiền lương cho đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, so với biến động về giá cả hàng hóa và tình hình kinh tế - xã hội hiện nay thì thu nhập của đội ngũ này vẫn đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, cần quan tâm thêm đến đội ngũ nhân viên kỹ thuật, y tế của trường.

Một số cử tri cho rằng, khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, ở trường tiểu học các lớp dạy 2 buổi/ngày, số tiết học tăng so với chương trình trước đây; ngoài ra, có một số môn học mới bắt buộc như Ngoại ngữ, Tin học. Tuy nhiên, định mức giáo viên/lớp theo quy định hiện nay, vẫn chưa phù hợp. Do vậy, cử tri đề nghị Nhà nước cần quy định lại định mức giáo viên/lớp đảm bảo tính khoa học bố trí đủ biên chế để phục vụ dạy học theo chương trình GDPT 2018.

Cử tri ngành y tế phát biểu tại buổi tiếp xúc. Cử tri ngành y tế phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Đa số cử tri ngành giáo dục và y tế quận Bình Tân mong muốn, sớm triển khai các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, quan tâm đến đội ngũ ngành giáo dục và y tế để họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Cử tri Nguyễn Văn Minh, Trưởng trạm Y tế phường An Lạc A, quận Bình Tân cho rằng, cần phải xem xét thêm về mức lương cho từng ngành nghề đặc thù khác nhau. Theo cử tri, đời sống cán bộ công nhân viên ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở với mức độ sống ở TPHCM  là đủ sống. Hai vợ chồng đi làm sẽ lo cho hai con đi học ở trường công lập. Nhưng bản thân và gia đình nếu đau ốm sẽ không đủ tiền để điều trị bệnh.

“Để cán bộ, công viên yên tâm công tác, nếu không làm thêm cán bộ, công nhân viên ngành y tế và ngành giáo dục với mức lương như thế này thì đủ ăn, đủ mặc nhưng không đủ để điều trị bệnh, không đủ để mua nhà ở.”- cử tri Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri đại diện cho ngành giáo dục, ngành y tế quận Bình Tân. Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ tập hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định; đồng thời, mong muốn cử tri quận Bình Tân tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Quốc hội cũng như các vấn đề khác cử tri quan tâm.

Trao đổi thêm với các ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có thể giảm biên chế ở chỗ nào cần thiết nhưng không phải ở ngành giáo dục, y tế. Theo đồng chí, khi dân số tăng, số học sinh tăng, do đó, không nên giảm đối với ngành giáo dục, y tế.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo