Thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023

Cần Giờ: Hoạt động giải trình phải rõ nội dung, chính xác về thông tin

Đồng chí Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chỉ đạo tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 15/8, Thường trực HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề lần 1 với HĐND các xã, thị trấn về “Cách làm, kinh nghiệm trong tổ chức phiên giải trình”.

Tham dự có các đồng chí: Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Nho, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí đại biểu HĐND huyện; Thường trực HĐND - UBND các xã, thị trấn.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện tổ chức 2 phiên giải trình, nội dung giải trình tập trung công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn huyện đối với UBND huyện. Để thực hiện tốt và hiệu quả phiên giải trình, Thường trực phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị tham gia phiên giải trình, trong đó, phân công các Ban HĐND tổ chức khảo sát thực tế, nắm tình hình, thu thập thông tin làm cơ sở để Thường trực, đại biểu HĐND có thêm thông tin, giúp chủ tọa điều hành, kiến nghị, để người có trách nhiệm giải trình làm rõ, qua đó, có giải pháp khắc phục tồn tại, yếu kém.

Nhìn chung, nội dung các phiên giải trình đều đảm bảo là những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, một số nội dung giải quyết kéo dài nhưng chưa dứt điểm gây bức xúc đối với những người liên quan. Tại các phiên giải trình, Thường trực HĐND đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, từ đó, yêu cầu cơ quan, đơn vị, cá nhân giải quyết kịp thời. Qua theo dõi, đến nay, các nội dung kết luận giải trình đã và đang được UBND huyện, các cơ quan, đơn vị giải quyết, nhiều nội dung đã giải quyết dứt điểm, từ đó đã được Thường trực, đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân đánh giá cao. Thông qua hoạt động giải trình nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương đã được giải quyết, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tạo được sự đồng thuận và lòng tin của nhân dân đối với cơ quan quản lý nhà nước; đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Tuy nhiên, đại biểu được mời tham dự phiên giải trình còn ít tham gia phát biểu và đặt câu hỏi giải trình, còn có tâm lý nể nang, ngại va chạm; các câu hỏi yêu cầu giải trình chủ yếu do các đại biểu chuyên trách đặt ra. Một số đại biểu nắm vấn đề chưa thực sự sâu, phiến diện nên trong tranh luận chưa thật sự sôi nổi, chưa đi đến cùng những vấn đề còn có quan điểm khác nhau…

Tại cuộc họp, Thường trực HĐND các xã, thị trấn cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm của địa phương khi tổ chức phiên giải trình.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Minh Dũng yêu cầu, để tiếp tục nâng cao chất lượng phiên giải trình trong thời gian tới, yếu tố quan trọng hàng đầu là các xã, thị trấn phải có sự lựa chọn và xác định nội dung giải trình bám sát thực tiễn; giao nhiệm vụ, khuyến khích khả năng phát hiện vấn đề qua giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri của đại biểu, các Ban để có nhiều nội dung đưa vào chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực; nâng cao kỹ năng điều hành của chủ trì, dân chủ, khoa học, nắm chắc nội dung liên quan đến vấn đề đưa ra giải trình; điều hành nội dung cần linh hoạt, gợi mở, tập trung, khuyến khích đối thoại, tranh luận đến cùng; nếu vấn đề nào chưa rõ thì chủ tọa điều hành phiên giải trình có kết luận hoặc yêu cầu người giải trình, trả lời trực tiếp đại biểu bằng văn bản; khuyến khích, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đại biểu, nhất là các đại biểu chuyên trách, các đại biểu là thành viên của các Ban trong nghiên cứu, đề xuất, tham gia hoạt động giải trình với phương châm: Rõ nội dung, chính xác về thông tin, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung, yêu cầu giải trình...

Thanh Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo