Điều trị cho bệnh nhân nhiễm độc tố Clostridium Botulinum tại Bệnh viện Chợ Rẫy.(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 31/8, Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân 115 đã thông tin về 2 trường hợp phải nhập viện điều trị do độc tố Clostridium Botulinum.
Đó là bệnh nhân N.N.D, sinh năm 1966, ngụ Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vùng Tàu. Chiều tối 25/8, bệnh nhân ăn số lượng lớn pate Minh Chay. Sau 24 giờ sau bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Hôm sau, bệnh nhân có biểu hiện nuốt khó, nói khó, sụp mi. Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu và tình trạng bệnh tăng lên. Khi có biểu hiện bắt đầu yếu tứ chi, khó thở, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27/8 với chuẩn đoán liệt cơ. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được chuyển về Khoa Bệnh Nhiệt đới và phải thở máy với triệu chứng điển hình ngộ độc Clostridium Botulinum. Hiện bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, không sốt. Tuy nhiên triệu chứng liệt chưa cải thiện và vẫn phải thở máy hỗ trợ. Bệnh viện bắt đầu tiến hành lọc máu cho bệnh nhân.
Bệnh viện Nhân dân 115 cũng cho biết vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ, ngụ tỉnh Bình Dương, bị ngộ độc Clostridium Botulinum. Ngày 27/7 bệnh nhân có mua pate Minh Chay qua mạng và sử dụng. Sau đó xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê lưỡi, nói đớ, yếu cơ tứ chi kèm khó thở. Gia đình đã đưa bệnh nhân vào một bệnh viện điều trị nhưng không thuyên giảm và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng tỉnh nhưng yếu cơ tứ chi (sức cơ gốc chi 4/5, sức cơ ngọn chi 3/5), yếu cơ vùng mặt. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân suy hô hấp và được đặt nội khí quản, phải thay huyết tương 5 lần, sử dụng dịch truyền, kháng sinh, điều trị hỗ trợ. Đến nay, sau hơn nửa tháng điều trị tích cực, cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu nên vẫn phải thở máy, sức cơ tứ chi hiện mới chỉ đạt 4/5.
Trước đó đã có 5 trường hợp nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 trường hợp nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP do độc tố này.
Liên quan đến các trường hợp bị ngộc độc Clostridium Botulinum, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, độc tố này gây tổn thương thần kinh, gây liệt cơ. Bệnh lý này chủ yếu do các độc tố vào làm tổn thương các đầu mút dây thần kinh, không có sự chỉ huy của thần kinh dẫn đến liệt cơ.
Clostridium Botulinum là độc tố không mùi, không màu, không vị nên rất khó phát hiện bằng cách thông thường. Khi bị ngộ độc Clostridium Botulinum, giai đoạn đầu giống rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên có thể phân biệt bệnh lý này với các bệnh lý khác. Với các bệnh lý viêm nhiễm thường bệnh nhân bị sốt nhưng bị nhiễm Clostridium Botulinum lại không có biểu hiện sốt. Các bệnh lý thần kinh khác bệnh nhân sẽ bị rối loạn tri giác nhưng bệnh lý này bệnh nhân lại hoàn toàn tỉnh táo dù bị liệt cơ, khó thở. Sau đó, các triệu chứng liệt xảy ra rầm rộ, nhanh. Chỉ mất 1-2 ngày xuất hiện triệu chứng sụp mi, nói đớ, khó nuốt, yếu chi, khó thở, suy hô hấp.
“Sau khi xảy ra biểu hiện rối loạn tiêu hóa và khi thấy mí mắt bị sụp; đồng thời nói khan giọng phải đến ngay các cơ sở y tế để can thiệp. Vì ngay sau đó có thể liệt toàn thân, không thể cứu được” - TS.BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo.
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, để hạn chế bị ngộ độc, đầu tiên cần thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn đồ đã quá hạn sử dụng. Các loại đồ hộp không được thực hiện quy trình tiệt trùng khi sản xuất, thực phẩm đóng hộp bằng thủ công không có quy trình tiệt trùng phải cẩn thận khi ăn, nấu chín trước khi ăn.
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, tất cả bệnh nhân ngộ độc, vấn đề quan trọng nhất là giải độc và giải độc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên hiện tại Việt Nam chưa có thuốc giải độc vi khẩn này, nên phải tiến hành biện pháp điều trị hỗ trợ bên cạnh điều trị giải độc, điều trị hỗ trợ, nuôi dưỡng: thở máy, lọc máu… rất quan trọng nhằm giúp bệnh nhân hồi phục.