Thứ Tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023

Bước đột phá mới từ “Bộ đàm đa năng sử dụng công nghệ IP IoT”

Đại úy Vũ Nhân Sự hướng dẫn sử dụng thiết bị

(Thanhuytphcm.vn) - Trước yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ trong cùng một thời điểm như: đảm bảo thông tin liên lạc, khắc phục, sửa chữa các tuyến cáp đồng, cáp quang, triển khai các tín hiệu máy điện thoại đến các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, khắc phục thiên tai và các tình huống xảy ra… nhóm tác giả thuộc Lữ đoàn Thông tin 23, Quân khu 7 đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Bộ đàm đa năng sử dụng công nghệ IP IoT” giúp thuận tiện hơn trong quá trình liên lạc, bắt kịp yêu cầu chuyển đổi số trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay.

Đại úy Vũ Nhân Sự, trợ lý kỹ thuật Lữ đoàn Thông tin 23, một trong 3 tác giả của sáng kiến cho biết, trước đây để đảm bảo thông tin liên lạc thường sử dụng thiết bị Bộ đàm cầm tay như: I-COM, KENWOOD-V80. Tuy nhiên số lượng thường hạn chế, thiết bị sử dụng tần số VHF phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố địa hình, hay bị nhiễu tần số, chế độ phát trên một tần số không ổn định. Tận dụng những ưu điểm của band tần UHF, truyền dẫn UHF sự phát triển của công nghệ thông tin IoT (mạng lưới vạn vật kết nối Internet qua Wife, mạng viễn thông 3G, 4G, 5G, Bluteooth…). Nhóm tác giả đã bắt tay nghiên cứu giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Sáng kiến “Bộ đàm đa năng sử dụng công nghệ IP IoT” dùng trong phối hợp, hiệp đồng, giao nhiệm vụ, kiểm tra, huấn luyện, công tác và thực hiện các nhiệm vụ khác của đơn vị.

“Sự khác biệt của thiết bị này là sử dụng công nghệ IB, kết nối mạng Internet giữa thiết bị với máy tính và cả điện thoại di động. Khó khăn lớn nhất trong quá trình nghiên cứu, triển khai thực hiện là viết phần mềm Server Audio để các dữ liệu được truyền đi qua lại với nhau, ngôn ngữ lập trình sử dụng Python, phải đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu trên mạng rất nhiều. Đồng thời thiết lập chế độ bảo mật cho thiết bị, muốn kết nối phải có tài khoản và mật khẩu, có người theo dõi và giám sát.” - Đại úy Vũ Nhân Sự chia sẻ.

Sáng kiến có cấu tạo nhỏ gọn, trọng lượng khoảng 200g, đã được các đơn vị trong Lữ đoàn Thông tin 23 sử dụng rộng rãi. Ưu điểm vượt trội của thiết bị này là không bị giới hạn về khoảng cách, ở đâu có sóng điện thoại đều liên lạc được với nhau, âm thanh qua hệ thống lọc đảm bảo trong, rõ. Đặc biệt người dùng rất thuận tiện mang, đeo khi thực hiện nhiệm vụ rải dây hoặc sửa chữa lắp đặt ở trên cao, có sự liên lạc hiệp đồng xuyên suốt giữa các bộ phận, tính bảo mật cao trong phục vụ diễn tập và các nhiệm vụ khác…

“Sáng kiến này tự thiết kế nên làm chủ được công nghệ, giá thành ngoài thị trường khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng, nhưng ở đơn vị làm chỉ từ 1 đến 1,5 triệu đồng, pin và các linh kiện điện tử dễ tìm. Những điểm chưa hài lòng như vỏ hộp còn lớn và thô, màu sơn chưa đẹp mắt sẽ được nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu cải tiến để thiết bị trở nên hoàn hảo. Sáng kiến đạt giải khuyến khích Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2021.” - Đại úy Vũ Nhân Sự chia sẻ.

Thế Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo