Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế

Tình huống diễn tập bác sĩ khám bệnh cho một trường hợp nghi nhiễm COVID – 19. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có công văn khẩn về việc tuân thủ các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn và tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID – 19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức sàng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến COVID-19 đối với tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách,... trước khi vào khuôn viên bên trong bệnh viện.

Cụ thể là tổ chức sàng lọc thông tin qua tờ khai y tế đối với tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến liên hệ công tác (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Hướng dẫn mọi người khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải mang khẩu trang, sát trùng tay nhanh hoặc rửa tay bằng xà phòng. Tổ chức đo thân nhiệt nhanh và cần tổ chức đánh dấu để dễ nhận diện người đã qua sàng lọc. Tất cả trường hợp có thông tin nghi ngờ qua sàng lọc, cần bố trí ưu tiên khám sàng lọc. Khuyến khích nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin để quản lý thông tin y tế khi sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng viêm hô hấp cấp để chuyển ngay đến phòng khám sàng lọc kiểm tra lại.

Sở Y tế cũng yêu cầu, các đơn vị tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Theo đó, tất cả các nhân viên y tế tham gia tiếp nhận, khám sàng lọc, chăm sóc và điều trị người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 hoặc các bộ phận có liên quan phải được tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút SARS-CoV-2 và các nội dung liên quan tùy theo từng vị trí công tác. Các đơn vị bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi tham gia khám sàng lọc, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng liên quan và trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi ngờ hay nhiễm COVID-19. Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng và trực tiếp chăm sóc người bệnh nghi ngờ hay nhiễm COVID-19 (kể cả sinh viên, bác sĩ nội trú nếu tham gia khám chữa bệnh) mà không được trang bị đồng phục, phương tiện phòng hộ theo quy định.

Công văn cũng nêu rõ, nhằm ngăn ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cũng như nguy cơ phát tán mầm bệnh ra khu vực lân cận, các cơ sở khám bệnh chữa bệnh cần lưu ý chỉ thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật trong trường hợp cấp cứu, phải tuân thủ nguyên tắc phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa cách ly qua đường tiếp xúc, giọt bắn và nhân viên phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo