Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024

Bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” xác lập Kỷ lục Thế giới

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nhận bằng xác lập Kỷ lục Thế giới với Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/5, tại TPHCM, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao Kỷ lục Thế giới cho “Tâm Trà Diệu Bảo” - bộ sưu tập gồm 1.000 ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất thế giới.

Trước khi được công nhận Kỷ lục Thế giới, vào tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng xác lập Kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm. Vào tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Với đam mê trà và ấm tử sa, sau gần 30 năm tìm tòi và sưu tập, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm, độc đáo. Ấm chén tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ấm tử sa dùng để pha trà thơm ngon hơn rất nhiều so với ấm thông thường do đặc tính giữ nhiệt của đất tử sa được chế tác và nung ở nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, điều độc đáo nhất mà người sành ấm tử sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành Trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp... khắc trên ấm.

Bộ sưu tập ấm chén tử sa của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm gồm cả những mẫu cổ vật tử sa quý giá. Đó là những sản phẩm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng, có niên đại kéo dài từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho đến ngày nay. Mỗi chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng mà người thưởng ấm phải hòa được tâm mình với tâm nghệ nhân mới thấu hiểu được sự kết hợp tài hoa của ba đỉnh cao trong một sản phẩm khi tạo ra những chén trà ngon và mang mùi vị riêng biệt.

Tại buổi lễ, ngoài Kỷ lục Thế giới, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể với bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo