Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Blockchain, một trong những công nghệ trung tâm của quá trình chuyển đổi số

Quang cảnh Hội thảo Blockchain trong ứng dụng đa ngành

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hiệp Hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo Blockchain trong ứng dụng đa ngành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin tổng quan tới các đại biểu, doanh nghiệp và cộng đồng phát triển công nghệ tại TPHCM đối với việc phát triển công nghệ blockchain; đồng thời đề xuất các giải pháp để hướng tới hoàn thiện tiến trình ứng dụng số và xây dựng thể chế, chính sách tạo hành lang pháp lý giúp Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Theo ông Võ Minh Thành, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (Sở TT-TT TPHCM) đây là năm đầu tiên UBND TPHCM tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số kết hợp với với Tuần lễ chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia với gần 40 sự kiện. Qua các sự kiện, nhất là các nội dung được chia sẻ trong Hội thảo về blockchain, TPHCM mong muốn nhận được nhiều ý kiến, giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của TP cũng như phát triển việc ứng dụng Blockchain vào đời sống.

Hội thảo dành nhiều thời gian tập trung nghe các diễn giả, CEO các doanh nghiệp trình bày, chia sẻ về các vấn đề, nội dung liên quan đến chuyển đổi số và vai trò của blockchain trong chuyển đổi số.

Các diễn giả đều cho rằng, trong những năm qua, việc phát triển nền kinh tế số đã và đang được triển khai trên nhiều phương diện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế số đã tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Blockchain là một trong những công nghệ trung tâm của quá trình chuyển đổi này. Các khái niệm về sổ cái phân tán lần đầu xuất hiện vào năm 1991, nhưng phải đến năm 2009, blockchain được áp dụng vào thực tiễn với Bitcoin. Kể từ đó, các ứng dụng Blockchain bắt đầu phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, công nghệ này vẫn còn sơ khai và các chuyên gia cho rằng blockchain sẽ tác động sâu rộng đến thế giới kinh doanh trong những năm tới.

Trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số Quốc gia, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động bộ máy chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong nhiều ngành. UBND TPHCM xác định nhiệm vụ sẽ là đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo