Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023

An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia

Bộ TT-TT khai trương nền tảng hỗ trợ điều tra số DFLab

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 2/6, tại TPHCM, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) 2023, với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua, TP đang nỗ lực tập trung đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh. Trong đó, việc hình thành các kho dữ liệu dùng chung, các vấn đề liên quan đến tích hợp, chia sẻ khai thác dữ liệu là vấn đề nhiệm vụ hàng đầu đang thực hiện. Bên cạnh đó, các bài toán thách thức về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cực kỳ quan trọng và thiết yếu mà TP rất quan tâm. Ngoài các quy định, quy chế về bảo đảm an toàn an ninh thông tin, TPHCM cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động về diễn tập an toàn an ninh thông tin, nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng phát hiện và xử lý sự cố cho đội ứng cứu sự cố, đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin; phát hiện kịp thời các điểm yếu về con người, công nghệ, quy trình để có biện pháp gia cố, cải thiện, tăng khả năng phản ứng nhanh, xử lý kịp thời khi có tấn công xảy ra.

Vietnam Security Summit 2023 là một sự kiện quan trọng, mang đến cơ hội tìm hiểu và thảo luận về một vấn đề ngày càng quan trọng trong thời đại số hóa là An toàn không gian mạng. Đồng thời, sự kiện sẽ là nơi trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, giải quyết vấn đề an toàn an ninh thông tin, cũng như nâng cao nhận thức, đào tạo về an ninh mạng, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, tăng cường sự hợp tác trong nước và quốc tế để đối phó với những mối đe dọa ngày càng tinh vi.

Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT Trần Đăng Khoa cho biết dữ liệu chính là tài nguyên số quốc gia, là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế số, trong kỷ nguyên số. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, điều này có nghĩa là dữ liệu sinh ra ngày càng tăng cao trên nền tảng số, chính vì vậy việc bảo vệ an toàn dữ liệu, an toàn thông tin cá nhân được đặt lên hàng đầu và đây cũng chính là bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá tạo nên nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử. Chính vì vậy, nguồn dữ liệu này nếu sử dụng đúng mục đích sẽ mang lại giá trị rất lớn. Nếu khai thác, sử dụng trái phép vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội thì hậu quả vô cùng nặng nề.

Đại biểu tham quan triển lãm Đại biểu tham quan triển lãm

Vietnam Security Summit gồm 1 phiên báo cáo chính và 3 phiên hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan như: bảo vệ các ứng dụng và an toàn dữ liệu; bảo mật dữ liệu trên môi trường điện toán đám mây; phòng ngừa tấn công đánh cắp dữ liệu.

Trong phiên hội thảo, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp (DN) đã đưa ra các giải pháp để tránh thất thoát dữ liệu và bảo vệ nguồn dữ liệu. Ngoài xây dựng các nền tảng, các phần mềm, phần cứng để đảm bảo an toàn thông tin thì cần phải hiểu rõ về dữ liệu để đưa ra những chiến lược cho từng giai đoạn và phù hợp với từng DN. Lộ lọt dữ liệu không chỉ là trách nhiệm của những chuyên gia, DN, chính quyền mà chính là từ nhận thức của từng người dân. Song song với các biện pháp từ các cơ quan nhà nước, đầu tư các giải pháp công nghệ, các quy trình chính sách thì cần phải tuyên truyền về vấn đề bảo mật cho người dùng cuối, đây là mắt xích lớn nhất cho an toàn thông tin và giúp cho việc bảo mật sẽ gần gũi trong với tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng với sự tham gia của 40+ nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới như VNPT, Công ty An ninh mạng Viettel, Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Cloudflare, Kaspersky... Các giải pháp nổi bật được giới thiệu trong triển lãm bao gồm: ngăn chặn thất thoát dữ liệu, chống rò rì dữ liệu, an ninh trên nền tảng đám mây, bảo mật IoT/5G, bảo mật thiết bị di động, bảo mật dữ liệu, bảo mật đầu cuối, DDoS, phản hồi và phát hiện mở rộng (XDR), bảo mật các ứng dụng trên nền tảng đám mây (CNAPP), tấn công giả mạo, tống tiền bằng mã độc, Bảo mật IT/OT, SOC/SIEM, IAM/PAM…

Dịp này, Bộ TT-TT đã khai trương nền tảng hỗ trợ điều tra số DFLab, nhằm hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, DN tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo