Thứ Sáu, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Agribank khu vực TPHCM dư nợ cho vay 30% trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng Bằng khen của UBND TPHCM cho 10 tập thể thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam khu vực TPHCM
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/10, tại TPHCM, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Agribank khu vực TPHCM. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;…

Trải qua 30 năm, Agribank khu vực TPHCM đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Từ một chi nhánh ngân hàng với tổng tài sản 17,454 tỷ đồng. Đến nay, Agribank khu vực TPHCM đã có 42 chi nhánh và 125 phòng giao dịch trải rộng khắp 24 quận, huyện của TP, quy mô nguồn vốn huy động đạt trên 120.000 tỷ đồng, tín dụng hơn 110.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 30%. Nợ xấu được xử lý, kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi cho phép, lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho trên 4.000 người. Quy mô hoạt động kinh doanh của Agribank khu vực TPHCM chiếm khoảng 10% quy mô toàn hệ thống Agribank về huy động vốn và tín dụng. Agribank khu vực TPHCM không những cân đối đủ vốn để cho vay mà còn dư vốn để Agribank điều hòa nguồn vốn đưa về cho vay phát triển nông nghiệp ở các tỉnh trong khu vực miền Nam.

Tại TPHCM, Agribank đã tập trung nguồn lực để đầu tư, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội TP, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 30% tổng dư nợ. Cơ cấu tín dụng được chuyển đổi phù hợp, tập trung cho các đối tượng và lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Chính quyền TP. Đồng thời, Agribank khu vực TPHCM cũng là ngân hàng chủ lực thực hiện hầu hết các chương trình, dự án cho vay chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị theo các quyết định của UBND TPHCM.

Đặc biệt, Agribank đã tham gia tích cực vào các chương trình tín dụng cho vay ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp (DN), tổ chức và cá nhân như cho vay kích cầu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cho vay các DN trong khu chế xuất, khu công nghệ cao. Điển hình là một số chương trình cho vay đặc trưng mang tính sáng tạo của TP đã được nhân rộng ra cả nước như: Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (được triển khai từ tháng 7/2012) và đến nay đã mở rộng thực hiện trên 24/24 quận, huyện. Chương trình bình ổn thị trường cũng được Agribank khu vực TPHCM quan tâm tham gia, góp phần khơi thông nguồn vốn hoạt động kinh doanh của các DN, hợp tác xã, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những nỗ lực và sự đóng góp tích cực của Agribank khu vực TPHCM trong 30 năm qua; đồng thời cho rằng: Ra đời trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Agribank khu vực TPHCM đã bắt đầu và phấn đấu không ngừng trong cuộc hành trình nhiều khó khăn, nhưng cũng rất đổi tự hào. Sứ mệnh của Agribank khu vực TPHCM gắn liền với nhiệm vụ chính trị trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Đây là thị trường nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy tiềm năng khi TP có 20% dân số sống ở khu vực nông thôn và diện tích đất nông nghiệp chiếm 57% đất đai của TP.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đề ra 7 chương trình đột phá và 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; trong đó tiếp tục khẳng định ngân hàng là một trong 9 ngành dịch vụ chủ lực của TP. Bên cạnh đó, TP cũng đang xây dựng Đề án phát triển TP trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là cơ hội lớn để thúc đẩy ngành ngân hàng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn Agribank khu vực TPHCM, cũng như hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tích cực tham gia cùng TP thực hiện nhiệm vụ quan trọng này để mang đến cho các DN và người dân TP nhiều cơ hội hơn nữa trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và tận dụng những giá trị mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. “TPHCM sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để Agribank, cũng như Agribank khu vực TPHCM phát huy thế mạnh, trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu, đóng góp nhiều hơn nữa đối với quá trình xây dựng và phát triển TP” - . Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, Agribank tài trợ số tiền 15 tỷ đồng cho TP phục vụ vấn đề an sinh - xã hội; trong đó 10 tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, 5 tỷ đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo của TPHCM.

Dịp này, UBND TPHCM tặng cờ truyền thống cho Agribank khu vực TPHCM vì có thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển TPHCM nhiều năm liền; tặng Bằng khen cho 10 tập thể; tặng Huy hiệu TPHCM cho 2 cá nhân gồm Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh; Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/10/2018

* Sáng 18/10, Quận 11 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng năm 2018 cho thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng quận; Trưởng các Ban đảng quận ủy, văn phòng quận ủy, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 16 phường và các cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng, Chủ tịch công đoàn của các đơn vị. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã giới thiệu về một số điểm mới trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; một số Thông tư, quyết định, hướng dẫn liên quan đến thi đua khen thưởng. (Mỹ Hạnh)

* Sáng  18/10, Đảng ủy – Ban CHQS Quận 4 tổ chức quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”, kết hợp thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS 15 phường của Quận 4. (Bảo Nghĩa)

* Sáng 18/10, Hội LHPN Quận 1 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thời gian qua, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Phụ nữ Quận 1 đã có bước tiến đáng kể, như: chăm lo phụ nữ bệnh nan y, tặng phương tiện sinh kế, tặng góc học tập, chăm lo gia đình chính sách, chiến sĩ hải đảo… với tổng số tiền 345 triệu đồng; trao tặng 5 mái ấm tình thương trị giá trên 225 triệu đồng; tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 50 chị phụ nữ… Hội đã giới thiệu 70 hội viên ưu tú, trong đó 21 hội viên đã được kết nạp Đảng. Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; 1 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018. (Xuân Thanh)

* Ngày 17/10, Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về tác phẩm “Đạo đức cách mạng - Giá trị lý luận và thực tiễn trong xây dựng Đảng về đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay”. Tham dự hội nghị có  hơn 500 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của quận và cơ sở, các đồng chí là bí thư chi bộ trực thuộc, báo cáo viên cấp quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu hoàn cảnh ra đời, nội dung cơ bản cũng như ý nghĩa của tác phẩm “Đạo đức cách mạng”. (Hồng Quang)

Tin vắn ngày 17/10/2018

* Sáng 17/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới Quận 1 tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018); 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam với nội dung “Gia đình - Hạnh phúc và giá trị”. Tại buổi sinh hoạt, báo cáo viên trao đổi một số nội dung, khía cạnh, góc nhìn về gia đình và các giá trị: Gia đình phải là nơi cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ của các thành viên; quan trọng nhất trong gia đình là phải biết lắng nghe lẫn nhau, cha mẹ lắng nghe và hiểu con cái; tuyệt đối không bạo lực bằng lời nói như: Chỉ trích, so sánh, đổ lỗi, yêu sách; cha mẹ cần cùng con, giúp con khám phá bản thân mình thông qua các hoạt động trải nghiệm, khám phá…; giúp con hình thành thói quen đọc sách để trau dồi kiến thức, năng lực, hoàn thiện nhân cách, thanh lọc tâm hồn… có cuộc sống hạnh phúc và xây dựng những gia đình hạnh phúc. (Xuân Thanh)

* Sáng 17/10, Quận ủy Quận 7 tổ chức hội nghị thông tin thời sự quý III năm 2018 với chuyên đề “thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước”, với một số nội dung về tình hình kinh tế - chính trị thế giới và khu vực; công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước; công tác ngoại giao nhân dân... Hội nghị giúp cán bộ, đảng viên nắm vững cơ sở lý luận và thực tiễn của việc hoạch định chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới. Đồng thời, nâng cao năng lực phân tích, đánh giá tình hình quốc tế, khả năng vận dụng và thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. (Thương Lâm)

* Sáng 17/10, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 đã tiến hành giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chợ tạm Cô Giang, Quận 1. Chợ tạm Cô Giang có 349 hộ kinh doanh, trong đó có 93 hộ kinh doanh các ngành hàng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý chợ phối hợp với UBND, Trạm Y tế phường phát 300 tờ rơi truyền thông về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến các tiểu thương; thường xuyên kiểm tra, vận động tiểu thương thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, niêm yết giá…(Ngọc Tiến)

* Trưa 17/10, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 1/11, giá vé xe buýt trên tuyến Công viên 23/9 - Bến xe Củ Chi (MST 13) và tuyến Bến xe Chợ Lớn - Bến xe Củ Chi (MST 94) tăng từ 7.000 đồng/lượt hành khách lên 10.000 đồng/lượt hành khách. Vé tập dành cho đối tượng học sinh, sinh viên là 112.500 đồng/1 tập 30 vé. (Đình Lý)

* Sáng 17/10, UBND huyện Hóc Môn khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho 150 Cán bộ, công chức các phòng ban, chiến sĩ công an, quân sự huyện phụ trách theo dõi lĩnh vực công tác dân tộc. Các học viên được thông tin các nội dung: Phát huy vai trò Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở TP; Công tác dân tộc ở TPHCM giai đoạn hiện nay và Chính sách dân tộc đặc thù trên địa bàn TP… (Tường Vy)

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án nhà máy xử lý rác được quy hoạch tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc - Củ Chi; giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu thực hiện dự án xử lý rác đối với 2 bãi chôn lấp ngoài khu quy hoạch đã đóng cửa (Gò Cát và Đông Thạnh) theo đúng quy định pháp luật hiện hành. (Đình Lý).

* Chiều 16/10, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ký kết Đề án Thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo tại ba bệnh viện. Việc ký kết nhằm mục tiêu liên kết các đơn vị ghép tạng tại TPHCM để có sự điều phối nguồn tạng hiến cho những người cần thiết, trong đó chú trọng đến vấn đề ưu tiên nguồn tạng hiến cho trẻ em; đồng thời xây dựng hệ thống ghép tạng cho các bệnh viện đóng trên địa bàn TP. (S.Hải).

* Ngày 16/10, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Thủ Đức đã tổ chức khai giảng lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính H754, H755. Lớp gồm 107 học viên, trong khóa học, các học viên sẽ được trang bị và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; hệ thống chính trị và nhà nước pháp luật; nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; quản lý hành chính nhà nước,… (Trần Thanh).

* Ngày 16/10, Đảng ủy Quân sự TPHCM đã tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) cho gần 400 cán bộ, sĩ quan, trung - cao cấp thuộc các tổ chức cơ sở Đảng LLVT TP. Tại hội nghị, đại biểu được thông tin về bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ tại khai mạc và bế mạc Hội nghị; tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách Nhà nước năm 2019; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác... (Đỗ Linh).