Thứ Năm, ngày 1 tháng 12 năm 2022

6 đơn vị thí điểm điều trị thuốc ARV bệnh nhân nhiễm HIV thông qua Bảo hiểm y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại chương trình. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/3, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), phối hợp Sở Y tế TPHCM, Bảo hiểm xã hội TP, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế”.

Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Phạm Đức Mạnh, việc tham gia và sử dụng Bảo hiểm y tế của các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ giúp công tác điều trị có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật. Trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế đang giảm nhanh chóng thì đây là phương án khả thi nhằm đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trước mắt, có 6 đơn vị thí điểm triển khai điều trị thuốc ARV thông qua Bảo hiểm y tế gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè và Phòng khám Đa khoa Galant. Ngoài thanh toán thuốc ARV, khi sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV. Dự kiến trong năm 2020, toàn bộ các cơ sở điều trị ARV tại TPHCM sẽ cấp phát thuốc thông qua Bảo hiểm y tế chi trả.

Được biết, tại TPHCM hiện có 35.800 bệnh nhân đang điều trị ARV ở 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có thẻ Bảo hiểm y tế, (chiếm tỷ lệ 82%).

Theo Sở Y tế TPHCM, để tạo điều kiện cho bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị liên tục, những bệnh nhân ở địa phương khác có đăng ký cư trú trên 6 tháng tại TP sẽ được Sở Y tế, UBND TP hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế. Năm 2018, TP đã dùng ngân sách để mua 2.948 thẻ Bảo hiểm y tế và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ cho người nhiễm HIV không đủ điều kiện mua thẻ Bảo hiểm y tế.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo