Thứ Sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023

3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị đánh cắp thông tin hoặc giả thông tin cá nhân

Thượng tá Lê Mạnh Hà trao đổi thông tin tại cuộc họp. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp báo do UBND TPHCM cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức chiều 2/6, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP đã có trao đổi về việc đối tượng xấu lợi dụng đánh cắp thông tin hoặc giả thông tin cá nhân để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, hiện nay các đối tượng tội phạm qua mạng triệt để lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo như: tạo tài khoản giả, làm giấy tờ giả, tạo app vay tiền qua tín dụng. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Đó là công tác phòng ngừa đảm bảo an toàn thông tin của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức nên các đối tượng tội phạm có thể đăng nhập, phát tán các mã độc lấy cắp thông tin với số lượng lớn. Tình trạng rao bán trên các trang mạng các thông tin cá nhân để nhằm mua bán và trục lợi. Cùng với đó, một số người dân còn thiếu cảnh giác trong bảo vệ thông tin cá nhân, không nắm sát các quy định của ngân hàng dẫn đến bị các đối tượng lợi dụng làm giả giấy tờ, tài liệu.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Ban Giám đốc Công an TP đã có chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để phòng chống, xử lý tình trạng này. Điển hình là Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) của Công an TP tăng cường nắm tình hình về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng để tổ chức phòng ngừa đấu tranh, xử lý. Đồng thời, chỉ đạo công an các quận huyện, các phòng nghiệp vụ tăng cường tuyên tuyền cho người dân về ý thức bảo vệ thông tin cá nhân và các thủ đoạn của các loại tội phạm. Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng máy tính, mạng viễn thông và các hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu để chiếm đoạt tài sản.

Năm 2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP đã phát hiện, điều tra, chuyển cơ quan điều tra, công an các quận, huyện đã xử lý khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 7 đối tượng có hành vi làm giả giấy tờ và tạo tài khoản ngân hàng đăng ký tài khoản ngân hàng qua app để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an TP cũng đã tập hợp báo cáo Bộ Công an, kiến nghị các bộ, ngành chức năng trong quản lý các nhà mạng để điều chỉnh các quy định của pháp luật, khắc phục các lỗ hổng trong quản lý nhà nước trong mở tài khoản ngân hàng, quản lý sim di động để phòng ngừa các loại tội phạm này. Đặc biệt, hiện nay Bộ Công an tham mưu Chính phủ về Đề án 06. Trong đó có nội dung phát triển dịch vụ xác thực định danh điện tử trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Giải pháp căn cơ này giúp các giao dịch tài chính, các giao dịch trên mạng viễn thông mang tính chính danh. Trong thời gian tới, khi Đề án 06 được thực hiện sẽ giảm được tội phạm này.

Theo đồng chí Lê Mạnh Hà, công dân khi phát hiện các trường hợp vi phạm, các đối tượng lợi dụng thông tin tài sản cá nhân của mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì trực tiếp hoặc gián tiếp báo đến cơ quan công an; hoặc viết đơn tố cáo kèm theo các tài liệu liên quan để cơ quan chức năng của công an TP tiếp nhận và xử lý vụ việc.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo