Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024

“Tản mạn văn hóa Nam bộ” - tìm chất liệu văn hóa cho du lịch

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng ký tặng sách cho sinh viên

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/3, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức giao lưu trò chuyện “Tản mạn văn hóa Nam bộ” cùng nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng đi tìm chất liệu văn hóa cho du lịch. 

Buổi trò chuyện “Tản mạn văn hóa Nam bộ” phác họa nên diện mạo văn hóa của vùng đất phương Nam. Nội dung trò chuyện xoay quanh những vấn đề như: Hạt giống văn hóa Thuận Quảng của cộng đồng lưu dân khai hoang; Thổ ngơi phương Nam, tiền đề của đặc trưng “văn minh sông rạch”; Giao lưu văn hóa Việt - Chăm, Việt - Khmer, Việt - Hoa; Ảnh hưởng văn hóa phương Tây; Nam bộ - nơi hợp lưu của những dòng chảy văn hóa. Nam bộ là một vùng đất mới, có trên dưới 300 năm tuổi.

Nội dung chương trình giao lưu được chọn lọc từ những tác phẩm do NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản như: “Tổng tập Văn học dân gian Nam bộ (tập I - II - III)”; “Câu chuyện văn hóa”; “Gia Định - Sài Gòn: Ký ức lịch sử - văn hóa”; “Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội” của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cùng các cộng sự. Với “Tản mạn văn hóa Nam bộ”, sinh viên được gặp gỡ nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng - người am hiểu về lĩnh vực văn hóa giúp sinh viên có nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa nói chung và văn hóa Nam bộ nói riêng. Từ đó, có thể áp dụng những kỹ năng - bí quyết học tập tự thân để phục vụ ngành nghề của của các bạn đang học và sắp làm.

Đồng thời qua buổi giao lưu, đây cũng là cách để sinh viên biết rằng việc tiếp nhận kiến thức ngoài việc đi thực tế thì đọc sách cũng là cách để có kiến thức, để các bạn làm nghề tốt nhất, khẳng định được sự thành công của bản thân và góp phần phát triển thương hiệu du lịch mà bạn gắn bó trong nghề, mang văn hóa Việt đi xa khắp bốn bể năm châu.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo