Thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2022

“Tâm lý học trẻ em” - Hiểu rõ sự phát triển của trẻ giúp cha mẹ hoàn thiện hơn khả năng chăm sóc và dạy dỗ trẻ

Tác giả Phạm Toàn trò chuyện về chủ đề sức khỏe tâm lý tâm thần ở trẻ

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 18/9, Nhà Xuất bản Trẻ tổ chức buổi ra mắt sách “Tâm lý học trẻ em” của tác giả Phạm Toàn và giao lưu trò chuyện về chủ đề sức khỏe tâm lý tâm thần.

Tiến sĩ Phạm Toàn là bác sĩ tham vấn, trị liệu tâm lý tâm thần, nguyên Trưởng khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe tâm thần Halmilton Madison New York, New York, Hoa Kỳ; từng nhận giải thưởng chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của Tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation (Welcome Back Awards) khu vực Hoa Kỳ - Canada trong năm 2006.

Tác phẩm “Tâm lý học trẻ em” ghi lại những chi tiết thuộc về tiến trình phát triển của trẻ trên cả hai mặt thể chất và tinh thần đã được ngành y học hiện đại nghiên cứu và khảo sát trong suốt các thập niên gần đây. Sách chia làm ba phần: Phần 1, bao gồm 4 chương bàn về các vấn đề sinh hoạt tổng quát liên quan đến lĩnh vực sinh lý cơ thể và tâm lý của con người. Phần 2, bao gồm 11 chương.  Trong đó, mỗi chương đề cập đến một đề tài liên hệ đến quá trình phát triển các mặt trí tuệ, tính khí, nhận thức, trí nhớ, giới tính… cùng với sự khôn lớn của trẻ trong các bối cảnh gia đình, học đường và xã hội. Phần 3, là bảng thuật ngữ tâm lý học trẻ em.

Cuốn sách cần thiết cho những người làm trong lĩnh vực tâm lý, nhân viên công tác xã hội, thầy cô giáo, sinh viên…; đồng thời các bậc phụ huynh cũng sẽ tìm thấy những kiến thức hữu ích. Đặc biệt ở phần 2, gồm các mục: Nền tảng sinh học của thai nhi và sự sinh đẻ; Trẻ em và sự phát triển thể chất; Trẻ em trong bối cảnh gia đình; Trẻ em và môi trường xã hội; Trẻ em và phát triển tính khí; Trẻ em và phát triển nhận thức; Trẻ em và phát triển trí nhớ; Trẻ em và phát triển sự học; Trẻ em và phát triển giới tính; Trẻ em và định hướng tình dục; Trẻ em và rối loạn tâm lý tâm thần.

Cuốn sách sẽ cung cấp nhiều thông tin và định hướng để phụ huynh tìm đến câu trả lời tốt nhất dành cho con, trong điều kiện của mình. Ví dụ cha mẹ thắc mắc: “Con tôi ở nhà lầm lì, cáu gắt, nói gì cũng cãi, giờ phải làm sao?” Thì trong cuốn sách này, có phần nói về các chứng trầm cảm trẻ em, kèm dấu hiệu cảm xúc chung để nhận diện ban đầu. Sách cũng sẽ hướng dẫn phụ huynh biết rằng không nên vội kết luận, mà cần đưa con đến các nhà chuyên môn để phỏng vấn sâu và áp dụng thêm các chẩn đoán phân biệt khác...

Quan trọng hơn, phụ huynh sẽ hiểu được mức độ ảnh hưởng to lớn của môi trường nuôi dạy đến sự phát triển của một đứa trẻ, từ đó có hành vi thận trọng hơn, hoặc có hướng hỗ trợ sâu sát thêm với những trẻ đã từng bị tổn thương, ví dụ từng bị bạo hành, bỏ rơi, xâm hại… Khi đọc qua những chương về sự phát triển tính khí, trí não, việc học của trẻ, phụ huynh sẽ giật mình cân nhắc lại lối sống và sự ảnh hưởng từ bản thân mình đến con.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo