Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

“Con tàu mang tên Nghị quyết 98” đã đi được một đoạn, chuyến hàng đầu tiên đã được đưa lên tàu

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 19/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá về việc cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết 98 và việc thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Với gần 100 tờ trình về các nội dung cơ chế, chính sách đặc thù và các dự án được thảo luận, xem xét tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng đây là kỳ họp với lượng công việc lớn chưa từng có của HĐND TP. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, gấp rút, các ban, các đại biểu HĐND TP đã thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng, Thành ủy, Thường trực Thành ủy TPHCM quán triệt trong cụ thể hóa Nghị quyết 98…

“Con tàu mang tên Nghị quyết 98” sẵn sàng tăng tốc

Sau gần 3 tháng Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Quốc hội thông qua, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá, công tác chuẩn bị từ Chính phủ đến địa phương đã được làm khẩn trương. Ngay khi Chủ tịch Quốc hội ký ban hành nghị quyết, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện, chuẩn bị nội dung, quy chế, quy trình công tác. Đây là việc làm chưa từng có.

TPHCM cũng chuẩn bị mọi phần việc từ sớm để bắt tay thực hiện. TP cũng có ban chỉ đạo, ban điều hành, hội đồng tư vấn, tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết 98. ““Con tàu mang tên Nghị quyết 98” đã đi được một đoạn, chuyến hàng đầu tiên đã được đưa lên tàu. Hôm nay, HĐND TPHCM có một ngày để quyết định cả trăm công trình, dự án cụ thể” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, hiện tại, mọi phần việc cho Nghị quyết 98 đã sẵn sàng, giống như một con tàu đã chất đầy hàng và sẵn sàng để tăng tốc. Các nhân viên của con tàu đã làm việc tích cực ngày đêm, trong hôm nay, Hội đồng thẩm định cuối cùng là HĐND TP đóng dấu niêm phong là khởi hành. “Chúng ta vẫn ở trên con tàu cũ, những nhân viên cũ nhưng tâm thế, khí thế mới. Con tàu cũng được thay hộp số mới, động cơ mới, đường ray cũng thông thoáng hơn trước" - đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong việc thực hiện Nghị quyết 98, TP cần mở rộng không gian phát triển, chủ động các phần việc. Cụ thể, các hoạt động y tế, giáo dục của TPHCM có thể mở rộng ở phạm vi vùng. “Người dân làm ăn, sinh sống, học tập ở TPHCM phần lớn tới từ địa phương khác trong vùng. Nếu người dân trong vùng không cần đi xa mà vẫn có thể làm ăn, sinh sống, học tập, chăm sóc sức khỏe thì quá tốt” - đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu

Từng người trong bộ máy phải đúng vai, phải thuộc bài

Trao đổi về tổng kết thi hành Luật giám sát của Quốc hội và HĐND TP, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, HĐND TP đã chuẩn bị khá kỹ hoạt động giám sát là một trong hai chức năng, nhiệm vụ cơ bản của HĐND TP.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá rất cao công tác giám sát của HĐND TP. Cụ thể, thời gian qua, hoạt động giám sát ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm và có kết luận kịp thời, phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ chính trị, từng bước nâng cao thực chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền để đảm bảo phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, các cuộc giám sát cũng đã chuẩn bị chu đáo, công phu, nghiêm túc, có yêu cầu cụ thể và làm việc của đối tượng cụ thể. Sau giám sát có kết luận kiểm tra sau giám sát, cơ quan được giám sát tiếp thu, triển khai thực hiện giám sát sau giám sát, đã làm khá tốt, ngày càng chặt chẽ hơn. “HĐND là cơ quan đại diện tin cậy của đồng bào, nhân dân TP. Các cuộc giám sát ngày càng chặt chẽ, đẩy lùi, ngăn chặn những tiêu cực, chần chừ, do dự, tránh né trong bộ máy, nhất là bộ máy hành chính các cấp” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Chia sẻ trong các cuộc hội họp, kiểm tra, giám sát, mỗi người tham dự đều có một sứ mệnh, một phận sự, cũng có người đảm nhiệm 2-3 vai, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn từng người phải làm đúng, làm tốt vai của mình, với trách nhiệm chung là hướng về một phía để hành động. “Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình thì nói không biết là không thuộc bài” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu thực trạng. Do vậy, từng người trong bộ máy muốn hoàn thành nhiệm vụ, khẳng định vai trò, vị trí của mình, cách đơn giản nhất là phải đúng vai, phải thuộc bài.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu

Hoạt động của HĐND TP có nhiều chuyển biến quan trọng

Về sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TP, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành ủy đã họp và đánh giá giữa nhiệm kỳ, trong đó Thành ủy đã đánh giá rất rõ ràng hoạt động của HĐND TP thời gian qua có nhiều chuyển biến quan trọng, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ từ Hiến pháp và pháp luật, đóng góp hết sức có hiệu quả cho việc hoàn thiện nhiệm vụ chính trị của TP, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, có những những quyết sách kịp thời, đúng đắn, tạo động lực TP vượt qua khó khăn. Hoạt động giám sát từng bước nâng lên về chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TPHCM hãy nhìn thẳng sự thật, đánh giá sự thật, nhất là những điểm TP mong muốn chưa làm vì hoạt động này là hoạt động công khai, minh bạch dưới sự giám sát của cử tri, của doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Nên tin tưởng và mong rằng thời gian tới HĐND TP tiếp tục phát huy và khắc phục những mặt chưa làm được.

“Hạn chế hiện nay, nhất là trong công tác tiếp xúc, đối thoại để giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri, giải đáp những vấn đề chính sách pháp luật; việc thực hiện Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát hoạt động, cần phải được đặc biệt quan tâm” – đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo