Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

“Cần Giờ yêu thương” mừng Lễ hội Nghinh Ông 2019

Các em thiếu nhi góp tiếng hát vui Trung thu trong mùa Lễ hội Nghinh Ông. (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 12/9, tại Công viên Thị trấn Cần Thạnh, đông đảo người dân Cần Giờ và du khách đã đến thưởng thức chương trình nghệ thuật “Cần Giờ yêu thương” khai mạc Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ 2019 và Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ.

Đến dự có các đồng chí: nguyên Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh; Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 - Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh; Phó Giám đốc Công an TPHCM Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung; Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ Nguyễn Quyết Thắng…

Được bắt đầu từ năm Quý Sửu 1913, đến nay, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ đã hơn 100 năm, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du Lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013. Lễ hội nhằm tổng kết một mùa đánh bắt trên biển của ngư dân và chuẩn bị cho một mùa đánh bắt mới với những ước vọng một mùa bội thu, cũng như thể hiện tấm lòng thành kính tạ ơn Thần Nam Hải và Thần Biển của ngư dân huyện Cần Giờ.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất thủy sản và giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia của huyện Cần Giờ. (Ảnh: Quốc Thanh) Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất thủy sản và giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia của huyện Cần Giờ. (Ảnh: Quốc Thanh)

Báo cáo mừng công ngư dân Cần Giờ, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản, phát huy thế mạnh kinh tế biển góp phần xây dựng Cần Giờ ngày càng phát triển. Trong 8 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế Cần Giờ tiếp tục tăng trưởng khá, trong đó ngành thủy hải sản vẫn là ngành kinh tế chủ lực với tổng sản lượng gần 36.000 tấn (tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước). Nghề truyền thống khai thác thủy hải sản tiếp tục phát triển với 993 phương tiện (tăng 144 phương tiện so với cùng kỳ), sản lượng ước đạt 96.000 tấn (tăng 22,1% so với cùng kỳ). Nghề nuôi thủy sản có nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao (như: nuôi tôm kỹ thuật cao, sản xuất nghêu - sò giống…) ước đạt thu hoạch 19.600 tấn… Năm 2019, Cần Giờ cũng có 3 xã là Thạnh An, Long Hòa, Lý Nhơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đang hoàn thiện hồ sơ.

NSND Tạ Minh Tâm thể hiện hào hùng ca khúc Tổ quốc gọi tên mình. (Ảnh: Quốc Thanh) NSND Tạ Minh Tâm thể hiện hào hùng ca khúc Tổ quốc gọi tên mình. (Ảnh: Quốc Thanh)

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết trong thời gian tới, Cần Giờ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ, du lịch nhưng vẫn xác định nuôi trồng và khai thác thủy hải sản là ngành truyền thống gắn với phát triển du lịch, gắn với đời sống văn hóa, xã hội bà con Cần Giờ. Tin rằng với các chính sách hiệu quả cùng truyền thống ngư dân Cần Giờ, bà con sẽ an tâm bám biển và sản xuất có hiệu quả hơn, xây dựng Cần Giờ, xây dựng TPHCM ngày càng giàu đẹp.

Dịp này, UBND huyện Cần Giờ cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất thủy sản và giữ gìn, trùng tu, tôn tạo, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia Lăng Ông Thủy Tướng và Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Đến với chương trình “Cần Giờ yêu thương”, bà con và du khách còn được xem chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp cùng những bước tiến không ngừng của vùng đất Cần Giờ thể hiện qua các ca khúc như: Cần Giờ biển gọi, Màu xanh Cần Giờ, Cần Giờ yêu thương, Chiều hè trên bãi biển, Cần Giờ niềm tin đi tới, Hát biển tình yêu… với sự tham gia biểu diễn của: NSND Tạ Minh Tâm, ca sĩ Cẩm Ly, Quốc Đại, Tiêu Châu Như Quỳnh, Võ Hạ Trâm, Dương Quốc Hưng…

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo