Thứ Bảy, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Bình Tân lần thứ X (Do đồng chí Nguyễn Văn Hoàng – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đọc ngày 19 tháng 08 năm 2010)

Kính thưa: - Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy và UBND Thành phố,

- Các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành, đại diện các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng,

- Các đồng chí khách quý của Đại hội,

- Thưa các đồng chí đại biểu và toàn thể Đại hội.

Qua hơn 10 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 4 tháng 8 năm 2009 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của Đảng cấp trên về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đến nay Đảng bộ Quận Bình Tân đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội Chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ X.

Kính thưa các đồng chí,

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy đã thường xuyên theo dõi chỉ đạo; các đồng chí trong Tổ công tác chỉ đạo Đại hội của Thành ủy, các đồng chí trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận, các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành đã đóng góp rất nhiều ý kiến cho việc chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội, đặc biệt là sự đóng góp đầy tâm huyết của 2.466 lượt cán bộ, đảng viên, trí thức, tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và cán bộ chủ chốt Quận đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, lựa chọn giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới. Những đóng góp hết sức hữu ích và quý báu trên luôn được Ban Chấp hành Đảng bộ Quận nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để hoàn chỉnh các văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự trình Đại hội. Đến giữa tháng 6/2010, công việc chuẩn bị Đại hội đã xong. Được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Thành ủy, hôm nay Đảng bộ Quận Bình Tân chính thức tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Tại Đại hội này chúng ta nhiệt liệt chào mừng và đón tiếp:

1. Đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu chỉ đạo với Đại hội của chúng ta.

2. Đồng chí Huỳnh Thành Lập - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Lê Hữu Đức - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy; đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Quận Bình Tân đang công tác ở các cơ quan Thành phố đến dự Đại hội.

- Đại hội chúng ta rất vui mừng đón tiếp:

Các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành, đại diện các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh qua các nhiệm kỳ trước khi tách Quận hiện đang sinh hoạt trên địa bàn và đại diện Thường trực Huyện ủy Bình Chánh.

Các Đại biểu trí thức và nhân sĩ tiêu biểu cho Khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Quận.

Cùng với 256 Đại biểu chính thức đại diện cho 3.451 đảng viên trong toàn Đảng bộ Quận về dự Đại hội hôm nay.

Đến dự Đại hội còn các đồng chí phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Thành phố và Bản tin Bình Tân.

Đề nghị Đại hội nhiệt liệt chào mừng và cám ơn về những tình cảm nồng ấm mà các đồng chí, các vị khách quý đã mang đến cho Đại hội.

- Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội Tôi xin trân trọng gửi đến các đồng chí và các vị khách quý lời chúc tốt đẹp và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa các đồng chí,

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận Bình Tân lần thứ X diễn ra trong không khí phấn khởi và đầy tự hào, vì thời điểm chuẩn bị Đại hội gắn với các hoạt động lễ, hội trọng thể tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước như: kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 35 năm ngày giải phóng Thành phố, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là lễ kỷ niệm tổng kết 6 năm ngày thành lập Quận, Đảng bộ và nhân dân Quận rất phấn khởi và tự hào là hơn 6 năm qua với quyết tâm, có cách đi, cách làm đúng, Đảng bộ và nhân dân Quận đạt được nhiều thành công, đưa Quận nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững, xã hội ổn định lành mạnh, thế và lực của Quận đã vững mạnh thêm nhiều, từng bước thu ngắn khoảng cách tụt hậu và đuổi kịp các Quận, Huyện phát triển của Thành phố, thu ngân sách của Quận đứng hàng thứ 5 so với 24 Quận, Huyện của Thành phố, được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương lao động hạng 3 cho 6 tập thể và 3 cá nhân và nhiều bằng khen của Chính phủ, đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần, trí tuệ cho chúng ta tổ chức Đại hội. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của 256 Đại biểu, là những đảng viên ưu tú được chọn ra từ Đại hội các Chi, Đảng bộ cơ sở, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí và niềm tin của toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân Quận Bình Tân, các đồng chí phải thực hiện bằng được trọng trách quyết định cho sự phát triển toàn diện, bền vững của Quận Bình Tân trong 05 năm tới để cho Quận ngày càng văn minh và giàu mạnh hơn.

Kính thưa các đồng chí,

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận lần này là sự kiện to lớn và quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ và nhân dân Quận. Đại hội có các nhiệm vụ quan trọng sau đây:

Một là, góp ý và thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến của Đảng bộ Quận đóng góp vào các dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng; dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ IX.

Hai là, trên cơ sở báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IX, Đại hội phân tích thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của Quận nhà trong 5 năm qua, tìm ra nguyên nhân những việc làm được và những tồn tại, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm cho việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ trong thời gian tới; phân tích dự báo của tình hình chung sẽ tác động đến sự vận động và phát triển của Quận nhà. Trên cơ sở đó đánh giá và dự báo tình hình 5 năm tới của Quận, đồng thời quán triệt ý kiến chỉ đạo của Cấp ủy cấp trên trực tiếp, Đại hội chúng ta có trách nhiệm chỉ rõ mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu xây dựng, phát triển và bảo vệ Quận, xây dựng hệ thống chính trị trong 05 năm tới cho phù hợp, đúng đắn để đưa Quận trở thành Quận phát triển toàn diện theo hướng văn minh, giàu mạnh vào năm 2015, đóng góp ngày càng lớn cho Thành phố và thông qua Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ X, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Ba là, Đại hội còn một trách nhiệm quan trọng nữa là lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có bản lĩnh chính trị, năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Quận nhiệm kỳ mới đủ sức lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của cấp mình và cấp trên; đồng thời Đại hội bầu được Đoàn đại biểu đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, tiêu biểu cho ý chí và trí tuệ của Đảng bộ Quận đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ IX.

Kính thưa các đồng chí,

Để hoàn thành các trọng trách nêu trên, đòi hỏi mỗi Đại biểu chúng ta cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, làm việc khoa học, dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, đổi mới, nghiêm túc tự phê bình và phê bình để đóng góp cho sự thành công của Đại hội.

Với ý nghĩa, mục đích yêu cầu quan trọng nêu trên, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận Bình Tân lần thứ X, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thông báo