Thứ Năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy tại Đại hội Đảng bộ Quận 1 lần thứ IX

Thưa Đoàn chủ tịch Đại hội.

Thưa các đồng chí Cách mạng lão thành, các Mẹ Việt anh hùng.

Thưa toàn thể đại biểu Đại hội.

Hôm nay tối rất vui mùng về dự Đại hội Đảng bộ Quận 1 lần thứ IX. Trước hết, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tôi in gởi đến các đồng chí Cách mạng lão thành, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị khách quý và toàn thể đại biểu Đại hội những tình cảm chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Quận 1 là Quận trung tâm của Thành phố, có vị trí rất quan trọng, Đảng bộ Quận 1 là đảng bộ lớn, có số lượng đảng viên đông. Tôi được biết trong thời gian qua Ban Thường vụ Quận ủy đã tập trung chỉ đạo hoàn thành Đại hội cấp cơ sở đúng kế hoạch, đồng thời tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ IX về mọi mặt. trong quá trình chuẩn bị nội dung văn kiện Đại hội ở cấp mình, Quận ủy đã thể hiện quyết tâm cao, thực sự cầu thị, lắng nghe, chọn lọc ý kiến đóng góp của các đại hội cơ sở, các đồng chí cách mạng lão thành, của cán bộ công chức, đảng viên trong toàn đảng bộ; đặc biệt là tiếp thu các ý kiến đóng góp của Tổ công tác Thành ủy đẻ bổ sung hoàn chỉnh văn kiện. Việc chuẩn bị công phu về nội dung văn kiện và quy trình công tác nhân sự của cấp ủy khóa mới, cùng với không khí làm việc nghiêm túc, dân chủ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu, tôi tin tưởng rằng Đại hội Đảng bộ Quận 1 lần thứ IX sẽ thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí,

Trong nhiệm kỳ qua, với truyền thống đoàn kế, năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Quận 1 đã nỗ lực vượt bậc, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, đạt dược những thành quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế của Quận liên tục phát triển, nhất là thương mại – dịch vụ tăng trưởng khá cao, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận đề ra. Thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt và vượt kế hoạt. Hạ tầng kỹ thuật đô thị và nhiều công trình văn hóa, giáo dục ,y tế, thể dục thể thao được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang sạch đẹp hơn. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự giảm dần hàng năm, nhiều địa bàn, tụ điểm phức tạp được chuyển hóa khá tốt. Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, toàn Quận đã xây dựng nhiều khu phố văn hóa; phong trào thể dục thể thao dẫn đầu Thành phố nhiều năm liền; Quận 1 là một trong 5 Quận dẫn đầu Thành phố đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục bậc trung học. Về xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ có trên 84% số cơ sở Đảng được công nhân là Đảng bộ Trong sạch-Vững mạnh; công tác xây dựng chính quyền, Mặt trận, đoàn thể trong các năm qua đều vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động các hạng. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tựu khá toàn diện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 1 đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa các đồng chí.

Bên cạnh nhữn thành tựu đã đạt được, Báo cáo chính trị và Bản kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ Quận cũng đã nghiêm túc thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, thiếu sót, tồn tại của Quận cần phải khắc phục. Đó là, sự phát triển của Quận những năm qua tuy có nhiều tiến bộ nhưng chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh của quận trung tâm Thành phố. Kinh tế tăng trưởng khá nhưng chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ. An ninh trật tự, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Vệ sinh môi trường chưa thật đảm bảo. Công tác lập quy hoạch chi tiết và chỉnh trang đô thị còn chậm. Quản lý đô thị, quản lý một số lĩnh vực dịch vụ văn hóa còn lỏng lẻo. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể cũng còn những hạn chế, thiếu sót. Tại Đại hội này tôi mong muốn các đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân, hãy nhìn thẳng và sự thật, mạnh dạn “mổ xẻ”, phân tích, đánh giá đúng nhưng kết quả cũng như những tồn tại, yếu kém để qua đó rút ra những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho những năm sắp tới của Đảng bộ Quận.

Thưa các đồng chí.

Đại hội Đảng các cấp lần này được tiến hành trong bối cảnh tình hình đất nước và Thành phố đang đướng trước nhiều thuận lợi, thời cơ mới, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, có những khó khăn, thách thức có thể sẽ gay gắt hơn khi nước ta chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tới đây. Vì vậy cán bộ, đảng viên và người dân Quận 1 phải thấy hết những thời cơ, thuận lợi để khai thác, phát huy và thấy hết những khó khăn, định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của địa phương 5 năm tới, tôi đề nghị Đại hội cần phát huy dân chủ và trí tuệ cao nhất của cád đại biểu để vừa thảo luận đóng góp văn kiện cấp mình, vừa góp ý cho văn kiện Đại hội X của Đảng và Đại hội lần thứ VIII của Đảng bộ Thành phố. Đại hội cũng phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ứng cử, đề cử, bầy chọn vào Ban Chấp hành khóa mới những đồng chí tiêu biểu cho Đảng bộ về phẩm chất đạo đức, uy tín, có khả năng tham gia lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội cấp mình và cấp trên; giới thiệu và bầu chọn những đại biểu xứng đáng của Đảng bộ đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ VIII, đóng góp vào sự thành công chung của Đại hội.

Về phương hướng nhiệm vụ phát triển Quận 1 trong 5 năm tới, tôi nhất trí cơ bản với Báo cáo chính trị, đồng thời tôi cũng góp ý và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận thống nhất.

1/ Về định hướng phát triển kinh tế của Quận: Quận 1 là Quận trung tâm của Thành phố, đất hẹp, người đông, giá trị sử dụng đất và giá trị sinh lời rất cao so với các Quận – huyện khác trong Thành phố. Do vậy việc định hướng phát triển kinh tế đúng có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu định hướng sai thì không những hiệu quả kinh tế mang lại không cao mà còn để lại những hậu quả về sau phải giải quyết rất nặng nề.

Hướng tới tôi đề nghị Quận nên sớm điều chỉnh lại quy hoạch phát triển kinh tế của Quận theo hướng tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, nhất là dịch vụ cao cấp. Về sản xuất chỉ nên giữ lại những ngành sản xuất sạch, những ngành sử dụng công nghệ kỹ thuật cao và ngành nghề truyền thống không gây ô nhiễm môi trường. Đối với những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm phải kiên quyết di dời đến các khu tập trung của Thành phố hoặc chuyển đổi ngành nghề. Về phát triển thương mại – dịch vụ, cũng cần có định hướng khuyến khích phát triển hay hạn chế những ngành nghề nào, quy mô phát triển mức độ nào là vừa phải. Tôi đồng tình với Quận về chủ trương cải tạo, nâng cấp, sắp xếp lại các chợ theo hướng văn minh thương nghiệp, xoá dần và tiến tới xoá bỏ các chợ làm mất mỹ quan đô thị. Tôi đề nghị Quận 1 phấn đấu là Quận trung tâm của Thành phố có nhiều chợ văn minh thương nghiệp và là Quận đầu tiên của Thành phố sớm hoàn Thành sắp xếp lại các chợ trên địa bàn.

2/ Quận 1 là Quận trung tâm – bộ mặt của Thành phố, là địa phương có lượng du khách trong và ngoài nước đến nhiều và dự báo những năm tới khả năng sẽ tăng cao vì nước ta, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng được các nước trong khu vực và thế giới đánh giá là điểm đến hấp dẫn và an toàn. Để Quận 1 ngày càng khang trang – sạch đẹp xứng tầm với bộ mặt của một Thành phố lớn thời kỳ mở cửa, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo những dấu ấn tốt đẹp đối với du khách khi đến Thành phố, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể Quận 1 cần thực hiện tốt mấy việc sau đây:

Thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cộng đồng dân cư và các tổ chức, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm túc các chủ trương về quản lý đô thị của Thành phố và Quận. Phát động và huy động cho được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo một bước chuyển biến mạnh, mang tính đột phá trên phạm vi rộng, quyết tâm đưa Quận 1 tiến lên, xứng đáng với niềm mong mỏi của nhân dân Quận 1 và Thành phố.

Thứ hai, cần tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn về mọi mặt, trong đó các vấn đề anh ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vấn đền quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông, trật tự lòng lề đường, vấn đề kinh doanh các ngành nghề - dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, vấn đề người lang thang ăn xin, chèo kéo khách du lịch trên đường phố… phải được đặc biệt quan tâm và có phương án, biện pháp giải quyết thật kiên quyết và triệt để, bảo đảm cho Quận 1 có môi trường sống lành mạnh, an toàn, môi trường văn hoá tốt đẹp, có nếp sống đô thị ngày càng cao. Với tinh thần đó, tôi đề nghị Quận 1 nghiên cứu, xem xét, đề ra chỉ tiêu, biện pháp để phấn đấu đạt được 3 cái nhất sau đây: sạch đẹp nhất, văn minh lịch sự nhất và an toàn nhất.


3/ Đảng bộ Quận cần tiếp tục quan tâm, tập trung lãnh đạo, chì đạo để công tác cải cách hành chính Nhà nước ở địa phương ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, thực sự trở thành động lực cho sự phát triển của địa phương.

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính ở Quận 1 đã có nhiều tiến bộ. Quận 1 là Quận đầu tiên của Thành phố thực hiện thí điểm cơ chế “một cửa, một dấu”, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và ứng dụng tiêu chuẩn ISO và dịch vụ hành chính công; quá trình thực hiện đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm tốt cho Thành phố trong chỉ đạo cải cách hành chính. Tuy nhiên, kết quả đạt được về cải cách hành chính ở Quận 1 và Thành phố trong những năm qua mới chỉ là bước đầu, vẫn còn không ít trở ngại , những phiền toái, những lời than trách của người dân về phong cách phục vụ của chính quyền các cấp nhất là ở cấp phường. Tôi đề nghị Đại hội chúng ta cần đánh giá, phân tích kết quả cải cách hành chính ổ Quận 1 những năm qua đã làm được những gì, tiến bộ đến đâu, còn những tồn tại, yếu kém nào, biện pháp khắc phục ra sao? Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân thì phải lấy tiêu chí phục vụ nhân dân, sự hài lòng của người dân về cung cách phục vụ là thước đo về hiệu quả cải cách hành chính. Cho nên trong quá trình cải cách hành chính, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và trách nhiệm rõ ràng, phải hết sức chú trọng việc bồi dưỡng năng lực và giáo dục tinh thần thái độ phục vụ, giáo dục “cái tâm” cho cán bộ công chức. Đội ngũ cán bộ công chức Thành phố, trong đó có Quận và phường phải sớm được chuẩn hoá, chuyên môn hoá, phải được đào tạo bố trí đứng chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững và am hiểu công việc đang làm. Những cán bộ công chức phấn đấu tốt phải được khen thưởng và xem xét bố trí, đề bạt ở cương vị công tác cao hơn; những người có khuyết điểm, sai phạm thì xử lý kiên quyết; ai không có đủ năng lực trình độ hoặc suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống thì phải thay thế. Lãnh đạo cải cách hành chính, phát huy dân chủ cơ sở phải được Đảng bộ các cấp xem là một nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp thiết vừa là lâu dài để lãnh đạo chính quyền xây dựng nền hành chính Nhà nước hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới.

4/ Đảng bộ phải thường xuyên chăm lo cho công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh với yêu cầu phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt.

Từ trước đến nay, các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng nước ta, hiện chúng đang ra sức phá hoại nền tảng tư tưởng và tổ chức Đảng, gây chia rẽ nội bộ Đảng và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, hòng “diễn biến hoà bình” lật đổ chế độ ta, thành quả mà bao nhiêu thế hệ đã anh dũng hi sinh tạo dựng nên…Chính vì vậy chúng ta càng phải thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để không còn đất cho các thế lực thù địch “diễn biến hòa bình”.

Trong công tác xây dựng Đảng tôi đề nghị Đảng bộ Quận cần chú trọng làm tốt hơn, sâu hơn nữa công tác chính trị tư tưởng. Công tác chính trị tư tưởng hiện nay không chỉ là tổ chức học tập quán triệt nghị quyết, báo cáo thời sự… mà cần phải đi sâu nắm cho được tình hình diễn biến tư tưởng của đảng viên và nhân dân, những vấn đề mà đảng viên và người dân bức xúc, quan tâm, những ý kiến khác nhau trong Đảng và xã hội liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chỉ có trên cơ sở đó thì công tác giáo dục, vận động nhân dân mới có kết quả. Trong công tác xây dựng Đảng còn phải thường xuyên quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Đảng Trong sạch-Vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Chất lượng lãnh đạo của tổ chức Đảng phải được thể hiện ở các mặt: kinh tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, cán bộ công chức, người lao động ngày càng được cải thiện, lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền được nâng lên.

Đảng bộ Quận cần tăng cường hơn nữa công tác dân vận. Toàn bộ hệ thống chính trị ở quận, phường phải thấm nhuần quan điểm: dân là gốc. Phải lấy thái độ tình cảm của dân làm thước đo hiệu quả lãnh đạo của tổ chức đảng, hiệu quả công tác quản lý của Nhà nước, uy tín của Mặt trận, các đoàn thể. Tiếp tục phát huy bài học về công tác vận động nhân dân của quận đã được đút kết: những gì có lợi cho dân thì làm, những gì có hại cho dân, làm mất lòng dân thì phải kiên quyết tránh. Đặc biệt trong công tác dân vận, tôi muốn lưu ý với Đảng bộ Quận về công tác thanh niên. Qua báo cáo của Thành Đoàn, hiện nay Thành phố chúng ta mới có 41% thanh niên là đoàn viên và hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên, như vậy còn tới 59% thanh niên đứng ngoài tổ chức Đoàn – Hội, chưa kể trong số 41% thanh niên đứng trong tổ chức vẫn còn một bộ phận thờ ơ với công tác Đoàn – Hội. Ở Quận 1, tình hình có như thế không? Tôi đề nghị trong Đại hội cũng cần thảo luận sâu về vấn đề này, làm rõ nguyên nhân vì sao và nhưng giải pháp để tập hợp và giáo dục thanh niên.

Thưa toàn thể Đại hội,

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Quận 1 đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu cùng Đảng bộ và nhân dân Thành phố giữ vững thành quả cách mạng, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khác 2/9, Thành phố chúng ta được Đảng – Nhà nước phong tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng – đây là niềm tự hào, vinh dự to lớn của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quôc, các đoàn thể và nhân dân Thành phố. Thành quả này là công sức của các thế hệ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thành phố làm nên, trong đó nhiều người đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong xây dựng hòa bình. Thành quả này có sự đóng góp xứng đáng của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân Quận 1. Thành ủy hết sức trân trọng những đóng góp đó và tin tưởng từ Đại hội này, Đảng bộ, nhân dân Quận 1 sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, có những đóng góp to lớn hơn nữa vào sự phát triển chung của Thành phố, góp phần thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Xin cảm ơn và chúc sức khoẻ các đồng chí. Chúc Đại hội Đảng bộ Quận 1 lần thứ IX thành công tốt đẹp.

Thông báo