Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Trung Tín - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X

- Kính thưa đồng chí Phan Văn Khải-nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng;

- Kính thưa các Mẹ Việt Anh hùng;

- Thưa Đoàn Chủ tịch và thưa toàn thể Đại hội.

Được sự phân công của Ban Thường vụ Thành ủy, hôm nay tôi rất vui mừng được về dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Huyện Củ Chi lần thứ X, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy xin nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí đại biểu và toàn thể Đại hội, đồng thời qua Đại hội xin gửi lời thăm hỏi thân thiết của Thành ủy đến toàn thể đảng viên trong Đảng bộ và Nhân dân Củ Chi anh hùng. Chúc Đại hội làm việc với tinh thần đổi mới, kỷ cương, dân chủ, đoàn kết và thành công tốt đẹp!

Để chuẩn bị trình Đại hội, Huyện ủy đã chỉ đạo việc soạn thảo, lấy ý kiến trong Đảng bộ xây dựng báo cáo chính trị rất công phu, dân chủ và vừa qua Thường trực Thành ủy và Tổ công tác của Thành ủy cũng đã nghe Ban Thường vụ Huyện ủy báo cáo và góp một số ý kiến được các đồng chí tiếp thu bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo chính trị của Huyện ủy trình ra Đại hội. Nhìn chung, báo cáo chính trị khá đầy đủ. Tôi chỉ xin phát biểu nhấn mạnh một số điểm sau đây:

Thưa các đồng chí !

Đại hội chúng ta có chung niềm phấn khởi về những kết quả to lớn và có ý nghĩa quan trọng mà Đảng bộ và quân, dân Củ Chi đã đạt được trong 5 năm qua.

Kinh tế Củ Chi liên tục phát triển và đạt mức tăng trưởng cao, thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Củ Chi trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả và đúng hướng, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi trồng hoa lan, sản xuất rau an toàn, phát triển chăn nuôi bò sữa. Sản xuất công nghiệp thương mại dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tiếp tục phát triển, cùng với những tiến bộ của ngành giáo dục, y tế và hiệu quả đem lại từ hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống nhân dân đã tạo nên diện mạo mới, sức mạnh mới cho Củ Chi. Đây là một thực tiễn sinh động về phát huy truyền thống cách mạng, phát huy nội lực và sức mạnh đoàn kết của nhân dân Củ Chi anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Là một trong những địa phương khởi xướng nhiều phong trào, giúp cho Thành phố đề ra được những chủ trương, chính sách đúng đắn trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc về kinh tế-xã hội, củng cố xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, công tác “xóa đói giảm nghèo”, làm đường giao thông nông thôn, thực hiện thí điểm về cải cách thủ tục hành chánh, công tác vận động đổi mới chỉnh đốn Đảng và triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Một Đảng bộ luôn coi trọng việc giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng, biết chọn khâu cán bộ là bước đột phá để tạo ra động lực mới thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Huyện và giải quyết có hiệu quả các yêu cầu bức xúc của dân.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những kết quả to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Củ Chi đã đạt được 5 năm qua.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả đạt được đáng phấn khởi tự hào, những thách thức đặt ra trước mắt chúng ta 5 năm tới cũng rất lớn. Đó là những yếu kém, khó khăn gay gắt, những cản ngại trên bước đường phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mức tăng trưởng kinh tế cao nhưng chưa ổn định; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm, sản xuất nông nghiệp còn phân tán, giá cả đầu ra chưa ổn định, số hộ nghèo theo tiêu chí mới của Thành phố còn chiếm tỷ lệ cao. Nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa giải quyết một cách căn cơ, nhất là tệ nạn ma túy, cờ bạc, đá gà, ghi số đề đang có chiều hướng gia tăng, đã tác động xấu đến đời sống xã hội.

Để khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém nêu trên, trong phương hướng nhiệm vụ 5 năm tới, tôi đề nghị đại hội tập trung thảo luận để có sự thống nhất và quyết tâm cao, đề ra được những giải pháp có tính khả thi để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Với tinh thần cách mạng tiến công, tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, mọi nguồn lực, giải quyết khó khăn để tạo ra thời cơ mới, đẩy mạnh nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ, mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao mang tính hiệu quả và bền vững phù hợp với tiến trình đô thị hóa. Thực hiện thành công về xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí của Trung ương tại 02 xã điểm Tân Thông Hội năm 2011 và Thái Mỹ năm 2012 và nhân rộng việc xây dựng nông thôn mới tại các xã còn lại.

Tôi xin lưu ý một số vấn đề để đại hội quan tâm:

Một là; Phải tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, gắn với việc chỉnh trang đô thị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và chất lượng xây dựng đồ án quy hoạch. Thuận lợi cơ bản hiện nay là chúng ta đã có đồ án quy hoạch chung xây dựng Huyện Củ Chi đến 2020 phải kết hợp quy hoạch tầm nhìn 2025 với quy hoạch chi tiết 1/2000, 1/500 đối với các khu chức năng, thường xuyên rà soát bổ sung quy hoạch thực hiện đồng bộ giữa quy hoạch hạ tầng, kinh tế-xã hội-môi trường với quy hoạch dân cư, chú trọng quy hoạch lại vùng sản xuất nông nghiệp để giữ lại mãng xanh cho Thành phố, nhất là khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai vùng ven sông Sài Gòn. Các đồng chí cần đi sâu thảo luận các giải pháp cụ thể, đề xuất với Thành phố có chính sách tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn thu hút đầu tư lắp kín các khu, cụm công nghiệp đồng thời gắn với mở rộng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, chú trọng quy hoạch các ngành thương mại-dịch vụ ở trung tâm Huyện lỵ và các cụm kinh tế- kỹ thuật gắn với nâng cấp chợ nông thôn.

Hai là; Tiếp tục đẩy mạnh sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, quy hoạch phát triển những loại cây trồng có giá trị, hiệu quả kinh tế cao phù hợp với đặc điểm từng vừng như rau an toàn, rau mầm và các loại hoa lan, cây kiểng, phát triển vườn cây ăn trái tạo ra nguồn nông sản hàng hóa phong phú, đa dạng để cung ứng cho nhu cầu của Thành phố và xuất khẩu, nhân rộng những mô hình mới trong ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật cao, đồng thời chú trọng việc xây dựng thương hiệu, quãng bá sản phẩm, đầu tư phát triển vùng ven sông Sài Gòn. Về chăn nuôi, nên chú trọng phát triển con bò sữa gắn với việc xây dựng nhà máy chế biến mà Huyện đã có hướng liên kết đầu tư nhằm đảm bảo giá cả thu mua sữa hợp lý và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Để giải quyết vấn đề này cần phải tìm cách giảm chi phí đầu vào, tuyển chọn giống có chất lượng cao, nhân rộng mô hình chăn nuôi hộ gia đình có quy mô từ 10 con trở lên. Mặt khác, nên khuyến khích phát triển chăn nuôi heo theo hướng kinh tế trang trại, đây cũng là thế mạnh của huyện trong thời gian qua góp phần cung ứng nguồn thực phẩm cho Thành phố.

Ba là; Thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Nhiều năm qua, nếu như chúng ta tập trung đầu tư mang lại những kết quả đáng mừng về giao thông nông thôn, điện khí hóa, thì 5 năm tới cần tập trung cho thủy lợi, ngọt hóa vùng ven sông Sài gòn. Phải thừa nhận rằng, những năm qua chúng ta đầu tư khá lớn cho việc bê tông hóa hệ thống thủy lợi kênh đông. Đây là tài sản qúy giá để thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cần nghiên cứu khai thác có hiệu quả cao nhất để phục vụ cho sản xuất. Vì vậy, việc xây dựng đê bao ven sông Sài gòn và phát triển mạng lưới giao thông nội đồng không chỉ là vấn đề chống úng ngập trước mắt mà còn là chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của Huyện trong 5 năm, 10 năm tới. Muốn vậy, phải tiếp tục khơi dậy nội lực và tích cực mời gọi đầu tư để huy động sức dân và các nguồn lực xã hội trong phát triển hạ tầng kỹ thuật để phát triển vùng ven sông Sài gòn trở thành vùng sản xuất chuyên môn hóa kết hợp du lịch sinh thái.

Ngoài những công trình thuộc phạm vi trách nhiệm nhà nước đầu tư thì UBND Thành phố, Sở Kế hoạch- đầu tư sẽ xem xét có kế hoạch phân kỳ để thực hiện, nhất là chuẩn hóa trường lớp, trạm y tế kể cả việc định hướng, quy hoạch xây dựng Nhà văn hóa ở các cụm kinh tế- kỹ thuật của huyện.

Để phát triển nhanh và bền vững theo mục tiêu Báo cáo chính trị đã nêu, thì Huyện phải phát huy nội lực, chủ động tạo qũy đất cho yêu cầu phát triển, thực hiện phương châm “đổi đất lấy hạ tầng”, một chủ trương mà thành phố đã thực hiện, đây là một việc làm không mới và hoàn toàn nằm trong tầm tay của huyện. Làm được việc này không chỉ thúc đẩy hạ tầng kỹ thuật phát triển nhanh mà còn có ý nghĩa quy hoạch bố trí lại dân cư theo định hướng quy hoạch.

Bốn là; Phải quan tâm đào tạo nguồn nhân lực cho yêu cầu phát triển, coi trọng việc chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục- đào tạo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực và đào tạo nhân tài. Đi đôi với việc chuẩn hóa về trường lớp và chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, Huyện phải tập trung giữ vững kết quả đã đạt được về phổ cập các bậc học, cần tập trung mở rộng, phát triển dạy nghề cho người lao động, trong đó chúng ta phải hết sức quan tâm đối với những hộ bị ảnh hưởng các dự án đền bù, giải tỏa buộc phải chuyển đổi ngành nghề, thực hiện chuyển giao công nghệ cho những nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đào tạo các ngành nghề theo yêu cầu tuyển dụng và xuất khẩu lao động. Thực tiễn trong những năm qua cho thấy lao động nhập cư tăng nhanh, có nghĩa là Củ Chi chưa có đủ nguồn lực lao động nhất là đội ngũ công nhân lành nghề có trình độ kỹ thuật cao. Do vậy tìm ra lời giải của bài toán chính là chăm lo đầu tư đúng mức cho sự nghiệp giáo dục đào tạo hiện nay, phải có biện pháp tích cực trong thu hút đầu tư phát triển các trường dạy nghề trên địa bàn huyện để chủ động trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Năm là; Phải tập trung củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh gắn với nâng cao hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước hết phải xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tập trung củng cố nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trước hết là trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp ủy và chi bộ cơ sở, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, thường xuyên thực hiện tự phê bình và phê bình, giáo dục, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền huyện, xã, nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các đoàn thể chính trị cũng như trong việc tập hợp, tuyên truyền vận động giáo dục nhân dân. Có như vậy mới động viên được sức mạnh của hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực tế đội ngũ cán bộ huyện Củ Chi hiện nay tuy trình độ, năng lực có được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, thời kỳ phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và nền kinh tế tri thức. Điều đáng lo ngại là tuổi đời ngang nhau, lại hụt hẩng đội ngũ kế thừa, do vậy phải tập trung trong giải quyết những vướng mắc trong công tác quy hoạch đào tạo, có chế độ đãi ngộ hợp lý để thu hút được lớp trẻ có trình độ và những người có tâm huyết. Là một huyện có truyền thống cách mạng, việc xây dựng đội ngũ cán bộ huyện và cơ sở Củ Chi vững mạnh không chỉ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới mà còn có ý nghĩa là tạo nguồn bổ sung cán bộ cho thành phố.

Công tác cán bộ cũng là một nhiệm vụ quan trọng của đại hội chúng ta lần này. Đó là bầu cử Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ mới và bầu ra Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Trong quá trình chọn lựa có đề cập đến yêu cầu cơ cấu, nhưng phải coi tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn cấp ủy viên, đồng thời nên chú ý kết hợp 3 độ tuổi và những cán bộ trẻ, cán bộ nữ trên cơ sở cơ cấu hợp lý thể hiện lãnh đạo toàn diện của Ban chấp hành khóa mới. Đề nghị tất cả đại biểu thể hiện cao tinh thần trách nhiệm sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu nhất về phẩm chất và năng lực, có đức, có tài để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện Củ Chi nhiệm kỳ X và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X và đóng góp vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX sắp tới.

Thưa các đồng chí !

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng của một Huyện Anh hùng, của quê hương Củ Chi “Đất thép thành đồng”, các đồng chí sẽ phát huy trách nhiệm tập trung trí tuệ để thảo luận và có Nghị quyết đúng đắn về phát triển Củ Chi trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ngoại thành; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin chúc sức khỏe các đại biểu và chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Thông báo