Thứ Năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Phát biểu của đồng chí Trần Văn Đông tại Đại hội

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ TRẦN VĂN ĐÔNG,

UỶ VIÊN BAN THƯỜNG VỤ - TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC THÀNH UỶ

TẠI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN CẦN GIỜ LẦN THỨ IX,

NHIỆM KỲ 2005 – 2010

-----------------

            Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

            Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

            Thưa các đồng chí khách mời.

            Thưa toàn thể đại biểu.

            Hôm nay Đảng bộ huyện Cần Giờ tiến hành đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX, được Ban Thường vụ Thành uỷ phân công tham dự và phát biểu ý kiến với đại hội. Trước hết, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Đại biểu, các vị khách quý về tham dự Đại hội và cho tôi được chuyển lời thăm hỏi sức khỏe của Ban Thường vụ Thành uỷ đến quý bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng và toàn thể đại biểu dự đại hội.

            Thưa các đồng chí,

            Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ đã có nhiều cố gắng, phấn đấu vươn lên, phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, quyết tâm khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, kinh tế phát triển nhanh với tốc độ khá cao, hạ tầng cơ sở được xây dựng ngày càng tốt hơn, đặc biệt là đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm, đã góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; thành phố đánh giá cao việc bảo vệ chăm sóc, bảo tồn và phát triển rừng đước Cần Giờ, đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận. Mặt khác, cũng thấy rõ được là trong 5 năm qua, đội ngũ cán bộ của huyện không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, nhiều cán bộ đã kiên trì, khắc phục khó khăn đeo bám học tập để nâng cao kiến thức cả về chuyên môn lẫn chính trị. Thay mặt Ban Thường vụ Thành uỷ, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

            Thưa các đồng chí,

            Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ cũng cần phải nghiêm túc phân tích những thiếu sót, yếu kém của mình để quyết tâm khắc phục, đưa huyện tiếp tục phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Phải thấy rằng đời sống nhân dân của huyện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, hộ nghèo theo tiêu chí mới còn cao; cơ cấu kinh tế bước đầu có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự ổn định, nhất là nghề nuôi trồng thủy sản; thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm còn chậm; công tác quy hoạch thiếu đồng bộ và còn bất cập; đội ngũ cán bộ còn hụt hẫng so với yêu cầu nhiệm vụ. Như vậy, nguyên nhân của tình hình trên là do đâu ? Tôi đề nghị trong Đại hội này, các đồng chí cần nghiên cứu, phân tích đánh giá đúng những mặt đã đạt được, cũng như những mặt còn tồn tại, yếu kém, nhất là về thiếu sót do chủ quan của Đảng bộ, thấy được nguyên nhân, bài học kinh nghiệm thiết thực, tìm ra những giải pháp đúng đắn, phù hợp khắc phục sửa chữa khuyết điểm để nhanh chóng đưa Cần Giờ đi lên trong một thời gian ngắn, không phải 5 năm, 10 năm tới mà ngay trong 2 – 3 năm đầu nhiệm kỳ Đại hội này, để mỗi năm trôi qua chúng ta đều thấy được cụ thể sự thay đổi trên nhiều mặt của huyện.

            Kính thưa các đồng chí,

            Nhiều năm qua, Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân Thành phố luôn quan tâm đầu tư, không chỉ cơ sở vật chất mà cả cán bộ để tạo điều kiện cho huyện Cần Giờ phát triển nhanh chóng. Thành uỷ cũng luôn theo dõi sự chuyển biến đi lên của Cần Giờ với ý thức trách nhiệm của mình tích cực giải quyết những phát sinh mới trong quá trình thực hiện. Bởi vì đầu tư cho cần Giờ để nâng cao đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn đó cũng là trách nhiệm của Thành phố. Chúng ta tiến hành tổ chức đại hội, nhân dân cũng quan tâm theo dõi đại hội, cái quan tâm nhất đối với người dân là xem đại hội quyết định những vấn đề gì, vấn đề đó có đem lại thiết thực đời sống của nhân dân hay không. Do đó, nội dung chủ yếu là phải giải đáp cho được những vấn đề trông chờ của người dân.

            Thưa các đồng chí,

            Về nội dung báo cáo chính trị do đồng chí Bí thư Huyện uỷ trình bày, tôi hoàn toàn nhất trí, ở đây tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề cụ thể :

            Về điều kiện tự nhiên của Cần Giờ, ai cũng biết nếu nhìn khía cạnh nào đó thì thấy Cần Giờ đầy khó khăn, nghèo khổ. Nếu chúng ta nhìn toàn diện, lâu dài hơn thì thấy tiềm năng rất lớn, đa dạng. Ở thành phố này, không quận - huyện nào có được trên 30.000 ha rừng ngập mặn, gần 10.000 ha đất nông nghiệp, trên 20.000 ha diện tích mặt nước với bờ biển dài trên 10 cây số; phải làm sao khai thác, phát huy hết tiềm năng đó để đem lại sự giàu có cho người dân, có như thế thì huyện mới sung túc.

            Năm 5 qua, huyện đã vận động tổ chức đầu tư nuôi tôm, nghêu, sò, phát triển rất nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần nâng cao mức sống nhân dân, nhưng cũng còn nhiều bất cập chưa thật ổn định vững chắc. Sắp tới vấn đề đặt ra là phải ổn định cho được con giống, đảm bảo đủ nguồn giống, phải là giống sạch bệnh. Mặt khác, cần nghiên cứu kỹ những nguyên nhân gây bệnh, tôm bị chết, để có thuốc đầy đủ, phù hợp cho các loại bệnh. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm thực tiễn từ những người nuôi tôm giỏi để hình thành cẩm nang hướng dẫn cho mọi người học tập. Cố gắng làm sao không để người nuôi tôm phó thác cho may rủi, phải hạn chế tối đa thiệt hại. Cũng có thể lập một bộ phận chuyên trách nghiên cứu, hướng dẫn giúp đỡ người nuôi tôm, đây là vấn đề to lớn của huyện. Chúng ta không thể không đau xót, khi nhìn thấy người nuôi tôm vừa nuôi tôm vừa lo sợ hàng ngày, có khi sắp thu hoạch lại bị trắng tay, sa vào tình cảnh nợ nần, nghèo khó. Đây là trách nhiệm của chúng ta đối với nhân dân, không thể có chút nào thờ ơ, bình thản.

            Ngoài nuôi tôm, cần nghiên cứu thí nghiệm nuôi các giống cá phù hợp với điều kiện về đất, nước và vào những thời vụ thích hợp. Nói chung, phải suy nghĩ tìm mọi cách để khai thác diện tích mặt nước, đất đai, có như thế mới tạo thêm thu nhập cho nhân dân, đời sống mới dần dần được cải thiện, thoát nghèo để đi lên làm giàu.

            Với trên 30.000 ha rừng ngập mặn, có sông ngòi chằng chịt, xen kẽ bao quanh, gắn liền với bờ biển, chỉ cách trung tâm thành phố vài chục cây số. Đây là tiềm năng rất lớn về nhiều mặt, nhất là nơi thu hút khách du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng. Để làm việc đó, phải đầu tư nhiều mặt, không thể chỉ có huyện là làm được, mà phải kết hợp với Thành phố. Ngay từ đầu phải tạo môi trường tốt để thu hút khách du lịch. Dù chưa có cơ sở vật chất phục vụ đầy đủ, nhưng với phong cách văn minh, lịch sự, thân thiện, hiếu khách, vệ sinh môi trường sạch sẽ, cũng sẽ tạo ấn tượng, làm hài hòng cho người đến. Từ đó từng bước phát triển ra : rừng cho du lịch, sông rạch bờ biển cho du lịch, tạo ra vùng du lịch đặc thù... phải xây dựng mỗi người dân phải là một nhân viên hoạt động du lịch.

            Về mở rộng mạng lưới giao thông, thời gian qua Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ có nhiều cố gắng, ngoài xã Thạnh An, các xã đều có đường bộ đến tận xã, ấp. Sắp tới cần nâng cấp những đường đã có và tiếp tục mở thêm một sô đường nhánh, bởi vì giao thông càng thuận lợi, thì kinh tế càng phát triển nhanh, trước mắt là đảm bảo cho nhân dân đi lại chủ yếu bằng đường bộ, không bị lệ thuộc vào sông, nước.

            Về nước ngọt, với lượng nước như hiện nay, mới chỉ đủ dùng cho dân số hiện tại, dân số phát triển đông hơn, sản xuất mở ra thì không thể đáp ứng được. Nhiều đối tác muốn đầu tư, nhưng chưa mạnh dạn vì giao thông chưa thuận lợi, nước ngọt chưa đủ cho sản xuất. Sắp tới huyện cần nghiên cứu và cùng với thành phố giải quyết căn cơ vấn đề này. Được như thế, huyện Cần Giờ mới phát triển nhanh và toàn diện được.

            Thưa các đồng chí,

            Song song với phát triển kinh tế, cần tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, đầu tư phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, đặc biệt chăm lo đời sống của nhân dân, phấn đấu mức sống của người dân phải được không ngừng nâng lên. Tuy đời sống nhân dân Cần Giờ hiện nay đã được cải thiện khá nhiều so với trước, nhưng vẫn còn khó khăn, thiếu thốn so với mặt bằng chung ở các quận - huyện của thành phố. Đây là vấn đề mà Đảng bộ phải đặc biệt quan tâm trong nhiệm kỳ này. Tôi thật sự băn khoăn vì người dân trong diện nghèo ở Cần Giờ còn khá đông, gần 35%, tỷ lệ này là cao nhất ở các quận - huyện thành phố, các đồng chí đề ra quyết tâm trong 3 năm tới giảm hộ nghèo xuống dưới 1%, đây là sự phấn đấu rất lớn, tôi hoan nghênh tư tưởng tiến công, kiên quyết của các đồng chí. Để đạt được mục tiêu đó, các đồng chí cần phải có kế hoạch cụ thể, phải đồng tâm, hiệp lực của tổ chức Đảng, Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể và nhân dân, phải làm đồng bộ, đa dạng cả về y tế, văn hóa, giáo dục, nhà cửa, chứ không chỉ giải quyết vấn đề kinh tế. Hết sức chú ý đối với những gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, phải đưa những hộ nghèo lên có mức sống trung bình của huyện. Thực hiện nhiệm vụ này, dù có khó, nhưng phải quyết tâm thực hiện cho kỳ được, vì đây là lương tâm và trách nhiệm của chúng ta đối với nhân dân.

            Thưa các đồng chí,

            Song song với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, huyện Cần Giờ không thể xem nhẹ vấn đề quốc phòng – an ninh, vì đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với Cần Giờ. Là một huyện miền biển, cửa ngõ của quốc tế ra vào thành phố và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây còn là nơi thuận lợi để các thế lực thù địch xâm nhập, hoạt động chống phá, do đó Cần Giờ phải luôn chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang đủ mạnh, nhất là lực lượng dân quân tự vệ đánh bắt hải sản trên sông biển, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội cấp trên đóng trên địa bàn huyện, trong phòng thủ và hợp đồng tác chiến. Tăng cường giáo dục quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, phải nắm dân, xây dựng lực lượng nòng cốt chính trị làm nòng cốt các phong trào trong nhân dân và chính người dân sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện kẻ xấu, đấu tranh chống xâm nhập, phá hoại của các thể lực thù địch. Đặc biệt, tập trung đầu tư xây dựng toàn diện xã đảo Thạnh An, triển khai dự án lấn sông Thêu, mở rộng diện tích đảo ngay từ đầu nhiệm kỳ.

            Thưa các đồng chí đại biểu,

            Vấn đề sau cùng, tôi muốn trao đổi với các đồng chí một số nội dung trong xây dựng hệ thống chính trị, phải xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh, có như thế mới đáp ứng được thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ. Báo cáo chính trị đề ra nhiệm vụ trong 5 năm tới rất nhiều vấn đề và khối lượng công việc rất lớn, để thực hiện được nội dung đó, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ đồng bộ, ngang tầm với nhiệm vụ, nếu không có đội ngũ cán bộ tương xứng sẽ không thực hiện được nhiệm vụ đề ra. Thời gian qua, tuy huyện có cố gắng đào tạo cán bộ, nhưng chưa đủ, chưa đồng bộ. Ngay trước mắt, phải rà soát lại đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã. Cán bộ, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gì, nhất thiết phải được đào tạo, am hiểu chuyên môn đó, phải đào tạo rồi mới bố trí, không được bố trí rồi mới đưa đi đào tạo. Một số lĩnh vực cần có chuyên môn cao, trước mắt huyện chưa kịp đào tạo thì cần có kiến nghị cụ thể với Thành phố, để có chính sách thu hút cán bộ cho yêu cầu đó. Vừa có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo trước mắt, đồng thời phải có kế hoach đào tạo lâu dài. Đào tạo cả về chuyên môn, lẫn chính trị. Sau đào tạo, phải được bố trí để rèn luyện thử thách qua thực tiễn, có như thế cán bộ mới trưởng thành cả về chuyên môn lẫn phẩm chất. Khi xem xét đề bạt cán bộ, phải đảm bảo yêu cầu : phải vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, tốt về phẩm chất và có tình thương thật sự đối với nhân dân. Tôi nghĩ, nếu các đồng chí làm tốt, sẽ có đội ngũ cán bộ dồi dào, đủ sức thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện và còn là nguồn cung cấp cán bộ cho Thành phố.

            Ngoài việc xây dựng nội dung nghị quyết, Đại hội còn phải bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban chấp hành sẽ thay mặt Đảng bộ lãnh đạo, tổ chức chỉ đạo thực hiện có kết quả nghị quyết mà Đại hội đã thông qua. Do đó việc lựa chọn để bầu cấp uỷ mới phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn mà Trung ương đã hướng dẫn. Trên cơ sở đội ngũ cán bộ hiện có của huyện, lựa chọn những đồng chí tốt nhất, giỏi nhất để tham gia Ban chấp hành Đảng bộ. Ngoài ra, cũng cần có cơ cấu hợp lý trên các lĩnh vực, có tỷ lệ cán bộ nữ và 3 độ tuổi phù hợp.

            Thưa các đồng chí,

            Với truyền thống cách mạng, với kinh nghiệm đã qua và những cơ sở hiện có, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết thống nhất, tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đề ra.

            Sau cùng, một lần nữa xin chúc các đồng chí và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi trong công tác và cuộc sống. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thông báo