Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Xúc động với những trang viết “Nơi đầu sóng”

Ra mắt cuốn sách “Nơi đầu sóng”

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/8 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học tổ chức triển lãm và ra mắt cuốn tản văn “Nơi đầu sóng”. Nhiều câu chuyện chân thực về Trường Sa, Nhà giàn DK1, về những người đang ngày đêm canh giữ chủ quyền của tổ quốc nơi biên hải đã hiện lên thật nhiều cảm xúc.

Tản văn “Nơi đầu sóng” đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành (Trần Vũ Thành). Đây là tác phẩm chung, đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả: Một người là kỹ sư yêu biển đảo và một nhà văn, nhà báo.

Kỹ sư Trần Vũ Thành là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ. Tính đến nay, anh có 8 lần đi Trường Sa qua các mùa, tích lũy được nhiều trải nghiệm, luôn đau đáu những ý tưởng, giải pháp hữu ích để cải thiện cuộc sống tinh thần và vật chất cho quân dân nơi đảo xa, Nhà giàn DK1.

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai, hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân, Hội Nhà văn Việt Nam. Cuốn sách được hoàn thành là kết quả của quá trình tích lũy, xử lý dữ liệu, nuôi dưỡng cảm xúc và lao động chữ nghĩa liên tục, nghiêm túc của hai tác giả. Dù mỗi người một công việc, nghề nghiệp khác nhau nhưng sự kết hợp luôn nhuần nhuyễn với tinh thần tất cả hướng về biển đảo quê hương và người lính biển.

Cuốn sách gồm 21 tản văn, ghi chép và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề biển đảo, cuộc sống của người chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và trên những con tàu… Đây là những câu chuyện mộc mạc, bình dị nhưng đầy cảm xúc của tác giả Lữ Mai và kỹ sư Trần Thành thông qua những trải nghiệm của mình trong những lần được đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1.

“Trong 21 tản văn, ghi chép và 21 bức ảnh, chúng tôi viết về nhiều đối tượng như các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì biển đảo Tổ quốc; lực lượng bộ đội trên đảo, trên tàu; thân nhân của người lính; y- bác sĩ; người trực hải đăng; các chuyến tàu trên biển với những thủy thủ tinh anh, đội phục vụ tận tâm, tổ xuồng quả cảm, tổ máy thầm lặng… những loài cây trái, những con chó trên đảo hay hiện tượng thiên nhiên như nắng mưa, giông bão chốn khơi xa cũng xuất hiện trong trang viết. Ngoài ra, có những tình huống rất đặc biệt mà một trong hai chúng tôi may mắn chứng kiến và kể lại trong sách như vật nuôi chết trên tàu cấp hàng, một ca mổ cam go trên đảo mà nếu chậm hơn có thể tính mạng bệnh nhân bị đe dọa…”- tác giả Lữ Mai chia sẻ.

Cũng tại đây, Ban tổ chức đã dầy công lựa chọn để giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Điểm nhấn của triển lãm là hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Triển lãm còn có ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo…

Dịp này, nhóm tác giả và các đơn vị tổ chức sự kiện phát động chương trình Tết trung thu “Bố ở đảo xa  - Con ở nhà có bạn” năm 2019 nhằm kết nối quà tặng gửi tới các cháu thiếu nhi là con em cán bộ chiến sỹ đang công tác trên biển đảo, sẽ trao ngay mùa Trung thu cho thiếu nhi tại Quân chủng Hải quân, Hải Phòng.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo