Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Xử lý nghiêm theo quy định đối với công ty tổ chức cung cấp dịch vụ cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân hoạt động không phép

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Lê Thiện Quỳnh Như phát biểu tại họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Lê Thiện Quỳnh Như đã thông tin liên quan đến Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức (số 505/7 đường Bến Bình Đông, Quận 8) tổ chức cung cấp dịch vụ cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân nhưng lấy giá "chặt chém".

Tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, ngày 31/5, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế phát hiện trang thông tin điện tử https://www.goixecuuthuong.com quảng cáo các nội dung liên quan đến cấp cứu và vận chuyển người bệnh. Thanh tra Sở Y tế phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115, Phòng Y tế Quận 8, UBND Phường 13, Quận 8 tiến hành kiểm tra cơ sở này và phát hiện hoạt động không phép.

Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức đặt tại số 505/7 Bến Bình Đông, Phường 13, Quận 8. Cơ sở này cung cấp cho Đoàn kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0318370669 ngày 27/3/2024 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp, ông P.T.T làm Giám đốc, với lĩnh vực hoạt động bao gồm: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; Dịch vụ vận chuyển cứu thương, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà,…

Tra cứu dữ liệu, Đoàn kiểm tra xác định Sở Y tế chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho cơ sở này liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Theo đồng chí Lê Thiện Quỳnh Như, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở có trang bị 1 giường bệnh, 1 máy tạo oxy, 1 máy hút đàm, 1 máy thở xách tay. Công ty có 4 xe vận chuyển cấp cứu có Giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô và Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, trong đó có 2 xe đang đi vận chuyển người bệnh, 2 xe đang bảo dưỡng.

Trên trang thông tin điện tử “goixecuuthuong.com” có hình ảnh bác sĩ và quảng cáo các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vận chuyển cấp cứu người bệnh như: “Cấp cứu Phước Đức là một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ vận chuyển cấp cứu tại Việt Nam, không ngừng trau dồi những kỹ năng về nghiệp vụ cho đội ngũ y tá, tài xế, thuê xe cấp cứu đưa rước khám bệnh, quy trình cấp cứu chuyên nghiệp,...”.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 và Khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐCP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.00.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức). Liên quan hoạt động “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 và điểm a Khoản 6 Điều 39 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức). “Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với Công ty và tổng hợp hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.”- đồng chí Lê Thiện Quỳnh Như nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở vận chuyển cấp cứu người bệnh không phép trên địa bàn TP hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Trao đổi về hoạt động của các phòng khám tư trên địa bàn TPHCM, đồng chí Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, hiện nay, trên địa bàn TPHCM có gần 9.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở này hoạt động dưới sự quản lý của Sở Y tế và Phòng Y tế (theo địa giới hành chính) về chuyên môn.

Hiện nay, Sở Y tế xây dựng quy trình cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 32/2023/TT-BYT của Bộ Y tế; Sở Y tế đã triển khai thực hiện Kế hoạch 2732/KH-SYT về kiểm tra việc thực hiện đăng ký hành nghề đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP, thành lập đoàn hậu kiểm các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trong quá trình hoạt động, đồng thời khi Sở Y tế tiến hành đánh giá chất lượng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, sẽ đánh giá sự tuân thủ các quy định về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo