Thứ Hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm

Điều trị bệnh nhân bị ngộ độc methanol tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã có công văn gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM có xảy ra một số trường hợp nghi ngờ ngộ độc do rượu. Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đề nghị UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện văn bản chỉ đạo của các cơ quan chức năng về tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất rượu và tuyên truyền, phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu không an toàn; phòng chống ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó là tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Một trong những nội dung quan trọng là tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công, các cơ sở kinh doanh rượu (cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh rượu, tiệm tạp hóa, các chợ...); xử lý nghiêm đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm (nếu có xảy ra).

* Cùng ngày, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP đã ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn TP.

Theo đó, thời gian triển khai từ ngày 15/8 đến ngày hết năm 2022. Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn. Bên cạnh đó là các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn bị phản ảnh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng...

Nội dung thanh tra, kiểm tra: việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; các loại nguyên liệu, hóa chất, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm... Các hồ sơ pháp lý và nội dung khác theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các Đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Cụ thể, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tập trung thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ. UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp các đơn vị có liên quan, triển khai công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ, lẻ, hộ kinh doanh cá thể; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ, lẻ, hộ kinh doanh cá thể có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ...

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo