Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Xử lý khẩn cấp tình trạng 1.500 tấn rác ùn ứ ở thành phố Quảng Ngãi

Điểm tập kết rác tại khu vực chợ Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 12/7, tại cuộc họp khẩn giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh với các sở, ngành và địa phương liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính khẳng định Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi chủ trì trong việc xử lý 1.500 tấn rác đang ùn ứ trong 6 ngày (từ 7-12/7) ở các điểm thu gom rác trong thành phố Quảng Ngãi.

Toàn bộ lượng rác này sẽ tạm thời đưa xuống bãi rác Đồng Nà (thành phố Quảng Ngãi), không được đưa về hai huyện Đức Phổ và Bình Sơn như công văn khẩn của Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành trước đó. 

Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho rằng, việc chia sẻ rác về huyện Bình Sơn và Đức Phổ rất dễ gây thêm điểm nóng, bởi theo thông tin tỉnh nắm bắt được, người dân ở hai địa phương này không đồng ý cho việc tiếp nhận rác từ thành phố. Hơn nữa, hai bãi rác ở Bình Sơn và Đức Phổ không thể chứa hoặc xử lý dứt điểm lượng rác của thành phố. 

Ông Nguyễn Tăng Bính cũng yêu cầu thành phố Quảng Ngãi gấp rút tổ chức tiếp nhận rác, hạn chế tối đa ô nhiễm mùi và nguồn nước, gây mất vệ sinh an toàn cho thành phố, người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Đồng Nà. 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng mong muốn người dân ở bãi rác Đồng Nà chia sẻ khó khăn của tỉnh; đồng thời kêu gọi người dân trong địa phương nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện tốt việc phân loại rác ngay tại nhà để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt. 

Để đưa rác về Đồng Nà, Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi phải gấp rút xây dựng văn bản nhằm báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xin mở lại bãi rác Đồng Nà; đồng thời tiến hành xây dựng phương án xử lý khẩn cấp lượng rác thành phố tồn đọng trong nhiều ngày qua cho đến khi xử lý xong các vấn đề tại bãi rác Nghĩa Kỳ. Phương án xử lý này phải có sự tham vấn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và một số chuyên gia. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, đây là giải pháp tạm thời nhằm xử lý khẩn cấp tình trạng rác ùn ứ nhiều ngày qua ở thành phố Quảng Ngãi. Về lâu dài, tỉnh vẫn phải tính đến phương án thu gom rác thải sinh hoạt của thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành về bãi rác Nghĩa Kỳ sau khi Nhà máy rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ xây dựng xong; đồng thời giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân ở khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ. Do đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp đối thoại với người dân để tìm tiếng nói chung trong việc đưa rác về đây để xử lý trong thời gian tới. 

Tỉnh Quảng Ngãi cũng tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ dự án nào có nguy cơ về ô nhiễm môi trường đầu tư tại xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) – nơi có bãi rác Nghĩa Kỳ. Về vấn đề xử lý bãi rác Nghĩa Kỳ tại Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ, chính quyền địa phương cần công khai với người dân về khoảng cách cho phép từ bãi rác đến khu dân cư, lấy tham vấn của cộng đồng đối với việc tác động môi trường của bãi rác. 

Song song với các giải pháp khẩn cấp, Quảng Ngãi yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc phải thực hiện theo tiến độ đã cam kết. Nếu đơn vị này đưa vào vận hành công đoạn nào phải đảm bảo theo qui định về môi trường. Đến thời hạn cam kết (ngày 30/9) nếu không hoàn thành sẽ rút giấy phép đầu tư, mọi tổn thất Công ty phải chịu hoàn toàn theo qui định. Trước mắt, trong 5 ngày tới, Công ty phải thực hiện phủ bạt, xử lý nước rỉ từ bãi rác đã nhập về trước đó, để tạo niềm tin cho dân. 

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tư Nghĩa thừa nhận: Người dân sống tại bãi rác Nghĩa Kỳ đã chịu cảnh hôi thối từ bãi rác, các dự án trang trại heo và sự ô nhiễm từ khu nghĩa địa tập trung của tỉnh. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chính quyền giải quyết kiến nghị này chưa kịp thời. Do đó, tỉnh cần giải quyết dứt điểm việc gây ô nhiễm của bãi rác Nghĩa Kỳ, không nên tiếp tục cho rác nhập về đây; nếu không giải quyết dứt điểm rất dễ gây mất an ninh trật tự và bị các phần tử xấu lợi dụng, kích động. 

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi cho rằng: Mỗi ngày, trung bình tại thành phố có khoảng 250 tấn rác. Do 6 ngày qua, không được thu gom nên lượng rác trên thành phố bị ùn ứ và chỉ khoảng 1-2 ngày tới sẽ quá tải, rất dễ gây ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Trong khi đó, bãi rác Đồng Nà chỉ còn khoảng 3.000m2 nên chỉ có thể “cầm cự” được khoảng 20 ngày tới. Do đó, tỉnh phải chủ động xây dựng phương án lâu dài để giải quyết triệt để vấn đề rác thải. 

Như TTXVN đã phản ánh, bãi rác tại xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) hằng ngày tiếp nhận khoảng 340 tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Quảng Ngãi và các huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Sơn Tịnh. Tuy nhiên, vì khoảng cách từ bãi rác đến khu dân cư quá gần nên hàng trăm hộ dân sống xung quanh bị ô nhiễm. Do đó, nhiều ngày qua, người dân nơi đây đã ngăn chặn không cho xe vào đổ rác. Hàng trăm tấn rác đã bị ùn ứ, gây ô nhiễm và mất mỹ quan thành phố. 

Thành phố Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ trở thành thành phố rác nếu không có giải pháp căn cơ, giải quyết lâu dài.

Theo TTXVN

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Chiều 18/7, tại TPHCM, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII cho hơn 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị… Các đại biểu được nghiên cứu các chuyên đề: Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Long Giang)

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm)

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)