Thứ Tư, ngày 14 tháng 11 năm 2018

Xét xử các bị cáo trong đường dây bán "lô gô xe vua"

Các bị cáo tại phiên tòa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/10, Tòa án nhân dân TPHCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong đường dây bán "lô gô xe vua", giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) mức án 14 năm tù, Trần Quốc Thái (SN 1971, ngụ huyện Bình Chánh) 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh) 9 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985, ngụ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) 4 năm tù, Trần Trọng Nhân (SN 1988, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm 6 tháng tù, Mai Văn Thái Em (SN 1979, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm tù, Nguyễn Văn Phúc (SN 1967, ngụ huyện Bình Chánh) 3 năm tù, Nguyễn Minh Thiên (SN 1988, ngụ quận Bình Tân) 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, ngụ huyện Bình Chánh) 1 năm 6 tháng 23 ngày tù cùng về tội "Đưa hối lộ". Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị tuyên 8 năm tù về tội "Làm môi giới hối lộ".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ năm 2014 đến tháng 8/2015, các bị cáo Thới, Vân cùng đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt. Bị cáo Thới, bị cáo Thái đã in lô gô có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; bị cáo Vân in lô gô chữ "Xe chở hàng" bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, các bị cáo Thới và Thái bán lô gô cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỷ đồng, sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ; bị cáo Vân bán lô gô thu được hơn 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TPHCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán lô gô nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội liên tục trong thời gian dài, đưa hối lộ cho nhiều TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi có lỗi vi phạm trong lúc lưu thông trên đường. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì động cơ vụ lợi cá nhân, các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan Nhà nước, là nguyên nhân làm cho đội ngũ cán bộ cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội thoái hóa biến chất, gây tác hại xấu đến việc thực hiện chính sách đúng đắn của Đảng và pháp luật của Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân đối với các xe chở quá tải lưu thông trên đường, là hậu quả gián tiếp khiến cho hạ tầng giao thông bị xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, hầu hết các bị cáo đã nộp lại tiền thu lợi bất chính để giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Công Tâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/11/2018

* Sáng 14/11, Quận ủy Quận 1 tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Đảng về công tác văn thư, lưu trữ cho trên 100 cấp ủy cơ sở đảng và cán bộ trực tiếp làm công tác văn thư lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị. Tại hội nghị, đại biểu được nghe giới thiệu những kinh nghiệm thực tiễn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ; nội dung cơ bản, điểm mới của các văn bản: Đề án phát triển công tác văn thư, lưu trữ Đảng và tổ chức chính trị - xã hội giai đoạn 2018 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035… (Xuân Thanh)

* UBND Quận 10 vừa tổ chức lễ ra mắt 3 Câu lạc bộ “Nam giới tiên phong thúc đẩy thúc đẩy bình đẳng giới” cấp phường (Phường 1, 12, 15). Mỗi câu lạc bộ được thành lập có 30 thành viên ở giai đoạn ban đầu; Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ từ 3 - 5 thành viên. Việc thành lập câu lạc bộ góp phần xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em. (Thiện Tâm)

Tin vắn ngày 13/11/2018

* Chiều 12/11, Quận ủy Quận 2 tổ chức Hội nghị thông tin thời sự quý III năm 2018. Tại hội nghị, các đại biểu đã được đã quán triệt nội dung, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW, ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII  và kế hoạch 159 của Ban Thường vụ Quận ủy Quận 2 “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”... Ngoài ra, các đại biểu cũng nghe báo cáo chuyên đề “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và tác động tới Việt Nam: cơ hội và thách thức”. (Văn Thành)

* UBND TPHCM vừa có ý kiến chưa thực hiện công tác lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Nghĩa trang Bình Lợi tại khu vực phía Tây của TP cho đến khi quy hoạch hệ thống nghĩa trang trên địa bàn TP được phê duyệt. Đồng thời giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP tiếp tục nghiên cứu và bổ sung nội dung quy hoạch hệ thống nghĩa trang trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2050 vào nhiệm vụ nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. (Đình Lý)

* Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM tổ chức đêm hòa nhạc vào tối 18/11 tại Nhà hát TPHCM (Quận 1) với sự tham gia của nghệ sĩ khách mời người Hà Lan Leon Bosch. Chương trình giới thiệu những tác phẩm dành cho kèn clarinet từ cổ điển đến hiện đại. Đêm nhạc được dẫn dắt bởi nhạc trưởng người Hàn Quốc Lim Jun Oh. (Ngọc Tuyết)