Thứ Bảy, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh, hiệu quả và tiến bộ là một nhu cầu thiết yếu trong xã hội

Các đại biểu tham gia thảo luận tại tọa đàm.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/11, tại Học viện Cán bộ TPHCM đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Kỹ năng đọc sách và văn hóa ứng xử với các nguồn thông tin trang mạng xã hội”. 

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả là những người nghiên cứu, giảng dạy và trực tiếp tham gia trong lĩnh vực xuất bản – phát hành sách đã chia sẻ quan điểm về sách giấy, sách điện tử, cũng như sự thay đổi văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; những mặt tích cực – hạn chế, cơ hội và thách thức đối với người đọc.

Các ý kiến cho rằng, một thực tế là trong thời đại hiện nay và dù cho xã hội phát triển đến đâu thì sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có. Việc đọc sách vẫn được coi trọng, bởi đó là nhu cầu tinh thần thiết cốt, không hề mất đi. Đọc sách là một trong những hoạt động có vai trò quyết định sự phát triển trí tuệ, nhân cách của một cá nhân, một cộng đồng và của toàn xã hội. Việc đọc sách khi đạt đến một chuẩn mực nhất định và chuẩn mực ấy được lan tỏa, phát triển, trở thành phổ biến trong cộng đồng thì khi ấy người ta gọi là “Văn hóa đọc”.

Tuy nhiên, các diễn giả cũng lưu ý, văn hóa đọc sẽ không thể tránh khỏi những tác động của xu hướng thời đại số. Bên cạnh những thuận lợi nhờ công nghệ mang lại, người đọc cũng có thể gặp phải những khó khăn như việc lựa chọn, sàng lọc thông tin. Với lượng thông tin khổng lồ trong thời đại internet hiện nay, nếu không được trang bị kiến thức đầy đủ, người dùng internet sẽ rất dễ sa vào những cái bẫy thông tin giăng ra đâu đó. Việc tiếp thu những thông tin sai lệch này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân người đọc, mà một khi đã được phát tán rộng rãi, nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Các ý kiến thống nhất, đọc sách không còn chỉ đơn thuần là một hình thức tiếp nhận thông tin, mà còn là một trong những hoạt động văn hóa. Vì thế xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh, hiệu quả và tiến bộ là một nhu cầu thiết yếu trong xã hội ngày nay. Trước nhiều luồng thông tin khác nhau, khi đọc sách cần xác định được mục tiêu của việc đọc. Đây là một trong những việc quan trọng. Mỗi người đọc có thể lập thang độ khi tiếp cận như: thông tin, kiến thức, tri thức và minh triết. Khi đã xác được mục tiêu cần rèn luyện về phương pháp, kỹ năng đọc cho hiệu quả…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo