Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống về vật chất lẫn tinh thần của người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố và huyện Củ Chi, Hóc Môn tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/5, tại Hội trường UBND huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi phối hợp tổ chức hội nghị thông tin tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh đến các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV (đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi - Hóc Môn) và ứng cử viên Đại biểu HĐND TPHCM (đơn vị bầu cử số 27, số 28 huyện Củ Chi và đơn vị bầu cử số 30, số 31 huyện Hóc Môn).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Lãnh đạo Thành phố có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn), cùng với các ứng cử viên là: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả phát triển kinh tế  - văn hóa, xã hội - quốc phòng an ninh của 2 huyện.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, thực chất của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống về vật chất lẫn tinh thần của người dân, chứ không chỉ đơn thuần là xây dựng hạ tầng điện – đường – trường – trạm. Điều quan trọng là nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho người dân, tạo khả năng làm giàu của người dân vùng nông thôn. Và điều này đang được huyện Hóc Môn, Củ Chi làm tốt.

Chủ tịch nước bày tỏ rất vinh dự được Hội đồng Bầu cử quốc gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại TPHCM, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Đây là 2 huyện có bề dày truyền thống cách mạng. Nếu như Củ Chi Đất Thép thành đồng thì Hóc Môn là cái nôi cách mạng Nam bộ. Truyền thống đó rất quý báu hợp thành sức mạnh của dân tộc ta trong công cuộc bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước. Nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả lãnh đạo 2 huyện quan tâm đến đối tượng chính sách làm tốt công tác an sinh xã hội trong thời gian qua. Đồng thời ghi nhận buổi làm việc hôm nay là một sự sáng tạo của TPHCM và 2 huyện khi tổ chức hội nghị để các đại biểu có thể hình dung được đặc điểm tình hình địa phương mình ứng cử.

Chủ tịch nước cho rằng, điều quan trọng trong thời gian tới là lãnh đạo và nhân dân 2 huyện phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn, vì chính bản thân 2 huyện và đóng góp cho TPHCM.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu 2 huyện nghiên cứu lại các vấn đề về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp số… Việc này nhằm khai thác tiềm năng đất đai đạt hiệu quả cao nhất, để đất đai thực sự là tấc đất tấc vàng… Hai huyện phải tiếp tục xây dựng nông mới: nông thôn đô thị sinh thái vành đai xanh Thành phố, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu lao động ở địa phương, góp phần vào sự phát triển của Thành phố lớn nhất nước là TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh phát biểu tại hội nghị Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí cũng yêu cầu phải rà lại quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, dành nhiều đất hơn cho phục vụ thương mại, công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Hệ thống chính trị của 2 huyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới, xứng đáng với truyền thống huyện trong lịch sử.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với huyện Củ Chi, Thành phố đang quan tâm chỉ đạo các vấn đề liên quan tới Khu đô thị Tây Bắc; dự án Thảo Cầm Viên mới, cụ thể là điều chỉnh quy hoạch cho hợp lý hơn. Thành phố cũng đang trao đổi với các bộ, ngành để làm thủ tục, hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng thông tin, vấn đề bức xúc hiện nay tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi là giao thông (Quốc lộ 22) đang quá tải. Vì thế, TPHCM và tỉnh Tây Ninh đã đề xuất Thủ tướng cho triển khai cao tốc TPHCM - Mộc Bài để có thể kết nối giao thông thuận tiện hơn giữa các tỉnh Đông Nam bộ với TPHCM. Do đó, đồng chí mong muốn Chủ tịch nước và các ứng cử viên quan tâm đến tuyến đường cao tốc này.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà kỷ niệm đến đại diện lãnh đạo 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn và cùng với các đại biểu đến viếng mộ phần cố Thủ tướng Phan Văn Khải và thăm hỏi gia đình tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo