Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Xây dựng lộ trình tái khởi động du lịch trong bối cảnh mới

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT-DL tổ chức Hội nghị trực tuyến "Tái khởi động du lịch" với sự tham gia của của 25 địa phương (ảnh).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao sự tích cực, chủ động của các địa phương trọng điểm về phát triển du lịch, trong thời gian gần đây đã khởi động nhiều hoạt động nhằm tái khởi động ngành du lịch. Thứ trưởng cho rằng, đó là trách nhiệm của các địa phương, của ngành trong việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Hội nghị đã lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các địa phương, thông qua tình hình thực tế sẽ tổng hợp, đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, người lao động trong ngành Du lịch nhằm thực hiện mục tiêu vừa "tái khởi động du lịch", vừa sống chung an toàn với Covid-19.

Theo Tổng cục Du lịch, chủ trương chung sống với dịch bệnh, cùng với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, du lịch cũng cần từng bước phục hồi, kích hoạt trở lại cả du lịch nội địa và quốc tế. Cần có sự chung tay, nỗ lực chung của các doanh nghiệp, điểm đến, địa phương và cùng với khởi xướng, định hướng của Bộ VHTT-DL trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và tái khởi động du lịch.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, việc chuẩn bị tái khởi động du lịch, thực hiện lộ trình mở cửa an toàn, khôi phục lại hoạt động du lịch với phương châm "an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn". Theo lộ trình, việc tái khởi động du lịch nội địa, trong tháng 10/2021, các địa phương tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, quy trình đón và phục vụ khách du lịch, tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn. Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro... Xác định điểm đến an toàn, kết nối các điểm đến an toàn và triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông. Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch. Đánh giá hiệu quả, quy trình bảo đảm an toàn, đúc rút kinh nghiệm. Từ tháng 11/2021, triển khai đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn, bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch - Điểm đến an toàn (các yêu cầu liên quan về tiêm vaccine, xét nghiệm RT-PCR/test nhanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-Covid).

Về việc thí điểm mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế, thông tin tại hội nghị cho hay, trên cơ sở đề xuất của Bộ VHTT-DL, Chính phủ đã có chỉ đạo giao UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, từng bước mở rộng ra một số địa phương và tiến tới mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế. Giai đoạn thí điểm tại Phú Quốc (tháng 11/2021- 3/2022).

Tại hội nghị, đại diện địa phương chia sẻ khó khăn, trong đó nhấn mạnh việc cần có tiêu chí, chỉ đạo nhất quán về khởi động du lịch theo chương trình đồng thời bày tỏ mong muốn được ưu tiên chích ngừa vaccine đối với lao động trong ngành.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, nhiều kế hoạch kích cầu đang được xúc tiến xây dựng nhưng đang vấp phải khó khăn trong khôi phục nguồn lực lao động vì thiếu hụt lực lượng sau dịch Covid-19.

Đại diện Sở Du lịch TPHCM cũng đưa ra kiến nghị về giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp du lịch, miễn giảm thuế đất, giúp tiếp cận với nguồn vay ưu đãi…

Tiếp nhận đề xuất của các địa phương, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng "Đối tượng của chúng ta là các doanh nghiệp du lịch, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đây là đối tượng thiệt hại nặng nề nhất, nghiêm trọng nhất và trụ vững hay không thì còn phụ thuộc vào chính sách sự động viên của chúng ta… Do vậy, phải tập trung làm tốt các chính sách, hạn chế để xảy ra tiêu cực trong thực hiện chính sách. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch". Thứ trưởng lưu ý các địa phương, việc kích cầu du lịch không có nghĩa là giảm giá. Cần có các hình thức, phương thức khác đòi hỏi các địa phương sáng tạo, năng động, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn đối với du khách.

Thứ trưởng cho rằng, trong giai đoạn trước mắt, du lịch Việt Nam tập trung cho thị trường khách nội địa. Trong du lịch nội địa có du lịch nội tỉnh và du lịch ngoại tỉnh. Các địa phương cần xác định rõ để có chính sách phù hợp, trước hết là giải quyết nhu cầu của người dân sau tác động của Chỉ thị 15, 16, trước mắt là mở du lịch trong địa phương của mình. Đồng thời lãnh đạo Bộ VHTT-DL khẳng định sẽ tổng hợp kiến nghị của các địa phương để làm việc với các bộ, ngành liên quan, sớm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh sự phục hồi của du lịch.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng thông tin, ngày 6/10, lãnh đạo Bộ VHTT-DL sẽ tổ chức hội nghị với một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, địa bàn trọng điểm về khách du lịch đến Việt Nam, lãnh đạo Bộ sẽ có ý kiến về đầu mối thực hiện, quảng bá, kết nối trở lại với các địa bàn khách truyền thống.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo