Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 cho trẻ em từ tháng 10/2021

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi gửi sở y tế các tỉnh thành và các viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chiến lược tiêm vaccine phòng Covid-19, tính đến hết ngày 11/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục mua và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...). Một số loại vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine.

Bộ Y tế đề nghị, sở y tế các tỉnh, TP tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Cùng với đó triển khai tiêm vaccine cho trẻ em. Cụ thể, mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine. Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Phối hợp với sở giáo dục và đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại mục III Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm vaccine phòng Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế.

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm (nếu đồng ý tiêm cho đối tượng này) theo mẫu.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cùng với hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm. Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12 - 17 tuổi đủ điều kiện tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

S. Hải 


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo