Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

Xây dựng biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hợp tác và phát triển

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/1, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng đã đồng chủ trì Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, qua 9 lần tổ chức, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia là diễn đàn duy nhất với sự tham gia của các bộ, ngành trung ương và các tỉnh biên giới để trao đổi nhằm tìm ra các cơ hội mới, mang lại sự phát triển cho người dân vùng biên, đóng góp vào việc cùng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hội nghị lần thứ 10 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước  Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường và củng cố. Về kinh tế, riêng năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 4,6 tỷ USD, kỳ vọng sẽ sớm đạt và vượt mục tiêu 5 tỷ USD trước năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, với 1.137 km đường biên giới chung, hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới Việt Nam và Campuchia luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm. Từ hội nghị lần thứ 9 tại Phnom Penh đến nay, hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương của hai nước cũng như quan hệ giữa các tỉnh biên giới tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới thường xuyên trao đổi đoàn, giao lưu các cấp, duy trì các kênh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ quản lý tốt đường biên giới, hiện đã hoàn thành được 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ và quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Từ đó góp phần củng cố vững chắc môi trường hòa bình ổn định để hai nước cùng phát triển, tiếp tục sát cánh trong hội nhập khu vực và quốc tế, vì sự phát triển của mỗi nước.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, hợp tác vùng biên giới hai nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là về cơ chế chính sách thúc đẩy thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, xã hội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh mong rằng tại hội nghị lần này trên tinh thần hữu nghị, anh em, hai bên sẽ cùng nhau kiểm điểm tình hình hợp tác, phát triển khu vực biên giới hai nước thời gian qua, đánh giá thực chất các mặt tích cực, tồn tại và đề ra biện pháp thiết thực thời gian tới, góp phần xây dựng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, lực lượng chức năng các tỉnh giáp biên hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện kế hoạch hợp tác mà Hội nghị lần 9 vào năm 2017 đã thống nhất. Các tỉnh giáp biên giới giữa hai nước đã củng cố, phát huy quan hệ hợp tác tốt, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; tăng cường trao đổi hàng hòa thương mại, xuất nhập cảnh; chú trọng đầu tư hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, điện lực, giao thông vận tải, phân giới cắm mốc.

“Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng hai nước đã họp định kỳ, trao đổi đoàn củng cố sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển.  Những kết quả đáng ghi nhận đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ hữu nghị đoàn kết trên mọi lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội hai nước” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng cho rằng, vẫn còn nhiều việc cần tiếp tục giải quyết và hoàn thành trong quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới, vì lợi ích của người dân hai nước đang sinh sống ở khu vực biên giới, vì hoà bình và hữu nghị giữa hai quốc gia. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng hi vọng, thời gian tới, các bộ, ngành của hai nước cùng chính quyền và nhân dân các địa phương biên giới giữa hai nước tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, du lịch, giao lưu văn hóa và công tác phân giới cắm mốc; góp phần quan trọng vào sự phát triển không ngừng của biên giới hai nước, nhất là giữ vững được hòa bình ổn định, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10 sẽ tập trung xem xét, trao đổi và đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đề ra phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn  nữa sự hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho nhân dân các địa phương biên giới Việt Nam và Campuchia.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo