Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Vượt qua gian khổ để tiếp bước, nâng đỡ, hỗ trợ học sinh đa khuyết tật

Cô giáo Đinh Lan Phương bên học trò của mình.

(Thanhuytphcm.vn) - Luôn nêu cao tinh thần học tập, làm theo lời Bác, cô giáo Đinh Lan Phương, giáo viên Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu ngày ngày không ngừng phấn đấu, rèn luyện. Hơn 10 năm gắn bó với công việc dạy trẻ đa khuyết tật, đã có lúc cô Phương muốn dừng lại bởi hoàn toàn bất lực trước nhiều lần học sinh không hợp tác. Thế nhưng, mỗi lần nhìn sự tiến bộ của học trò trong cử chỉ, hành vi khiến cô tâm niệm phải có trách nhiệm, bước tiếp để nâng đỡ các em.

Dạy trẻ khuyết tật là một sự chia sẻ

Với cô Lan Phương, quyết định làm giáo viên dạy trẻ khuyết tật như một sự chia sẻ. Bản thân cô Phương cũng là người khuyết tật, chân đi lại không bình thường nhưng may mắn được sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội, bạn bè nên bệnh tình điều trị thành công để có thể vận động bình thường. Lúc đó bản thân cô Phương cảm thấy mình nhận được nhiều thứ, nhận được sự giúp đỡ từ nhiều cá nhân, bạn bè. Trước sự may mắn của bản thân và đồng cảm với những thiệt thòi, bất hạnh của trẻ khuyết tật nên cô Lan Phương đã quyết định theo nghề dạy học để hỗ trợ các em với quan niệm “nhận nhiều để trao lại”.

Chia sẻ về công việc của mình, cô giáo Đinh Lan Phương cho biết: Học trò của cô là học sinh bị đa khuyết tật, vừa bị mù, vừa bị tật khác nên rất nặng về trí tuệ, ngôn ngữ, nhận thức, tự kỷ, đôi khi vừa mù vừa điếc vừa có vấn đề về hành vi. Trẻ khuyết tật có chỉ số IQ thấp, chậm hơn so với trẻ khiếm thị đơn tật, và về nhận thức, giao tiếp xã hội, tư duy, xử lý tình huống môn học trong nhà trường còn thấp hơn các bạn khuyết một tật. Đối với trẻ đơn tật thì việc tự vệ sinh, chăm sóc bản thân là đơn giản. Nhưng ngược lại với trẻ đa khuyết tật, trí tuệ, ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng xã hội chậm hơn, để tự làm được những việc này là cả một quá trình học tập, rèn luyện giữa cô và trò. Cũng có những lúc mệt mỏi và bất lực trước học sinh bị nặng quá, nhiều lúc cô Phương phải bật khóc vì nghĩ mình không đủ chuyên môn để truyền tải nội dung bài học cho trẻ.

Theo cô Đinh Lan Phương, đây là nghề nghiệp, là ước mơ của cô khi chọn học chuyên ngành khiếm thị, khoa giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm TPHCM. Trước 2003, khi chưa có khoa giáo dục đặc biệt đào tạo đúng chuyên ngành, thì cô Lan Phương là sinh viên khóa đầu tiên về khiếm thị, khóa thứ 3 của trường Đại học Sư phạm - khoa giáo dục đặc biệt, tức chuyên đào tạo giáo viên dạy khuyết tật ra dạy trẻ khiếm thị, nên những người dạy khuyết tật là những giáo viên mà họ tốt nghiệp ở những trường bình thường sau đó đi về dạy khuyết tật.

Thời điểm 10 năm trước, cô Lan Phương được Ban Giám hiệu tạo điều kiện cho đi học những khóa ngắn hạn về mù điếc, đa tật ở Ấn Độ, Thái Lan, lúc trở về cô cũng áp dụng phương pháp dạy này ở trường. Năm 2014 là lần đầu tiên tại Việt Nam có lớp dạy học sinh đa tật vừa mù, vừa điếc. Một số tỉnh xung quanh cũng đưa học sinh đa tật về trường Nguyễn Đình Chiểu. Cô Đinh Lan Phương được phân là chủ nhiệm của lớp này. Áp lực lúc đó đối với cô rất lớn, nhiều lúc cô Phương cũng bất lực và khóc khi không dạy được những học sinh. Ngoài dạy nghe hiệu lệnh của giáo viên đã khó, việc dạy các em tự đi vệ sinh, đánh răng, mặc quần áo là cả vấn đề và phải là cả quá trình dài.

Vượt qua khó khăn, yêu nghề và bám trụ với công việc

Điều làm cô Đinh Lan Phương vẫn yêu nghề và bám trụ với công việc dạy trẻ đa khuyết tật, đó là nhìn thấy các em học sinh đã được thay đổi tích cực. Khi các em có tiến bộ thì kể cả lời nói, ăn mặc, ngôn ngữ thay đổi hơn những gì mình kỳ vọng, cô lấy điều đó làm động lực và niềm vui cho mình.

“Nhiều phụ huynh khi đã kết thúc chương trình học nhưng họ vẫn giữ liên lạc, chia sẻ công việc học tập của con, làm cho mình cảm thấy cần phải cố gắng, gắn bó hơn nữa và làm tốt hơn nữa công việc mà mình đã chọn. Với tất cả mọi người đó là bình thường nhưng đối với giáo viên thì đó là công sức, cố gắng đã bỏ ra rất lớn cho những năm tháng nỗ lực không ngừng” - cô Đinh Lan Phương chia sẻ.

Không chỉ là giáo viên, cô Lan Phương còn là người bạn, người thân luôn sẵn sàng hỗ trợ, tâm sự, động viên các em về học tập, phụ đạo các môn học, quan tâm hơn các em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, cô Đinh Lan Phương luôn học hỏi, lắng nghe từ đồng nghiệp, tích cực tham gia bồi dưỡng chuyên môn. Mỗi năm qua đi, nhiều lứa học trò tiến bộ, tuy không còn học với cô nữa nhưng phụ huynh các em vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên đã tiếp thêm động lực để cô yêu nghề và phấn đấu mỗi ngày.

“Nghề này có những khó khăn, vất vả trong công việc, tuy nhiên, nhìn sự tiến bộ của các em khi biết tự chăm sóc bản thân đã giúp tôi vượt qua cảm xúc tiêu cực, lắng lại và thấy công việc mình đang làm vô cùng ý nghĩa, lại thôi thúc tôi tiếp tục bám nghề”, cô Lan Phương bày tỏ.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo