Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Vừa chống dịch vừa bảo đảm tốt công tác hậu cần

Xưởng sản xuất khăn lạnh phục vụ nội bộ TCT và đối tác, khách hàng

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2020, đại dịch Covid-19 và thiên tai bão, lũ có tác động không nhỏ đến nhiệm vụ công tác hậu cần của Tổng công ty (TCT) Tân cảng Sài Gòn. Trước thực tiễn đó, cán bộ, nhân viên, người lao động ở đây đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo với nhiều giải pháp đột phá tạo động lực mạnh mẽ để TCT hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và sản xuất kinh doanh (SXKD).

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến tham quan và tìm hiểu về công tác bảo đảm hậu cần tại TCT Tân cảng Sài Gòn. Từ khu trong bếp ăn đến khu vực sản xuất nước, nơi khám chữa bệnh và khu vực vệ sinh công cộng... đến nơi nào cũng thấy sự gọn gàng, ngăn nắp, chính quy vá sạch đẹp. Mỗi cán bộ, nhân viên và người lao động ở đây đều rất miệt mài lao động bên những dụng cụ, dây truyền mà mình đang điều khiển hoạt động. Không khí thi đua như lan tỏa theo từng chiếc container rời cổng kiểm soát an ninh hòa vào dòng xe cộ đông đúc của thành phố mang tên Bác.

Trung tá Phạm Văn Vượng, Chủ nhiệm Hậu cần TCT cho biết: “Năm 2020, Ngành hậu cần TCT đã quán triệt, bám sát Nghị quyết của cấp ủy các cấp, kế hoạch công tác quân sự của chỉ huy, chỉ lệnh hậu cần cấp trên. Đảng ủy, chỉ huy Phòng triển khai toàn diện, đồng bộ các mặt công tác hậu cần theo kế hoạch. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các mặt về hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất trên giao. Đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động ngày càng được nâng lên, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trên tàu và âu tàu. Triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong phòng chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xảy ra trong đơn vị. Công tác chăm sóc sức khỏe, xây dựng quản lý doanh trại, quản lý sử dụng xăng dầu, vận tải được triển khai tích cực đạt kết quả tốt; công tác quản lý, sử dụng cơ sở vật chất thực hiện đúng quy định, công tác xây dựng ngành đi vào nền nếp, chính quy, thống nhất".

Xưởng sản xuất nước uống phục vụ nội bộ TCT và đối tác, khách hàng Xưởng sản xuất nước uống phục vụ nội bộ TCT và đối tác, khách hàng

Được biết, trong năm qua Phòng hậu cần đã bảo đảm gần 2 triệu suất ăn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn TCT; bảo đảm cho các đơn vị trong TCT phòng, chống dịch Covid-19 được 56 cái nhiệt kế điện tử, 57.667 cái khẩu trang y tế, 26.586 cái khẩu trang vải, 433 chai nước sát khuẩn nhanh, 5.046 lít cồn 700, 7.500 đôi găng tay, 307 bộ trang phục phòng chống dịch, 1.000 kính chắn bọt, 623 kg thuốc khử trùng Cloramin B. Tổ chức khám, tư vấn điều trị bệnh được 22.879 lượt; khám sức khỏe định kỳ cán bộ, công nhân viên và người lao động được 8.820 người (đạt tỷ lệ 98%); cấp cứu, xử trí tai nạn 39 ca, xét nghiệm chất gây nghiện 556 ca, xét nghiệm HIV 378 ca, khám tuyển dụng 378 lượt, quân số khỏe 99,8%. Vận chuyển được 180 lượt người và 270 tấn vật chất hậu cần, trang bị kỹ thuật ra Quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 bảo đảm an toàn tuyệt đối; số km hoạt động toàn đạt gần 3 triệu km đối với tất cả các loại xe.

Ngành Hậu cần TCT còn duy trì có hiệu quả công tác tăng gia sản xuất và dịch vụ hậu cần với nhiều mô hình, loại hình sản xuất. Tổng giá trị thu lãi từ tăng gia sản xuất và các dịch vụ hậu cần đạt gần 1,2 tỷ đồng, bình quân đạt 1.570.000 đồng/người/năm (vượt so với kế hoạch 108%). Lao động hợp đồng Lê Thị Cúc, Xưởng trưởng Xưởng sản xuất nước uống cho biết: “ Trong năm qua, Xưởng sản xuất nước của TCT đã sản xuất và cung ứng được 170.993 thùng nước uống các loại và hơn 2,4 triệu khăn lạnh phục vụ trong nội bộ TCT và đối tác, khách hàng. Tiết kiệm trong sản xuất, giảm thiểu chất thải nhựa so với năm 2019 đạt 19%, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh. Tổng doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng (tăng 2,4% so với năm 2019), lợi nhuận đạt hơn 2 tỷ đồng”.

Cán bộ, nhân viên Phòng Hậu cần, TCT Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ nước uống và khẩu trang cho các chốt trực dịch Covid-19 tại TPHCM Cán bộ, nhân viên Phòng Hậu cần, TCT Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ nước uống và khẩu trang cho các chốt trực dịch Covid-19 tại TPHCM

Được ngắm những bộ quân trang, đồng phục văn phòng hay đồ bảo hộ lao động chúng tôi nhận thấy sự đồng bộ, chính quy được thể hiện trên mỗi cái mũ, chiếc găng tay. Thiếu tá Phạm Xuân Hà, Trưởng ban Quân nhu cho biết: “Để có những bộ đồng phục hay đồ bảo hộ đẹp, chính quy cho cán bộ, nhân viên và người lao động là cả một quá trình sáng tạo tập thể của đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy Phòng tổ chức xây dựng kế hoạch báo cáo với trên sau đó lấy ý kiến của người lao động về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu vải. Sau đó, phải chọn lựa đối tác tốt để đặt hàng và đôn đốc họ triển khai đo, may. Nhờ vậy mà TCT luôn bảo đảm đầy đủ, kịp thời quân trang, bảo hộ lao động cho các đối tượng trong đơn vị”.

Trong đợt phúc tra, kiểm tra đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” của Quân chủng vừa qua, công tác hậu cần của TCT đạt loại giỏi. Đây chính là sự kết quả khách quan nhất về những thành quả mà cán bộ, nhân viên và người lao động trong toàn Phòng đã nỗ lực vượt qua. Đúng như khẳng định của Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Bí thư Đảng ủy Phòng: “Dịch Covid-19 vẫn còn đang tiềm ẩn và vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào. TCT là môi trường kinh doanh có sự tham gia của đối tác cả trong và ngoài nước nên rất dễ bị dịch xâm nhập nếu chúng tôi lơ là, mất cảnh giác. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo tập thể Phòng Hậu cần quyết tâm vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa bảo đảm tốt công tác hậu cần cho TCT trong thời gian tới”.

Quang Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo