Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Việc trục lợi bảo hiểm y tế vẫn là một thách thức

Hướng dẫn người dân đăng ký khám bệnh bằng thẻ BHYT (ảnh minh họa). (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/12, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2014 – 2019 và xin ý kiến dự thảo Luật BHYT sửa đổi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã tăng từ 71,3% năm 2014 lên khoảng 89,8% năm 2019. Tiến sĩ Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, số cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT và số lần khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT tăng dần theo các năm. Đến năm 2018 có 176 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ lượt người khám, chữa bệnh tại các cơ sở tuyến Trung ương là 3,5%; tuyến tỉnh là 25,8%; tuyến huyện chiếm tỷ trọng cao nhất là 70% và tuyến xã là 0,7%.

Theo thống kê, tính đến ngày 30/11/2019, số thu BHYT ước đạt 84.936 tỷ đồng và chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT ước 95.938 tỷ đồng.

Đại diện Vụ BHYT cho biết, mặc dù theo cân đối trong năm thì quỹ BHYT bội chi nhưng cân đối thu chi của quỹ vẫn có kết dư do số dư từ những năm trước chuyển sang.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện Luật BHYT cũng gặp không ít khó khăn. Theo Tiến sĩ Lê Văn Khảm, tình trạng lạm dụng, sử dụng quá mức cần thiết dịch vụ y tế, thậm chí là trục lợi BHYT vẫn tiếp tục là một thách thức. Các hành vi lạm dụng dịch vụ y tế như: áp giá thanh toán dịch vụ kỹ thuật, thống kê tổng hợp các chi phí sai quy định. Bên cạnh đó, việc chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm cận lâm sàng, X quang, thăm dò chức năng) quá mức cần thiết, không phù hợp với tình trạng bệnh. Có trường hợp, người bệnh đi khám chữa bệnh nhiều nơi trong một thời gian ngắn, mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám, chữa bệnh...

Trong khi đó, việc ban hành các văn bản thiếu đồng bộ, có những quy định đã không còn phù hợp nhưng chưa được khắc phục kịp thời. Một số văn bản hướng dẫn về BHYT còn chưa rõ ràng, dẫn đến cách hiểu và vận dụng không thống nhất, hoặc gây lúng túng, khó khăn khi triển khai.

Trước những thực tế này, Bộ Y tế đang có kiến nghị điều chỉnh Luật BHYT, trong đó có kiểm soát chi phí nhằm đảm bảo sử dụng dịch vụ y tế hợp lý; nâng cao trách nhiệm của cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ, tránh lãng phí, cân đối quỹ BHYT. Một số ý kiến đề nghị thành lập một tổ chức giám định BHYT độc lập, căn cứ những tiêu chí từ Bộ Y tế quy định.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo