Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, thực hiện các quy định giãn cách

Khám sàng lọc trước khi tiêm cho người cao tuổi tại Bệnh viện Quận 11.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/7, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có buổi trao đổi với các cơ quan báo chí về tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, trong đợt tiêm thứ 5 này, TP có 3 loại vaccine để triển khai tiêm là: AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Đây là 3 loại vaccine đang được tiêm rộng rãi trong cộng đồng. Trong đợt này, TP được phân bổ tổng 902.790 liều. Đến nay, tại kho của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TPHCM đang quản lý là 743.000 liều, trong đó có 610.000 liều AstraZeneca, 108.000 liều Moderna và 25.740 liều Pfizer. Hiện đã cấp phát cho các quận, huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện 432.718 liều để các đơn vị tổ chức tiêm.

Đợt tiêm chủng thứ 5 tại TPHCM bắt đầu từ 14 giờ ngày 22/7. Số đội tiêm vào trong đợt này là 606 đội, chưa kể các đội chuyên trách tại các bệnh viện.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, theo thống kê trên hệ thống, đến trưa 26/7, TP đã tiêm được 170.177 mũi tại các điểm tiêm của trung tâm y tế, ở cộng đồng và các bệnh viện. Đến nay ghi nhận 189 trường hợp có phản ứng sau tiêm, chưa có trường hợp bị phản ứng nặng. Tất cả các trường hợp đã được xử lý ổn định. Phần lớn người có phản ứng sau tiêm là được tiêm trong bệnh viện.

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết những ngày vừa qua, tốc độ tiêm đã  tăng dần. Ngày đầu tiên (ngày 22/7) chỉ tiêm 1 buổi chủ yếu kiểm tra hệ thống, thống nhất quy trình xử lý dữ liệu và phát hiện các lỗi nếu có. Đến hôm nay đã đạt tốc độ tiêm là 60% so với tốc độ dự kiến tiêm. Từ ngày mai công suất tiêm sẽ tăng dần và khi đạt đủ công suất đạt 100.000 mũi tiêm trên ngày.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, so với đợt 4, TP có thể tổ chức tiêm nhanh hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, thực hiện các quy định giãn cách nên các đội tiêm, bộ phận tổ chức tiêm cần tổ chức kỹ hơn nên đặt mục tiêu hơn 600 đội tiêm đạt 100.000 người/ngày. Nhưng trên thực tế, số lượt tiêm thật sự không đến 100.000 lượt vì một số người không đủ chỉ định được tiêm sau khi khám sàng lọc. Theo thống kê, số này không dưới 10%. Theo ước lượng với khoảng 90.000 người được tiêm mỗi ngày, trong 10 ngày liên tiếp sẽ đạt đủ số lượng cần tiêm. Mục tiêu cố gắng là hoàn tất cơ bản trong 2 tuần đầu và tổ chức tiêm vét trong tuần sau đó để hoàn mục tiêu gần 930.000 liều vaccine.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, việc tổ chức tiêm vaccine như trên là nỗ lực rất lớn của các địa phương, các bác sĩ. Trong khi lực lượng ngành y tế phải căng mình chống dịch. Cùng với duy trì việc lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát và làm công việc lớn là công tác chữa bệnh cho bệnh nhân Covid – 19, tổ chức quản lý các bệnh viện, khu thu dung F0 không có triệu chứng lên đến hàng ngàn người. Nguồn lực TP đang dành để tiêm vaccine là sự nỗ lực rất lớn.

Đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh, vaccine không có tác dụng ngay, mà ít nhất phải sau 45 ngày mới phát huy tác dụng. Nhưng nếu chúng ta không tiêm sớm thì sau 45 ngày nữa sẽ vẫn khó khăn. TP nỗ lực đẩy mạnh tốc độ tiêm để các liều vaccine về TP trong thời gian sớm nhất có thể tiêm cho người dân.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo