Thứ Sáu, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Vai trò của báo chí rất quan trọng trong công tác tuyên truyền bầu cử

Quang cảnh buổi tập huấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/4, tại TPHCM, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho phóng viên 100 cơ quan báo chí phía Nam. 

Tại hội nghị tập huấn, các phóng viên, biên tập viên được giới thiệu các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật về công tác bầu cử; tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, HĐND các cấp; giới thiệu thành tựu của Quốc hội khóa XIV, vai trò, nhiệm vụ của Quốc hội khóa XV; tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi, trách nhiệm của cử tri.

Bên cạnh đó, giới thiệu các nội dung liên quan đến việc tham gia tích cực của người dân vào công tác bầu cử; thông tin về công tác đối ngoại, đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên cho rằng công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng để mọi tầng lớp Nhân dân hiểu và thực thi, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Tuyên truyền phải tránh hình thức mà cần đi vào thực chất, phù hợp với từng giai đoạn của quy trình bầu cử theo luật định. Do vậy, báo chí cần phải hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật, chọn lọc thông tin, không bị tác động bởi mạng xã hội hay đưa thông tin chưa được thẩm tra kỹ. Bên cạnh đó, tăng cường thời lượng, tần suất tin bài để làm sao mỗi cử tri đều thấm nhuần ý nghĩa, thành tựu của bầu cử, chống lại những luận điệu xuyên tạc, thông tin sai lệch về cuộc bầu cử.

Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết công tác thông tin báo chí góp phần rất quan trọng vào thành công của bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Vai trò của báo chí rất quan trọng không chỉ tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật nâng cao nhận thức của người dân, quan trọng nhất để người dân nhận ra được có những loại thông tin sai trái lợi dụng bầu cử đầu tiên là chống Đảng, sau đó là nhắm vào thể chế. Vì vậy, báo chí cần tập trung đưa các thông tin tích cực để lấn át các thông tin tiêu cực, lan tỏa những thông tin tích cực trong xã hội…

L. Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo