Thứ Tư, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về nhập khẩu, sản xuất và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, hiện nước ta đã chính thức tiếp cận được 2 loại vaccine của Astra Zeneca và Sputnik V. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn vaccine của Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp gồm: 3 loại vaccine Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer. Việt Nam cũng tiếp tục nhận viện trợ song phương của các nước, mới đây nhất, Bộ Y tế tiếp nhận 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến những ngày tới, sẽ tiếp nhận vaccine do Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy việc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiến hành nhận chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập khẩu nguyên liệu của Nga để đóng ống, dự kiến trong tháng 7 sẽ đưa vào sản xuất.

Bộ Y tế đã gặp gỡ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung cấp và mong muốn nhập khẩu vaccine; tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, đây là những nguồn cung cấp vaccine Bộ Y tế đã tiếp xúc trực tiếp. Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vaccine, song, đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vaccine khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian được nhà sản xuất ủy quyền chính thức.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất các chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine phòng COVID-19, khẩn trương đưa về Việt Nam. Liên quan đến việc nhập khẩu vaccine của TPHCM căn cứ vào đề nghị và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, trình Chính phủ chủ trương một mặt, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng; mặt khác, có cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vaccine phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý, các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm”. Nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021, thế giới vẫn còn tình trạng “tranh mua vaccine”, đặc biệt vào khoảng thời gian trước tháng 10/2021, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vaccine, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao vào năm 2022, không giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, sang năm 2022, dự kiến thị trường vaccine sẽ có thay đổi.

Liên quan đến tiến độ thử nghiệm các loại vaccine trong nước, Phó Thủ tướng thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine "made in Vietnam". Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo