Thứ Sáu, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Tuyên truyền, tạo điều kiện và động viên mọi cử tri tự mình đi bỏ phiếu

Quang cảnh chương trình lắng nghe trao đổi tháng 4/2021

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 18/4, HĐND TPHCM phối hợp Đài truyền hình TP tổ chức Chương trình lắng nghe và trao đổi tháng 4/2021 với chủ đề "Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 – Ngày hội của toàn dân ". Tham dự chương trình có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Phạm Đức Hải. Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh điều hành chương trình.

Xác định những công tác trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử

Tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết: TPHCM có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, với 30 đại biểu được bầu và 32 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP, 95 đại biểu được bầu. TP Thủ Đức có 40 đại biểu; 4 huyện có 35 đại biểu. Riêng huyện Cần Giờ có 30 đại biểu.

Về những công tác trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử 23/5, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP  Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết: Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức, chậm nhất ngày 18/4 danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của TPHCM sẽ được gửi Hội đồng bầu cử quốc gia; danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM, đại biểu HĐND TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn sẽ được gửi đến Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp trên và Ủy ban bầu cử cùng cấp. 

Chậm nhất ngày 28/4, Hội đồng bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Ủy ban bầu cử TPHCM, Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức, 5 huyện, 63 xã, thị trấn lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND theo từng đơn vị bầu cử. Và chậm nhất 3/5, Ủy ban bầu cử TP công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội tại TPHCM theo đơn vị bầu cử.

Bên cạnh đó, các Tổ bầu cử niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND ở khu vực bỏ phiếu chậm nhất ngày 3/5. Từ ngày 13/5, Tổ bầu cử thường xuyên thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng những hình thức: niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin khác của địa phương.

Để cuộc bầu cử được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Văn Vũ cho biết TP cần giới thiệu, phổ biến rộng rãi các quy định cơ bản của pháp luật liên quan đến công tác bầu cử, về quyền, trách nhiệm của công dân, của cử tri, tạo điều kiện và động viên mọi cử tri tự mình đi bỏ phiếu để lựa chọn người xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND. 

Để bầu chọn được người xứng đáng đại diện cho nhân dân, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cũng cho biết: Trong quá trình lựa chọn các ứng cử viên theo tiêu chuẩn trên thì việc tổ chức lấy ý kiến cử tri rất quan trọng để lựa chọn người đủ tiêu chuẩn và thực sự tiêu biểu. Luật quy định những người được giới thiệu ra bắt buộc phải thông qua hội nghị cử tri của cơ quan, nơi làm việc của người được giới thiệu, kể cả tự ứng cử. Thứ hai phải được thông qua ở Hội nghị cử tri nơi thường trú, cư trú, nơi mình sinh sống. Điểm mới của kỳ này, theo Nghị quyết của Quốc hội, tại Hội nghị nơi công tác hoặc nơi làm việc, nơi cư trú không đạt được trên 50% số người cử tri giới thiệu thì cũng không được đưa vào danh sách. Trong quá trình hiệp thương, Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 phải báo cáo toàn bộ quá trình lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi công tác.

Tuyên truyền đầy đủ các thông tin về quá trình bầu cử

Tại chương trình, cử tri Ngô Thị Mỹ Kha, phường An Lạc A, quận Bình Tân mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tham gia bỏ phiếu, có hướng dẫn tuyên truyền để những người tạm trú, nhất là công nhân lao động có đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử. Một số cử tri mong muốn TP quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên nhà trọ, ký túc được đi bầu cử đầy đủ, thuận lợi...

Cử tri Nguyễn Thị Thu Diễm, phường Long Phước, TP Thủ Đức cũng mong muốn có nhiều đại biểu trẻ năng động, sáng tạo đại diện cho giới trẻ được tham gia ứng cử vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cử tri đề nghị cần nhiều đại biểu nữ đại diện cho giới; kiến nghị tăng cường công tác tuyên tuyền để mọi người dân đều biết và có phương án để đảm bảo an toàn trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Các đại biểu tham gia bỏ phiếu để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP tại hội nghị hiệp thương lần 3 diễn ra vào ngày 17/4 Các đại biểu tham gia bỏ phiếu để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP tại hội nghị hiệp thương lần 3 diễn ra vào ngày 17/4

Trao đổi với những ý kiến của cử tri, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết: Hiện nay, Sở đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền đầy đủ các thông tin về quá trình bầu cử của TP. Đặc biệt khai thác ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trên mạng Internet, mạng xã hội đến tận người dân trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, phối hợp đã mở chuyên trang hỏi đáp về pháp luật bầu cử; hướng dẫn các phòng văn hoá thông tin TP Thủ Đức, các quận huyện thực hiện các chương trình truyền thông các băng rol, áp phích để đưa thông tin đến người dân… để lựa chọn chính xác cho đại biểu của nhân dân.

Để bảo đảm trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong ngày bầu cử, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng mong muốn cử tri TP phải tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K khi đi bầu cử…

Kết luận tại chương trình, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh cho rằng: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tiến hành vào ngày Chủ Nhật, 23/5. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thật sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

“Đây cũng là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.”- Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh nhấn mạnh và cho rằng hiện nay, về phía các ngành, địa phương cũng đang tăng cường phối hợp, tập trung dốc sức chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm và đáp ứng được mong mỏi của cử tri TP.

Chỉ còn 35 ngày là đến ngày bầu cử, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh mong rằng cử tri sẽ đồng hành, cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ, thể hiện trách nhiệm của công dân trong bầu cử để lựa chọn bầu ra những đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thật sự xứng đáng, có đủ trình độ, phẩm chất và năng lực, xứng đáng với niềm tin cử tri gửi gắm, góp phần tích cực vào việc xây dựng TP, xây dựng đất nước.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo